Dân số quá đông, cử tri đề xuất chia tách phường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri quận Bình Tân bày tỏ lo ngại trước áp lực gia tăng dân số gây quá tải hạ tầng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ngày 6/5, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM khóa XV đơn vị số 6 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Tân để báo cáo nội dung chương trình kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thị Tuyết (Bí thư khu phố 2, phường An Lạc) cho biết, nhiều năm qua, quận Bình Tân đối mặt với tình trạng gia tăng dân số. Chỉ trong một khu phố, rất nhiều chung cư mọc lên. Mỗi block chung cư có khoảng 180-200 hộ dân. Trong khi đó, biên chế cán bộ không chuyên trách ở phường, khu phố ngày càng giảm theo chủ trương tinh giản biên chế.

“Nhà nước cần có chủ trương chia tách phường, khu phố để giảm bớt gánh nặng cho bộ máy hành chính địa phương, đồng thời có chính sách thu hút cán bộ trẻ về cơ sở. Nếu cứ để tình hình như hiện nay thì càng ngày, hệ thống chính trị càng già” - cử tri Tuyết kiến nghị.

Nhiều cử tri phản ánh do dân số tăng nên tuyến đường Nguyễn Thị Tú thường xuyên xảy ra kẹt xe. Một số đoạn đã xuống cấp, gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và cuộc sống của người dân... Trong khi đó, trên địa bàn quận có nhiều dự án “treo”, có dự án đã kéo dài hơn 25 năm. Nhà dân bị hư hỏng, xuống cấp không được phép sửa chữa, nâng cấp, không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, cấp giấy phép xây dựng…

Dân số quá đông, cử tri đề xuất chia tách phường ảnh 1

Cử tri Nguyễn Thị Tuyết

Theo Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt, dân số quận Bình Tân có khoảng 800.000 người nhưng chỉ có 10 đơn vị hành chính cấp phường. Ông thừa nhận, hầu hết các phường đều có dân số đông, gây áp lực rất lớn cho tất cả cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

“Vừa qua, quận Bình Tân có nghiên cứu việc tách phường cũng như chia tách khu phố nhằm giảm áp lực cho cán bộ cơ sở. Tuy nhiên các nghị quyết của Quốc hội về việc tách phường phải đảm bảo hai chỉ tiêu về dân số và diện tích. Tại quận Bình Tân, tiêu chí dân số đảm bảo nhưng chỉ tiêu về diện tích thì chưa” – ông Nhựt cho hay.

Ghi nhận ý kiến các cử tri, thay mặt Tổ ĐBQH, nguyên Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với đề xuất của cử tri và lãnh đạo quận Bình Tân. Ông đề nghị UBND quận Bình Tân thống nhất nội dung, báo cáo UBND TPHCM và Đoàn ĐBQH TPHCM trước ngày 30/5.

Theo đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, việc gia tăng dân số cơ học tại TPHCM là do người nhập cư. Tuy nhiên, nếu không có sự đóng góp của người nhập cư thì TPHCM không thể có được ngày hôm nay. Không có người nhập cư, dân số TPHCM không chỉ “teo” lại mà không phát triển được.

Dân số quá đông, cử tri đề xuất chia tách phường ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành uỷ TPHCM trả lời các cử tri

“Vấn đề của quận Bình Tân, nhiều quận huyện và Thành phố Thủ Đức đang gặp phải. TPHCM đang tìm cơ chế để giải quyết đối với trường hợp diện tích các phường đông dân không đủ điều kiện để chia tách như đề nghị tăng thêm biên chế cán bộ quản lý” – ông Nhân cho hay.

MỚI - NÓNG