Đảng Nước Nga thống nhất thắng áp đảo trong bầu cử Duma Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
Đảng Nước Nga thống nhất thắng áp đảo trong bầu cử Duma Quốc gia
TPO - Đảng Nước Nga Thống nhất vừa chiến thắng sau cuộc bầu cử kéo dài 3 ngày để giữ lại đa số ghế trong quốc hội, dù mất khoảng 1/5 số người ủng hộ, kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngày 20/9 cho biết.

Với 33% số phiếu được kiểm, Uỷ ban bầu cử trung ương thông báo đảng Nước Nga Thống nhất giành được 45% số phiếu, tiếp sau là đảng Cộng sản với khoảng 22%.

Tỷ lệ đó đảm bảo chiến thắng cho đảng Nước Nga thống nhất, nhưng là mức thấp hơn so với tỷ lệ của cuộc bầu cử quốc hội lần trước, diễn ra năm 2016. Khi đó, đảng của nhà lãnh đạo Nga giành được hơn 54% phiếu.

Kết quả lần này có thể sẽ không thay đổi bối cảnh chính trị ở Nga, khi Tổng thống Vladimir Putin vẫn là một nhân vật được người dân Nga yêu thích trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Tuy nhiên, ông Putin chưa cho biết có tranh cử trong dịp đó hay không.

Nhà lãnh đạo 68 tuổi vẫn được nhiều người Nga ngưỡng mộ và ủng hộ vì tin rằng ông có nhiều công lao trong nỗ lực vực dậy nước Nga, khôi phục niềm tự hào quốc gia và chống lại phương Tây.

Kết quả sơ bộ cho thấy đảng Cộng sản về thứ nhì, tiếp sau là đảng LDPR với khoảng 9%. Cả hai đảng này thường ủng hộ Kremlin trong những vấn đề quan trọng.

Trong cuộc tập trung ăn mừng tại trụ sở của đảng Nước Nga Thống nhất được chiếu trên truyền hình, Thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobyannin, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, reo lên: “Putin! Putin! Putin!” trong khi đám đông đang vẫy cờ và hô theo.

Là người góp phần sáng lập đảng Nước Nga thống nhất nhưng Tổng thống Putin không phải là thành viên chính thức của đảng này. Ở chiều ngược lại, đảng Nước Nga thống nhất ủng hộ Tổng thống Putin.

Phe ủng hộ nhân vật đối lập Alexei Navalny, người đang phải ngồi tù vì vi phạm quy định về ân xá, đã khuyến khích những người ủng hộ dùng tiểu xảo để gây bất lợi cho đảng Nước Nga Thống nhất, bằng cách bỏ phiếu cho ứng viên có cơ hội đánh bại đối thủ của đảng này. Tuy nhiên, giới chức đã can thiệp để ngăn chặn chiến dịch được phát động trên mạng xã hội. Phe ủng hộ Navalny không được tranh cử sau khi bị chính quyền dán nhãn cực đoan.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG