Dân Nhật đổ xô mua hầm tránh bom

Dân Nhật đổ xô mua hầm tránh bom
TP - Nhật Bản đã di dời hệ thống phòng thủ tên lửa vào trung tâm Tokyo sau khi Triều Tiên đe dọa bắn tên lửa tới đảo Guam của Mỹ vào giữa tháng này. Ngày càng nhiều người dân Nhật Bản mua hầm tránh bom và máy lọc không khí.

Một đơn vị tên lửa Patriot PAC-3 được chuyển tới một khu phức hợp của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo ngày 11/8. Trước đó, Tokyo cảnh báo sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên đe doạ lãnh thổ Nhật Bản. Để đến được Mỹ, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên phải bay qua Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói rằng, Nhật Bản hoàn toàn có thể thực hiện quyền tự vệ tập thể và kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis bắn hạ tên lửa Triều Tiên. Luật quốc phòng của Nhật Bản có hiệu lực hồi năm ngoái cho phép quân đội Nhật Bản bảo vệ Mỹ và các đồng minh khác khi những nước này bị kẻ thù tấn công. 

Trong khi đó, một công ty nhỏ chuyên xây dựng hầm trú ẩn hạt nhân cho biết, riêng số lượng đặt hàng trong một tháng của năm 2017 đã bằng số lượng đặt hàng của cả năm ngoái. Công ty Oribe Seiki Seisakusho nói rằng, họ đã bán ra 50 máy lọc không khí của Thụy Sĩ có tác dụng ngăn ngừa bức xạ và lọc khí độc.

Trái ngược với Nhật Bản, người dân Hàn Quốc tỏ ra khá thờ ơ trước những đe dọa của Triều Tiên vì họ cho rằng, tấn công tên lửa sẽ không bao giờ xảy ra, LA Times đưa tin. Một sinh viên Đại học Han Hyo-jeong nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một cuộc chiến thực sự xảy ra trong thời của tôi, mặc dù chúng tôi đang bị Triều Tiên đe dọa”. Một người Hàn Quốc khác, Choi Jin Soo, nói: “Trong trường hợp khẩn cấp, chính phủ sẽ ra lệnh cho chúng tôi đi đâu và làm gì. Nếu chúng tôi làm đúng theo chỉ dẫn, chúng tôi sẽ được an toàn”.

Chính phủ Hàn Quốc có một hệ thống cảnh báo người dân thông qua tin nhắn điện thoại di động. Hàn Quốc cũng có hệ thống hầm trú ẩn để tránh bom. Riêng ở Seoul có hơn 3.000 hầm trú ẩn. Nhiều hầm trú ẩn khác được xây dựng tại các ga tàu điện ngầm và bãi đỗ xe. Ngày 10/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi hồi sinh hệ thống phòng thủ của nước này trước mối đe doạ hạt nhân của Triều Tiên.

Theo CNN, các quan chức ở Hawaii, Mỹ đã tiết lộ kế hoạch phản ứng của họ trong trường hợp có cuộc tấn công của Triều Tiên. Họ nói rằng, họ đang làm việc với hệ thống cảnh báo 1,4 triệu người dân Hawaii trong trường hợp xảy ra vụ tấn công. Đại tá Charles Anthony, Giám đốc Phòng Quan hệ công chúng, Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết: “Nếu Triều Tiên sử dụng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, từ lúc phóng tới tác động (tới Hawaii) mất khoảng 20 phút”. Ông Vern Miyagi, người điều hành Cơ quan Quản lý Khẩn cấp của Hawaii, nói: “Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương sẽ mất khoảng 5 phút để mô tả đặc điểm của vụ phóng tên lửa, nơi mà tên lửa đang tiến hành, có nghĩa là  người dân sẽ có khoảng 15 phút để đi trú ẩn. Dù thời gian không nhiều, nhưng đủ để người dân có cơ hội sống sót”. Hiện tại, người dân không tỏ ra quá lo lắng.

Cuộc sống tại đảo Guam, mục tiêu tấn công mới nhất của Triều Tiên, cũng diễn ra bình thường. Du khách nước ngoài, chủ yếu là người Nhật và Mỹ tới đây nghỉ dưỡng vẫn không có dấu hiệu giảm. Các khu resort vẫn kín đặc khách. Lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương này có hơn 163.000 cư dân sinh sống, trong đó có hơn 5.000 quân nhân Mỹ (làm việc tại các căn cứ quân sự tại đây) và gia đình của họ.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và tại khu vực cống Long Tửu, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.