Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Dành 2 tỷ USD chống biến đổi khí hậu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay đại biểu. Ảnh: HÒA HỘI
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay đại biểu. Ảnh: HÒA HỘI
TP - Phát biểu tại buổi làm việc với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó hạn mặn mùa khô năm 2020-2021 diễn ra ngày 23/9 tại Tiền Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu 2 vấn đề cốt lõi để ứng phó hạn mặn là không để hộ dân nào thiếu nước sinh  hoạt và đảm bảo sản xuất trong tình hình mới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2019, hạn mặn nặng nề hơn các năm trước nhưng nhờ chỉ đạo quyết liệt từ sớm (vào tháng 9) của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là nhận thức của người dân nên thiệt hại do hạn mặn đã giảm xuống (chỉ bằng 7-8% năm 2016).

Nhiều tỉnh đã xử lý tốt vấn đề nước uống cho người dân. Đồng thời xuất khẩu hơn 4,6 triệu tấn lương thực trị giá gần 2,5 tỷ USD, tăng 10,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng ghi nhận và biểu dương các bộ, ngành và địa phương trong vùng ĐBSCL về kết quả đạt được trong ứng phó hạn mặn mùa khô 2019-2020. Thủ tướng nói rằng, nhiều địa phương làm tốt và quyết liệt để cùng nhân dân vượt qua khó khăn.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, năm nay, dự báo tình hình hạn mặn sẽ gay gắt và phức tạp hơn nên ngay từ bây giờ Chính phủ cùng các bộ, ngành đã chỉ đạo các giải pháp cho năm tới. Thủ tướng nêu 2 vấn đề cốt lõi để ứng phó hạn mặn vào mùa khô 2020-2021. Đó là không để hộ dân nào thiếu nước sinh  hoạt. Cần phải có nhiều biện pháp chuẩn bị nước ngọt, bể chứa, phân vùng, các giải pháp giải cứu, không chỉ cho người dân mà còn chăn nuôi gia súc... Ngoài ra, đảm bảo sản xuất trong tình hình mới, giữ sản lượng lương thực, trái cây, xuất khẩu.

Dành 2 tỷ USD chống biến đổi khí hậu ảnh 1 Người dân Bến Tre lấy nước ngọt sinh hoạt   Ảnh: HÒA HỘI

Ngày 11/9, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 36 về ứng phó với tình hình hạn mặn trong mùa khô sắp tới, trong đó có nhiều nội dung công việc cụ thể, các địa phương cần bám sát thực hiện, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xác định sống chung với hạn mặn. Cần cập nhật tình hình, rà soát lại tất cả hệ thống thủy lợi, gia cố đê bao, chủ động tích nước ngọt một cách căn cơ và đa dạng, tùy theo điều kiện, kết hợp giải pháp tưới tiết kiệm.

Chỉ thị cũng đề cập các biện pháp truyền thông đến từng hộ gia đình để chủ động ứng phó phù hợp. Đồng thời yêu cầu phát huy tinh thần 4 tại chỗ, từ cơ sở là chính, mỗi hộ gia đình cần chủ động trữ nước sản xuất, tự lo mình trước; Nhà nước chăm lo hộ nghèo, cận nghèo. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi dự báo nguồn nước để chỉ đạo kịp thời và theo dõi chặt diễn biến thời tiết phục vụ công tác nông nghiệp. Tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi thời vụ cơ cấu nông nghiệp, đẩy sớm thời vụ.

Từ kinh nghiệm phòng chống hạn mặn năm 2019-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị rà soát xây dựng kế hoạch phòng chống hạn hán với tinh thần không để người dân nào thiếu nước sinh hoạt. Đối với nhiệm vụ lâu dài, Thủ tướng yêu cầu có chủ trương về khoa học-công nghệ để đáp ứng phát triển mới cho ĐBSCL. Đồng thời, quy hoạch tổng thể bài bản hơn; đưa vào kế hoạch trung hạn các công trình cấp thiết để hỗ trợ ĐBSCL. Chính phủ sẽ dành 2 tỷ USD để bổ sung nguồn lực hỗ trợ chống biến đổi khí hậu.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giải quyết bức xúc của dân về tham nhũng, lãng phí

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giải quyết bức xúc của dân về tham nhũng, lãng phí

TP - Sáng nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Trao đổi với PV Tiền Phong về một số nội dung trọng tâm của Kỳ họp, nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn, Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian thảo luận những vấn đề bức thiết mà nhân dân quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến chương trình phục hồi kinh tế và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, tỉnh Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, hạ tầng chiến lược còn hạn chế, tính tự tin vươn lên từ nội lực đã có nhưng chưa nhiều. Từ đây, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư công, tránh dàn trải, chia cắt, manh mún.
Các em học sinh dâng hương các liệt sĩ và đặt hoa trước Tượng đài Bác Hồ. Ảnh: Văn Chương

Tượng Bác trong rừng khộp

TP - Mờ sáng, sân Đồn biên phòng Đắk Đam, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông đã ríu rít tiếng chim. Ở tuyến biên giới Đắk Nông, đa phần các đơn vị biên phòng đều nằm lọt giữa đại ngàn. Những người lính nơi đây đã xây dựng tượng đài Bác Hồ bằng đá hoa cương và địa điểm này thành điểm đến của học sinh, giáo viên.
Người dân Đà Nẵng xuống đường ăn mừng U23 Việt Nam vô địch

Người dân Đà Nẵng xuống đường ăn mừng U23 Việt Nam vô địch

TPO - Sau trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games kết thúc với chiến thắng của U23 Việt Nam, rất nhiều người dân ở TP Đà Nẵng đã đổ ra đường ăn mừng. Các tuyến phố chính như Trần Phú, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Bạch Đằng... đông nghịt các CĐV ăn mừng, rộn ràng tiếng hô "Việt Nam vô địch".