Đảng cầm quyền Triều Tiên tăng cường kiểm soát quân đội

Đảng cầm quyền Triều Tiên tăng cường kiểm soát quân đội
TPO - Một thành viên của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đầy quyền lực của Quân đội nhân dân Triều Tiên. 

Động thái này làm gia tăng đồn đoán WPK thắt chặt kiểm soát đối với quân đội nước này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã thông báo quyết định bổ nhiệm Tướng Kim Su-gil là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một công trường xây dựng ở Wonsan, thành phố duyên hải miền Đông nước này. Tướng Kim Su-gil là một trong số các quan chức chào đón ông Kim Jong-un tại đây.

Tổng cục Chính trị nổi tiếng là một cơ quan quyền lực phụ trách vấn đề nhân sự và kiểm soát ban lãnh đạo quân đội Triều Tiên. Cơ quan này trước đây do ông Kim Jong-gak, người thay thế ông Hwang Pyong-so hồi tháng 2 năm nay, làm Chủ nhiệm.

Ông Kim Su-gil, một quân nhân, đã đảm nhận chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bình Nhưỡng từ tháng 4/2014. Ông nổi tiếng là một trong các quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan tới vụ “hất cẳng” và hành quyết ông Jang Song-thaek – chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hồi tháng 12/2013. Sự trở lại quân đội của ông cho thấy đảng cầm quyền tăng cường kiểm soát đối với các lực lượng vũ trang Triều Tiên.

Theo Theo Koreaherald
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.