Bầu cử Duma Quốc gia Nga: Đang tự cách ly, ông Putin bỏ phiếu trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bỏ phiếu trực tuyến trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia của nước này vì ông hiện đang tự cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19.

“Tổng thống sẽ tham gia bỏ phiếu trực tuyến”, Thư ký báo chí Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Sáu. Ông Peskov nói thêm rằng Điện Kremlin sẽ thông báo về ngày tổng thống bỏ phiếu sau khi ông Putin tự đưa ra quyết định của mình.

Ông Putin hiện đang tự cách ly sau khi tiếp xúc với ít nhất một ca mắc COVID-19. Tổng thống Nga sau đó tiết lộ rằng số nhân viên thân cận mắc COVID-19 đã lên đến vài chục người, chứ không phải chỉ một, hai người như thông tin ban đầu.

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga diễn ra bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp và trực tuyến trong ba ngày từ 17 đến 19/9. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây của các công ty xã hội học Nga cho thấy đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất có thể sẽ nắm trong tay từ 26% đến 30% số phiếu bầu.

Trong một diễn biến liên quan, hệ thống bỏ phiếu trực tuyến của Nga hôm nay đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) bằng các địa chỉ IP được đăng ký ở Mỹ, Đức và Ukraine.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng Nga khẳng định vụ tấn công không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống, không làm thay đổi kết quả bỏ phiếu và tất cả các lá phiếu đã được đăng ký thành công trên nền tảng blockchain.

Bầu cử Duma Quốc gia Nga: Đang tự cách ly, ông Putin bỏ phiếu trực tuyến ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu bỏ phiếu ngày 17/9. Ảnh: Tass

Trước ngày bỏ phiếu một tuần, Moscow đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan và tuyên bố Moscow coi bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ của Nga là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Phía Nga nói thêm, rằng họ có bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đã vi phạm luật pháp Nga trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội Nga dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

Cơ quan giám sát kỹ thuật số của Nga, Roskomnadzor, đã đưa ra cảnh báo đối với bốn công ty Mỹ, bao gồm cả Apple và Google. Các công ty này bị cáo buộc cho phép người dùng truy cập các trang web bị cấm ở Nga, bao gồm trang web "Bỏ phiếu thông minh" do những người ủng hộ nhân vật đối lập Alexey Navalny thiết lập.

Theo Tass, Sputnik
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...