Đánh liều bế con vào cơ quan

Hè đến, các phụ huynh gặp khó khi không có nơi trông giữ các bé.
Hè đến, các phụ huynh gặp khó khi không có nơi trông giữ các bé.
Mùa hè đến, trẻ được nghỉ học, nhiều phụ huynh vã mồ hôi không biết trông trẻ ra sao. Nhiều người nhắm mắt, đánh liều đưa con đến nơi làm việc.

Cơ quan xuất hiện nhiều “cán bộ nhí”

Để tìm hiểu thực tế vấn đề nan giải mà nhiều phụ huynh có con nhỏ gặp phải hiện nay là việc tìm nơi giữ trẻ mỗi khi hè đến, PV dạo qua một số cơ quan trong nội ô TP Cần Thơ và dễ dang bắt gặp nhiều “cán bộ nhí” vô tư ngồi chơi trong cơ quan, thậm chí còn la khóc mỗi khi bị bạn giành đồ chơi…

Chị N. N. T (xin không nêu tên và nơi làm việc) cho biết: “Em có 2 cháu, cháu lớn học lớp 2, cháu kế vừa vào lớp mẫu giáo. Ông bà nội ngoại lớn tuổi nên không thể trông giữ hai cháu, bởi vậy mỗi khi mùa hè đến, buộc lòng một đứa theo cha, môt đứa theo mẹ vào cơ quan “trú hè”. Cũng rất may, hai cháu không hiếu động nên chưa bị sếp la”.

Đánh liều bế con vào cơ quan ảnh 1


 

Tương tự như trường hợp chị T., anh Đ. T. V. - làm việc tại một cơ quan thuộc Sở NN - PTNT TP Cần Thơ cho biết: “Vợ chồng tôi mới có một đứa con, năm tới cháu nó vào lớp 1. Vừa rồi vợ chồng tôi đưa cháu về quê, một mặt cho cháu thăm ông bà và nghỉ hè. Thế nhưng ông bà bận công việc đồng áng vì sắp tới vụ thu hoạch lúa hè thu. Vợ tôi sợ ông bà bận việc, không để ý đến cháu mà xung quanh nhà thì ao hồ nhiều lắm nên đành đón cháu lên đây, một buổi cháu theo tôi, một buổi cháu theo mẹ nó.”

Tìm hiểu thêm một số phụ huynh có con nhỏ đều cho biết, một trong nhiều nguyên nhân chính dẫn con vào cơ quan là do không có ông bà trông giữ trẻ, trong khi các cơ sở giáo dục, các điểm giữ trẻ đang kỳ nghỉ hè nên nhiều phụ huynh đành bấm dụng mang con vào cơ quan làm việc trong sự thấp thỏm lo âu... chưa biết bị sếp kiểm điểm lúc nào.

Cho trẻ học thêm, đưa trẻ về quê…

Với những phụ huynh có con lớn hơn, thường từ độ tuổi 10 - 15 tuổi, ở độ tuổi này các cháu đã lớn nên việc đưa con vào cơ quan là không hợp lệ. Vì thế, nhiều phụ huynh rất đau đầu trong việc tìm nơi “giải phóng” các bé để yên tâm làm việc mỗi khi hè đến. Có phụ huynh đưa các cháu về quê, phụ huynh khác đón ông bà lên chăm cháu, một số phụ huynh khác “ép” con đi học thêm… Và đây cũng là cách mà nhiều phụ huynh lựa chọn trong kỳ nghỉ hè.

Anh Vũ - nhà ở Phường An Khánh (Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: “Cháu nó đang học lớp 5, một hai tuần nay rất vất vả với việc tìm nơi giữ cháu. Lúc thì tôi đưa cháu về quê, một hai ngày thi đưa con vào cơ quan… Rất may, thứ 2 tới đây, cô giáo cháu mở lớp học hè, lúc đó sẽ gửi cháu ngay”.

Vợ chồng anh N. T. H - một cán bộ trong trường ĐH Cần Thơ cũng hết sức vất vả trong việc “chăn hai nghé nhỏ”. Anh H. cho biết: “Cả tuần nay, hai vợ chồng thay nhau tiếp thị các môn học cho cháu, như học vẽ, học đờn, học múa… Chủ yếu là các môn học nhẹ nhàng, vui là chính nhưng hai cháu nhất quyết không chịu học. Tuy nhiên, để không bị mất việc, đành phải ép cháu đi học thêm, chứ xin nghỉ hoặc đưa cháu vào cơ quan, chẳng cách nào an toàn”.

Vợ chồng anh Nguyễn Minh Hải - phường An Bình (Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chia sẻ: “Đây là mùa hè thứ hai vợ chồng tôi đưa hai cháu về quê nội nghỉ hè đúng nghĩa. Cũng rất may, hai cháu đều thích khi về quê và nhất là ông bà nội còn khỏe mạnh vẫn chăm nom hai cháu tốt. Tuy nhiên, hiện nay cháu nhỏ vẫn chưa biết bơi nên đây là điều hai vợ chồng tôi lo nhất. Bởi thế, cứ vài giờ là điện thoại về cho ông bà để hỏi thăm các cháu và nhắc chừng ông bà việc các bé chơi gần ao hồ…”.

Tìm hiểu về vấn đề cho các bé đi học thêm ngay trong kỳ nghỉ hè, đa số các phụ huynh đều ái ngại khi thấy mình ép con đi học trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, vì điều hoàn cảnh thực tế các phụ huỳnh đành chấp nhận. Do vậy, khi PV đề cập đến chất lượng học, đa số các phụ huỳnh đều không đặt nặng vấn đề “chất lượng học thêm”, khoảng tiền đóng hàng tháng và càng không quan tâm đến việc các bé có thích đi học hay không… Vì thế, quan sát một số điểm học thêm tự phát, nhiều em nhỏ đến học chủ yếu chơi là chính, không ít những người sống lân cận các điểm học hè bức xúc vì sự đùa giỡn quá chớn của các cháu.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học trực tuyến cùng con…

Học trực tuyến cùng con…

TP - Trong một xã hội mà mọi người đang gọi là thời đại 4.0, ước mơ được học, dù chỉ qua màn hình, cũng chẳng hề đơn giản với một đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh khốn khó
Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

TPO - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.