'Dàn trận' bắt đoàn 21 xe quá tải chở gỗ từ Lào về Việt Nam

Sau khi nhận được tin báo có 1 đoàn xe chở gỗ quá tải đã qua cửa khẩu vào Việt Nam, lực lượng TTGT tỉnh Nghệ An đã bố trí nhiều điểm chốt chặn trên hành trình của đoàn xe này, tóm gọn toàn bộ đoàn xe gồm 21 chiếc.
'Dàn trận' bắt đoàn 21 xe quá tải chở gỗ từ Lào về Việt Nam ảnh 1

Đoàn xe 21 chiếc chở quá tải bị bắt (Ảnh: T.A)

Sáng ngày 14/11, ông Trần Trọng Thắng - Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An - cho biết, sau khi nhận được tin báo có một đoàn xe chở gỗ quá tải đã vào Việt Nam qua cửa khẩu Nậm Cắn thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, lực lượng thanh tra giao thông (TTGT) đã bố trí nhiều chốt chặn trên toàn tuyến đường và tóm gọn đoàn xe chở gỗ quá tải với số lượng là 21 chiếc.

Để tóm gọn đoàn xe, TTGT tỉnh Nghệ an đã nghiên cứu kỹ lộ trình của đoàn xe này; bố trí lực lượng chốt chặt trên tuyến đường mà đoàn xe sẽ đi qua. Bên cạnh đó một tổ công tác liên tục tuần tra dọc tuyến đường không để bất cứ xe nào “lọt lưới”.

Để vào được Việt Nam, đoàn xe chở gỗ này đã phải mất hơn 4 ngày mới làm đủ thủ tục. Sau khi qua cửa khẩu, đoàn xe chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm từ 4 - 8 xe chạy cách nhau từ 2 - 4 km để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng và dễ dàng “ứng biến”.

Tất cả các xe đều được phủ kín bạt nhằm giấu số hàng đang vận chuyển. 21 xe đều thuộc loại xe đầu kéo 4 chân. Đoàn xe này sau khi rời cửa khẩu sẽ theo quốc lộ 7A về tập kết tại địa bàn phường Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An).

Đến tối ngày 12/11, một tốp trong đoàn xe đã về đến địa bàn thị trấn Long Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An). Đến sáng ngày 13/11 tổng cộng có 21 chiếc xe đã bị lược lượng TTGT tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Cục QLĐB II áp tải về bến xe khách huyện Đô Lương để kiểm tra tải trọng.

Khi bị lực lượng TTGT yêu cầu dừng xe và đưa về bãi tập kết để kiểm tra tải trọng những tài xế này chống chế bằng cách sử dụng tiếng Lào để giao tiếp. Tất cả tài xế đều tỏ vẻ mình không biết tiếng Việt Nam nên không hiểu yêu cầu của lực lượng chức năng và không chấp hành.

Trước hành vi chống đối của các lái xe, lực lượng TTGT thực thi nhiệm vụ kiên quyết bằng mọi biện pháp phải đưa bằng được toàn bộ đoàn xe về bến để kiểm tra tải trọng. Những lái xe nào không chấp hành lực lượng TTGT bắt buộc phải dùng xe chuyên dụng đến tận nơi kéo, cẩu đưa về. Trước thái độ kiên quyết của lực lượng chức năng, toàn bộ tài xế đã phải chấp hành đúng theo yêu cầu và đưa xe về bến xe khách huyện Đô Lương kiểm tra tải trọng.

Suốt dọc đường áp tải, lực lượng TTGT đã phải cắt cử 3 xe áp tải theo sát cả đoàn xe này về bến, tránh trường hợp tài xế bỏ trốn. Đến trưa ngày 13/11 toàn bộ tất cả các xe đã được tập kết tại bến xe khách huyện Đô Lương để kiểm tra tải trọng theo đúng quy định khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

Tại đây qua kiểm tra tất cả 21 xe chiếc xe nới trên đều chất đầy gỗ tròn, có trọng tải từ 37 - 42 tấn (chưa tính tự trọng của xe). So với những xe cùng chủng loại, có kết cấu tương tự, nếu đăng ký tại Việt Nam thì những xe này có tự trọng 10 tấn và tải trọng được phép chở là 15 tấn hàng.

Xác định tất cả các xe này đều vượt quá tải trọng cho phép gần 200%, lực lượng chức năng đã yêu cầu các xe phải hạ tải ngay tại chỗ, đảm bảo tải trọng theo đúng quy định rồi mới tiếp tục được lưu thông. Hiện chưa thể xử phạt những xe này vì thiếu chế tài kèm theo.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG