Bầu cử Duma Quốc gia Nga: Đang tự cách ly, ông Putin bỏ phiếu trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bỏ phiếu trực tuyến trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia của nước này vì ông hiện đang tự cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19.

“Tổng thống sẽ tham gia bỏ phiếu trực tuyến”, Thư ký báo chí Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Sáu. Ông Peskov nói thêm rằng Điện Kremlin sẽ thông báo về ngày tổng thống bỏ phiếu sau khi ông Putin tự đưa ra quyết định của mình.

Ông Putin hiện đang tự cách ly sau khi tiếp xúc với ít nhất một ca mắc COVID-19. Tổng thống Nga sau đó tiết lộ rằng số nhân viên thân cận mắc COVID-19 đã lên đến vài chục người, chứ không phải chỉ một, hai người như thông tin ban đầu.

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga diễn ra bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp và trực tuyến trong ba ngày từ 17 đến 19/9. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây của các công ty xã hội học Nga cho thấy đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất có thể sẽ nắm trong tay từ 26% đến 30% số phiếu bầu.

Trong một diễn biến liên quan, hệ thống bỏ phiếu trực tuyến của Nga hôm nay đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) bằng các địa chỉ IP được đăng ký ở Mỹ, Đức và Ukraine.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng Nga khẳng định vụ tấn công không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống, không làm thay đổi kết quả bỏ phiếu và tất cả các lá phiếu đã được đăng ký thành công trên nền tảng blockchain.

Bầu cử Duma Quốc gia Nga: Đang tự cách ly, ông Putin bỏ phiếu trực tuyến ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu bỏ phiếu ngày 17/9. Ảnh: Tass

Trước ngày bỏ phiếu một tuần, Moscow đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan và tuyên bố Moscow coi bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ của Nga là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Phía Nga nói thêm, rằng họ có bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đã vi phạm luật pháp Nga trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội Nga dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

Cơ quan giám sát kỹ thuật số của Nga, Roskomnadzor, đã đưa ra cảnh báo đối với bốn công ty Mỹ, bao gồm cả Apple và Google. Các công ty này bị cáo buộc cho phép người dùng truy cập các trang web bị cấm ở Nga, bao gồm trang web "Bỏ phiếu thông minh" do những người ủng hộ nhân vật đối lập Alexey Navalny thiết lập.

Theo Tass, Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.