Đằng sau chuyện Mỹ cấm vận 7 thực thể Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Xe quân sự mang tên lửa DF-17, một loại vũ khí được trang bị cho phương tiện bay siêu vượt âm, trong cuộc duyệt binh ngày 1/10/2019 ở Bắc Kinh
Xe quân sự mang tên lửa DF-17, một loại vũ khí được trang bị cho phương tiện bay siêu vượt âm, trong cuộc duyệt binh ngày 1/10/2019 ở Bắc Kinh
TP - Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang thực hiện các bước nhằm làm “trật bánh” nỗ lực của Trung Quốc trong việc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới cần thiết cho việc phát triển các loại vũ khí tiên tiến - bao gồm vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu vượt âm.

Bảy công ty Trung Quốc và phòng thí nghiệm của chính phủ Trung Quốc đã bị chính quyền Biden đưa vào danh sách kiểm soát xuất khẩu do mối quan hệ của họ với việc phát triển siêu máy tính. Điều này có nghĩa là họ sẽ không thể sử dụng công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ mà không có giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ nói với Washington Post: “Đây là những thực thể đang hành động theo những cách thức đi ngược lại với lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta”. “Có nghĩa là sẽ không có các mặt hàng của Mỹ góp phần vào việc nâng cao khả năng quân sự của Trung Quốc”.

Các công ty và phòng thí nghiệm bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Mỹ bao gồm: Công nghệ thông tin Phytium Thiên Tân (còn được gọi là Phytium), Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Công ty Vi điện tử Sunway, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Tế Nam, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Vô Tích và Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Trịnh Châu.

Siêu máy tính tại khu liên hợp nghiên cứu khí động học lớn nhất Trung Quốc, nơi đang nghiên cứu vũ khí siêu âm, đã sử dụng bộ vi xử lý Phytium, theo Washington Post. Phytium đã hợp tác với các công ty thiết kế phần mềm của Mỹ, và bây giờ họ sẽ phải xin giấy phép để có thể tiếp tục kinh doanh với các công ty Trung Quốc, dù việc này rất khó được thông qua.

Mỹ đang trong cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu với Trung Quốc và Nga để chế tạo tên lửa siêu vượt âm, có khả năng di chuyển với tốc độ ít nhất gấp 5 lần tốc độ âm thanh, gần như không thể bị đánh chặn.Tên lửa siêu vượt âm có tốc độ cực nhanh và năng lực cơ động nhằm tránh tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có.Các siêu máy tính có thể nhanh chóng thực hiện các phép tính phức tạp hỗ trợ cho việc phát triển các loại vũ khí tiên tiến như vậy.

Siêu máy tính

Trung Quốc muốn chế tạo máy tính có khả năng thực hiện một triệu nghìn tỷ tính toán mỗi giây, điều này sẽ mang lại lợi thế lớn cho nước này trong cuộc đua chế tạo tên lửa siêu vượt âm.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói về việc chính quyền Biden đưa vào danh sách đen 7 thực thể Trung Quốc: “Khả năng siêu máy tính rất quan trọng đối với sự phát triển của nhiều - có lẽ gần như tất cả - vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu vượt âm”.

“Bộ Thương mại Mỹ sẽ sử dụng toàn bộ khả năng của mình để ngăn chặn Trung Quốc tận dụng các công nghệ của Mỹ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự đang gây mất ổn định này”, Business Insider dẫn lời bà Raimondo.

Tổng thống Joe Biden đã coi cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, trong đó chú trọng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để chống lại những tiến bộ của Trung Quốc về công nghệ và cơ sở hạ tầng. Trong bài phát biểu về đề xuất cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD của mình, ông Biden cảnh báo rằng Trung Quốc đang “vượt trước” Mỹ về chuyện đầu tư phát triển.

“Bạn có nghĩ rằng Trung Quốc đang ngồi chờ ở đâu đó để đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hoặc nghiên cứu và phát triển? Tôi đảm bảo với bạn, họ không chờ đợi”, ông Biden nói.

Tháng Giêng năm 2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm công ty Phytium ở Thiên Tân. Hiện nay Phytium là “nhà sản xuất chip hàng đầu ở Trung Quốc”. Công ty này chào bán các bộ vi xử lý cho máy chủ và trò chơi điện tử, nhưng cổ đông và khách hàng chính của công ty là nhà nước và quân đội Trung Quốc, Washington Post dẫn theo hồ sơ của chính phủ Trung Quốc cho hay.

MỚI - NÓNG
Gần 12.000 tỷ đồng làm đường kết nối với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Gần 12.000 tỷ đồng làm đường kết nối với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
TPO - HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Nghị quyết về đầu tư công các con đường quan trọng, có tính chất kết nối nội vùng và liên vùng. Theo đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đầu tư hai con đường nối quốc lộ 55 và quốc lộ 56 vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư dự kiến gần 12.000 tỷ đồng.