Bí thư Huyện ủy Trà Bồng gùi lương thực vào nơi bị cô lập

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường ở huyện miền núi Trà Bồng (Quảng Ngãi) bị sạt lở, chia cắt. Hơn 2.200 dân đứng trước nguy cơ thiếu lương thực. Bí thư Huyện ủy Trà Bồng Đặng Minh Thảo đã cùng đoàn công tác xuyên núi, băng rừng mang lương thực hỗ trợ người dân.

Chính quyền huyện Trà Bồng băng rừng tiếp cận hơn 2.200 người dân bị cô lập.

Điểm sạt lở tại đèo Eo Chim chia cắt, cô lập hoàn toàn 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng) với 490 hộ dân, 2.216 nhân khẩu.

Do bị cô lập trong hai ngày qua, nên người dân nơi đây thiếu các loại nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm. Trước tình hình khó khăn này, Huyện ủy Trà Bồng và lực lượng chức năng quyết định băng rừng mang đồ tiếp tế vào khu bị cô lập.

Bí thư Huyện ủy Trà Bồng gùi lương thực vào nơi bị cô lập ảnh 1

Điểm sạt lở tại đèo Eo Chim, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: V.N

Sáng 25/10, trao đổi với PV, ông Đặng Minh Thảo - Bí thư Huyện ủy Trà Bồng, cho biết, ngày hôm qua (24/10) ông cùng đoàn công tác đã tiếp cận được người dân ở 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam.

Theo ông Thảo, sau nhiều giờ lội bộ xuyên núi, băng rừng trong thời tiết mưa tầm tã, đoàn công tác gồm Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện và Huyện đội đã tiếp cận được các thôn bị cô lập vì sạt lở, chia cắt; hỏi thăm tình hình, cuộc sống của người dân và động viên người dân yên tâm tại nơi ở. Huyện đã hỗ trợ 250 phần quà cho 250 hộ khó khăn nhất ở ba thôn.

Bí thư Huyện ủy Trà Bồng gùi lương thực vào nơi bị cô lập ảnh 2
Bí thư Huyện ủy Trà Bồng gùi lương thực vào nơi bị cô lập ảnh 3

Chính quyền huyện Trà Bồng đã tiếp cận được người dân ở ba thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà) sau 2 ngày bị cô lập. Ảnh: V.N

"Trong những ngày tới, huyện sẽ tiếp tục cử lực lượng dân quân gùi hàng hỗ trợ bà con các thôn, giúp bà con ổn định cuộc sống", ông Thảo cho biết thêm.

Chính quyền huyện Trà Bồng cũng lên phương án dọn dẹp cây rừng, mở một tuyến đường đi bộ xuyên qua các quả đồi để người dân có thể ra, vào làng khi cần thiết.

Bí thư Huyện ủy Trà Bồng gùi lương thực vào nơi bị cô lập ảnh 4
Bí thư Huyện ủy Trà Bồng gùi lương thực vào nơi bị cô lập ảnh 5

Đoàn công tác của huyện Trà Bồng xuyên núi, gùi lương thực vào tiếp tế người dân bị sạt lở, cô lập. Ảnh: V.N

"Hiện tại, vị trí sạt lở ở tuyến đường đèo Eo Chim đi xã Trà Nham đã rộng đến 50m. Vết nứt kéo dài đến hơn 200m, nước từ trên đèo đổ xuống đến đâu đất đá đổ ầm xuống vực sâu đến đó. Muốn làm lại tuyến đường phải chờ qua mùa mưa", ông Thảo nói.

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Trà Bồng, đến 18 giờ ngày 24/10, các xã báo về cho thấy có hàng trăm điểm sạt lở bủa vây huyện. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, đất đá uy hiếp khu dân cư.

Bí thư Huyện ủy Trà Bồng gùi lương thực vào nơi bị cô lập ảnh 6
Bí thư Huyện ủy Trà Bồng gùi lương thực vào nơi bị cô lập ảnh 7

Bí thư Huyện ủy Trà Bồng Đặng Minh Thảo trao quà hỗ trợ cho bà con vùng cô lập xã Hương Trà. Ảnh: V.N

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi, mưa lũ gây ngập hơn 11.000 ngôi nhà. Chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức di dời, sơ tán 1.370 hộ dân với 4.541 nhân khẩu trong vùng bị ngập sâu, vùng có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn.

Toàn tỉnh có 345 ha rau màu, cây ăn quả bị thiệt hại; 3.000 con gia cầm bị nước lũ cuốn trôi.

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn trên diện rộng tại Quảng Ngãi đã khiến 10 người chết và mất tích.

MỚI - NÓNG