Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Dành 2 tỷ USD chống biến đổi khí hậu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay đại biểu. Ảnh: HÒA HỘI
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay đại biểu. Ảnh: HÒA HỘI
TP - Phát biểu tại buổi làm việc với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó hạn mặn mùa khô năm 2020-2021 diễn ra ngày 23/9 tại Tiền Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu 2 vấn đề cốt lõi để ứng phó hạn mặn là không để hộ dân nào thiếu nước sinh  hoạt và đảm bảo sản xuất trong tình hình mới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2019, hạn mặn nặng nề hơn các năm trước nhưng nhờ chỉ đạo quyết liệt từ sớm (vào tháng 9) của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là nhận thức của người dân nên thiệt hại do hạn mặn đã giảm xuống (chỉ bằng 7-8% năm 2016).

Nhiều tỉnh đã xử lý tốt vấn đề nước uống cho người dân. Đồng thời xuất khẩu hơn 4,6 triệu tấn lương thực trị giá gần 2,5 tỷ USD, tăng 10,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng ghi nhận và biểu dương các bộ, ngành và địa phương trong vùng ĐBSCL về kết quả đạt được trong ứng phó hạn mặn mùa khô 2019-2020. Thủ tướng nói rằng, nhiều địa phương làm tốt và quyết liệt để cùng nhân dân vượt qua khó khăn.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, năm nay, dự báo tình hình hạn mặn sẽ gay gắt và phức tạp hơn nên ngay từ bây giờ Chính phủ cùng các bộ, ngành đã chỉ đạo các giải pháp cho năm tới. Thủ tướng nêu 2 vấn đề cốt lõi để ứng phó hạn mặn vào mùa khô 2020-2021. Đó là không để hộ dân nào thiếu nước sinh  hoạt. Cần phải có nhiều biện pháp chuẩn bị nước ngọt, bể chứa, phân vùng, các giải pháp giải cứu, không chỉ cho người dân mà còn chăn nuôi gia súc... Ngoài ra, đảm bảo sản xuất trong tình hình mới, giữ sản lượng lương thực, trái cây, xuất khẩu.

Dành 2 tỷ USD chống biến đổi khí hậu ảnh 1 Người dân Bến Tre lấy nước ngọt sinh hoạt   Ảnh: HÒA HỘI

Ngày 11/9, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 36 về ứng phó với tình hình hạn mặn trong mùa khô sắp tới, trong đó có nhiều nội dung công việc cụ thể, các địa phương cần bám sát thực hiện, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xác định sống chung với hạn mặn. Cần cập nhật tình hình, rà soát lại tất cả hệ thống thủy lợi, gia cố đê bao, chủ động tích nước ngọt một cách căn cơ và đa dạng, tùy theo điều kiện, kết hợp giải pháp tưới tiết kiệm.

Chỉ thị cũng đề cập các biện pháp truyền thông đến từng hộ gia đình để chủ động ứng phó phù hợp. Đồng thời yêu cầu phát huy tinh thần 4 tại chỗ, từ cơ sở là chính, mỗi hộ gia đình cần chủ động trữ nước sản xuất, tự lo mình trước; Nhà nước chăm lo hộ nghèo, cận nghèo. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi dự báo nguồn nước để chỉ đạo kịp thời và theo dõi chặt diễn biến thời tiết phục vụ công tác nông nghiệp. Tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi thời vụ cơ cấu nông nghiệp, đẩy sớm thời vụ.

Từ kinh nghiệm phòng chống hạn mặn năm 2019-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị rà soát xây dựng kế hoạch phòng chống hạn hán với tinh thần không để người dân nào thiếu nước sinh hoạt. Đối với nhiệm vụ lâu dài, Thủ tướng yêu cầu có chủ trương về khoa học-công nghệ để đáp ứng phát triển mới cho ĐBSCL. Đồng thời, quy hoạch tổng thể bài bản hơn; đưa vào kế hoạch trung hạn các công trình cấp thiết để hỗ trợ ĐBSCL. Chính phủ sẽ dành 2 tỷ USD để bổ sung nguồn lực hỗ trợ chống biến đổi khí hậu.
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
TPO - Theo kênh truyền hình NBC News, ngày 22/9, 3 nguồn tin trong chính quyền và một quan chức Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống nước này, ông Joe Biden, đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.