Dân phản đối xây lò đốt rác, lãnh đạo Quảng Nam nói gì?

TPO - Ngày 15/8, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã thông tin về việc người dân phản đối xây dựng lò đốt rác trên địa bàn.

Ông Lê Trí Thanh cho hay, lò đốt rác tại xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) sẽ thay cho khu chôn lấp rác tại xã Đại Hiệp hiện đã đầy, đang làm thủ tục đóng cửa; lò đốt rác tại Tam  Xuân 2 (huyện Núi Thành) thay cho khu chôn lấp rác tại đây đã gần đầy giai đoạn 1. Đây là hai khu xử lý rác thải tập trung quan trọng của tỉnh, giải quyết lượng rác cho các địa phương phía Bắc và Nam Quảng Nam.

Các vị trí xây dựng này được lựa chọn phù hợp với các qui định của pháp luật, phân vùng hợp lý để chi phí vận chuyển chấp nhận được, trên cơ sở đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương (bằng các các cuộc  khảo sát thực tế, họp và ghi biên bản).

Dân phản đối xây lò đốt rác, lãnh đạo Quảng Nam nói gì? ảnh 1 Người dân tụ tập phản đối xây lò đốt rác tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc. 

Về lò đốt rác Đại Nghĩa, ông cho biết Sở TNMT đã tổ chức đoàn đi thực tế lò tương tự tại tỉnh Hưng Yên, với sự có mặt của lãnh đạo địa phương và 5 hộ dân. Đoàn đã đánh giá cao tính an toàn của lò đốt. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn tiếp tục phản đối vì lo ngại lò đốt sẽ gây ô nhiễm.

Thêm một lý do khiến bà con phản đối xây lò đốt rác là vì trước đó Công ty cấp nước Đà Nẵng có ý kiến lo ngại nguồn nước thải của lò đốt sẽ gây ô nhiêm nguồn nước thành phố này. Ngay sau đó, Quảng Nam đã có báo cáo gửi UBND TP. Đà Nẵng nêu rõ lò đốt rác Đại Nghĩa không ảnh hưởng đến nguồn nước Đà Nẵng, không thuộc dự án phải lấy ý kiến cộng đồng về xả nước thải vào nguồn nước công cộng (vì tuần hoàn, không thải ra ngoài môi trường).

 “Tỉnh đang đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân, xử lý các đối tượng lôi kéo, kích động người dân vi phạm pháp luật. Đặc biệt, yêu cầu công ty môi trường đô thị phải cam kết bằng văn bản với nhân dân về bảo vệ môi trường trong quá trình thi công, không để nước thải tràn ra ngoài khi đi vào hoạt động”, ông nói.  

Đối với khu xử lý rác Tam Xuân, ông Thanh thông tin, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương để Công ty môi trường đô thị Quảng Nam xây lò đốt rác thay cho bãi chôn lấp hiện nay tại vị trí gần đó. Theo ông, công nghệ đốt hiện nay dù chưa phải tuyệt đối an toàn trong xử lý rác thải nhưng dẫu sao cũng tốt hơn rất nhiều so với chôn lấp.

Ngoài ra, do đặc thù rác ở nước ra rất khó phân loại từ đầu nguồn như các nước tiên tiến và thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao nên sử dụng công nghệ cải tiến của các doanh nghiệp trong nước từ công nghệ tiên tiến của nước ngoài thường phù hợp hơn đối với đặc thù xử lý rác của VN. Tất nhiên các công nghệ này phải được kiểm tra, thẩm định nghiêm ngặt, khi triển phải đánh giá tác động môi trường...

Ông Thanh cho biết, sắp tới sẽ có cuộc đối thoại với người dân liên quan đến lò đốt rác xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) và Khu xử lý rác Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành).

Trước đó, người dân xã Đại Nghĩa dựng lều, giăng băng rôn để phản đối, cản trở đơn vị thi công xây dựng nhà máy rác trong nhiều ngày. Bà con lo ngại việc xây lò đốt rác ở đây sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

MỚI - NÓNG