Dân nghèo lại sập bẫy vay vốn

Nhiều người dân thôn Trung Hậu rơi vào cảnh khốn đốn sau khi bị sập bẫy vay vốn.
Nhiều người dân thôn Trung Hậu rơi vào cảnh khốn đốn sau khi bị sập bẫy vay vốn.
TP - Hàng chục hộ nghèo của thôn Trung Hậu, xã Mỹ Chánh Tây (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đang rất hoang mang khi biết Tổ trưởng tổ vay vốn của thôn ôm hàng tỷ đồng tiền“vay ké” bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo người dân, từ năm 2012, lợi dụng chức danh là đại biểu HĐND xã Mỹ Chánh Tây, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn kiêm Tổ trưởng tổ vay vốn thôn Trung Hậu, bà Nguyễn Thị Hạnh bằng nhiều thủ đoạn dụ dỗ, ép “vay ké” rồi biển thủ số tiền gốc, lãi mà các hộ dân gửi nhờ nộp trả ngân hàng. Tháng 10/2015, bà Hạnh bỏ trốn khỏi địa phương.

Bà Huỳnh Thị Như (56 tuổi) xóm 2, thôn Trung Hậu một trong những nạn nhân, cho biết: Năm 2013, bà Hạnh tới nhà nói đưa sổ hộ khẩu, hộ nghèo và CMND của chồng làm sổ hộ nghèo cho năm tiếp và làm giấy tờ để vay vốn nhưng gia đình bà không có nhu cầu. Đến năm 2014, bà Hạnh một lần nữa lại sang đề cập chuyện mượn sổ vay tiền “Bả nói nếu không vay thì đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo. Tôi nghĩ mình hai vợ chồng già cả lại đang nuôi đứa cháu mồ côi nếu bị đưa ra khỏi danh sách thì không có khoản trợ cấp cho cháu nên đồng ý vay 10 triệu. Già cả, ít chữ nên mọi giấy tờ đều do bà Hạnh tự làm, ai ngờ bả kê vay lên tới 30 triệu đồng. Mới đây ngân hàng lại gởi giấy báo nợ tôi mới tá hỏa, giờ biết lấy đâu ra mà trả” - bà Như mếu máo.

Tương tự, bà Đồng Thị Quý (53 tuổi, xóm 2, thôn Trung Hậu, xã Mỹ Chánh Tây), kể: Năm 2013, bà Hạnh buộc gia đình bà phải vay giúp số tiền 30 triệu đồng và hứa sẽ tự trả tiền cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng trong thời hạn 3 năm. Ai ngờ bà Hạnh bỏ trốn. “Giờ ngân hàng cứ ráo riết đòi nợ mỗi khi đến hạn mà tài sản trong nhà không có gì đáng giá, biết lấy gì để trả đây” - bà Quý nói. Gia đình bà Quý thuộc hộ cận nghèo, hai vợ chồng thường đi làm thuê làm mướn kiếm ăn và chật vật nuôi con ăn học. Bản thân bà Quý mắc chứng bệnh gai cột sống, bướu cổ mà chưa có tiền chữa trị.

Bà Võ Thị Thu Trinh, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh Tây, xác nhận việc người dân thôn Trung Hậu phản ánh bị bà Nguyễn Thị Hạnh - Tổ trưởng Tổ vay vốn lừa chiếm đoạt tài sản. Hiện có 18 hộ dân đã gửi đơn kiện lên cơ quan chức năng với số tiền bị chiếm đoạt khoảng 600 triệu đồng. Thực tế hiện còn nhiều người nữa cũng là nạn nhân, tổng số tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. “Việc  xảy ra, một phần do sự thiếu trách nhiệm của tổ vay vốn thuộc hội, đoàn thể địa phương đã không sâu sát. Chính quyền địa phương đang làm rõ trách nhiệm, tư cách đại biểu HĐND xã của bà Hạnh nhằm có hướng giải quyết, xử lý kịp thời và phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực làm rõ vụ việc, ổn định dư luận địa phương” - bà Trinh nói.

Ông Võ Văn An, Giám đốc NHCSXH huyện Phù Mỹ, cho biết: Theo quy trình, thủ tục vay vốn được xét duyệt kỹ càng từ cấp cơ sở cho đến lúc giải ngân. Người đứng tên đi vay là đối tượng chịu trách nhiệm rõ ràng nhất trong vụ chiếm đoạt tiền này vì họ sử dụng nguồn vốn vay hỗ trợ sai mục đích, cụ thể là cho vay ké hoặc đứng tên để vay giúp bà Hạnh. Cán bộ ngân hàng phụ trách địa bàn, là ông Nguyễn Văn Mến cũng liên đới trách nhiệm vì không sâu sát, nắm bắt tình hình để xảy ra thiệt hại và NHCSXH huyện Phù Mỹ đã có hình thức kiểm điểm đối với cán bộ này.

“Sắp tới, NHCSXH huyện Phù Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương đôn đốc việc trả nợ của các hộ đi vay. Ngân hàng cũng tạo điều kiện cho người dân có thời gian trả nợ bằng cách kéo dài thời hạn trả nợ trong khoảng thời gian nhất định hoặc tiếp tục cho vay sau khi đã đáo hạn xong”, ông An nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: C.A

Bắt đối tượng 'khoác áo' từ thiện trên Facebook, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

TPO - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dung công nghệ cao - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an Hà Nam ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Lâm (SN 1988) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lâm đã lập nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của các nhà hảo tâm.