QUẢNG NGÃI:

Biển động mạnh, huyện đảo Lý Sơn bị cô lập dài ngày

0:00 / 0:00
0:00
Một góc xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Một góc xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, tuyến giao thông đường thủy nội địa nối huyện đảo Lý Sơn với đất liền buộc phải tạm dừng hoạt động, khiến đảo này bị cô lập dài ngày.

Liên tục trong 7 ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, biển động mạnh, khiến hơn 4.000 hộ dân ở huyện đảo Lý Sơn bị cô lập. Ban quản lý Cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) và huyện đảo Lý Sơn buộc phải tạm ngừng hoạt động hàng loạt tàu cao tốc và các tàu vận chuyển hàng hóa trên tuyến vận tải biển này.

Ngoài thực phẩm, rau xanh chở từ đất liền ra đảo thì rau, củ quả, lợn, gà... cũng được người dân tự nuôi trồng, canh tác. Dù số lượng cung cấp tại chỗ còn hạn chế nhưng đã giải quyết được phần nào nhu cầu thực phẩm cho người dân trên đảo.

Trưa 15/12, trao đổi với PV, bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, vào mùa biển động, tuyến vận tải đường thủy dừng hoạt động, huyện Lý Sơn thường xuyên bị cô lập. Địa phương đã tuyên truyền người dân và chủ các đại lý, cửa hàng chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, xăng dầu... đảm bảo phục vụ người dân khi đảo bị cô lập với đất liền.

Biển động mạnh, huyện đảo Lý Sơn bị cô lập dài ngày ảnh 1

Tàu cao tốc từ đất liền ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

“Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đã giao cho cơ quan chức năng nắm chắc tình hình buôn bán và niêm yết giá của các đại lý, cửa hàng, nhằm ổn định giá cả, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, ghim hàng... trục lợi vào mùa biển động”, bà Hương nói thêm.

Theo bà Hương, việc tàu thuyền không thể hoạt động đã gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân địa phương. Nhiều cán bộ lẫn người dân không thể di chuyển ra - vào đảo. “Trường hợp nào cấp cứu phải chuyển lên tuyến trên thì người dân đành phải thuê tàu cao tốc với giá đắt đỏ từ 18-20 triệu đồng/chuyến từ đảo Lý Sơn vào đất liền”, bà Hương nói.

MỚI - NÓNG