Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập

0:00 / 0:00
0:00
Sạt lở tại đèo Eo Chim đi Trà Nham làm chia cắt, cô lập hoàn toàn 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi).
Sạt lở tại đèo Eo Chim đi Trà Nham làm chia cắt, cô lập hoàn toàn 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi).
TPO - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến một số tuyến đường ở huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và cô lập nhiều thôn, xã. Nhằm đảm bảo việc lưu thông an toàn, thuận lợi cho người dân, chính quyền địa phương đang khẩn trương gia cố, khắc phục. 

Sạt lở tại đèo Eo Chim đi Trà Nham đã chia cắt và cô lập hoàn toàn 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng).

Điểm sạt lở tại đèo Eo Chim đi Trà Nham đã chia cắt, cô lập hoàn toàn 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng) với 490 hộ, 2.216 nhân khẩu. Vị trí sạt lở rộng 50m, vết nứt kéo dài hơn 200m, mái ta luy âm đổ xuống đã phá hỏng gần như toàn bộ tuyến đường.

Lực lượng chức năng của xã Hương Trà đã làm rào chắn và tạo lối mòn đi qua điểm sạt lở. Tuy nhiên đây chỉ là tạm thời để người dân có thể qua lại mua lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 1

Sạt lở ở đèo Eo Chim làm cô lập 3 thôn ở xã Hương Trà khiến việc đi lại, mưu sinh của người dân bị ngưng trệ.

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 2

Lực lượng chức năng khắc phục bằng cách rào chắn và tạo lối mòn đi qua điểm sạt lở, để người dân đi lại mua lương thực, thực phẩm thiết yếu.

“Đồi, núi ở phía trên đã có những vết nứt toác kéo dài, nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở trong những ngày tới là rất lớn. Đây là tuyến đường huyết mạch, việc sạt lở ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt, mưu sinh của bà con”, anh Hồ Văn Huynh, Bí thư Đoàn xã Hương Trà, huyện Trà Bồng cho biết.

Theo ông Đặng Minh Thảo, Bí thư Huyện ủy Trà Bồng, muốn làm lại tuyến đường phải chờ qua mùa mưa và làm lại tuyến đường mới, chứ đường hiện tại không thể khắc phục được.

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 3
Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 4

Vết nứt kéo dài hơn 200m, mái ta luy âm sạt lở đã làm hư hại gần như tuyến đường.

Do bị cô lập nhiều ngày nên người dân nơi đây thiếu các loại nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm. Trước tình hình khó khăn này, ngày 24/10, đoàn công tác của Huyện ủy Trà Bồng và lực lượng chức năng vượt nhiều cây số đường rừng cõng lương thực, thực phẩm vào tiếp tế khu vực bên trong, và bước đầu tiếp cận người dân ở ba thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam.

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 5

Hiện trên mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt rộng, có nguy cơ sạt lở.

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 6

Lượng lớn đất đá đổ xuống vực sâu.

Còn tại km50+500, tỉnh lộ 622B đoạn qua xã Trà Phong (huyện Trà Bồng), trong đêm 24/10, núi sạt xuống đường, đất đá ngổn ngang, gây cản trở giao thông. Ước tính khối lượng sạt lở khoảng 1.500m³. Sáng 25/10, ngành chức năng đã chỉ đạo điều động xe cơ giới đến giải phóng tạm thời và đang tiếp tục di dời toàn bộ khối lượng sạt lở.

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 7

Sạt lở tại km59+750, tỉnh lộ 622B (thuộc xã Trà Lãnh, huyện Trà Bồng).

Lực lượng chức năng đang khắc phục điểm sạt lở ở thôn Trà Lương và Trà Huynh (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi).

Trong khi đó, tại km59+750, tỉnh lộ 622B thuộc xã Trà Lãnh có khoảng hơn 500m³ đất đá tràn xuống lòng đường, hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương khắc phục.

“Tuyến đường này thường xuyên xảy ra sạt lở nên đi lại rất khó khăn, nguy hiểm. Lần nào đi cũng lo sợ, không biết núi sạt lúc nào”, chị Lê Thị Huyền, giáo viên trường THCS Trà Xinh, chia sẻ

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 8
Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 9

Sạt lở tại km50+500, tỉnh lộ 622B đoạn qua xã Trà Phong (huyện Trà Bồng), việc đi lại của người dân qua đoạn đường này rất nguy hiểm.

Ông Trần Văn Sương, Phó chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, cho hay, từ ngày 22 đến 23/10, trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to, làm cho nhiều khu vực trên địa bàn huyện bị sạt lở, cô lập nhiều thôn, xã.

“Ngay sau khi mưa tạnh, chính quyền phối hợp cùng các ngành liên quan khẩn trương thông tuyến, khắc phục để người dân tham gia giao thông thuận tiện, an toàn”, ông Sương cho biết.

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 10

Một điểm sạt lở tại xã Trà Tân (huyện Trà Bồng), hàng nghìn m³ đất đá tràn xuống lòng đường, giao thông ách tắc hoàn toàn.

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 11

Bùn đất lấp hết mặt đường.

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập ảnh 12

Lực lượng chức năng đang tạo một lối mòn nhỏ để ra vào khi cần thiết, nhất là khi người dân có bệnh tật cần đưa đi cấp cứu.

Hôm nay (26/10), địa phương đã huy động lực lượng dọn dẹp cây rừng mở một lối đi bộ xuyên qua các quả đồi để người dân và chính quyền có thể ra vào làng khi cần thiết. Nhất là khi người dân bệnh tật cần đến y tế để cấp cứu. Chính quyền cũng chỉ đạo các xã khảo sát những điểm có nguy cơ sạt lở, tiến hành cắm biển báo để người tham gia giao thông biết và phòng tránh.

MỚI - NÓNG