Đàm phán mở lại đường bay với Trung Quốc và các nước

Cục Hàng không được giao đàm phán với nhà chức trách hàng không Trung Quốc để mở lại đường bay thường lệ với nước này.
Cục Hàng không được giao đàm phán với nhà chức trách hàng không Trung Quốc để mở lại đường bay thường lệ với nước này.
TPO - Bộ GTVT vừa giao Cục Hàng không Việt Nam thống nhất với nhà chức trách hàng không Trung Quốc về tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước và phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao làm việc với các nước về tăng các chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về thực hiện kết luận của Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID – 19.

Theo đó, các đơn vị của Bộ GTVT được yêu cầu trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình triển khai đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện kịp thời việc cho phép nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được nhập cảnh Việt Nam. 

Cho phép người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Tích cực, khẩn trương trong công tác phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để kích cầu mạnh mẽ du lịch, thương mại. 

Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế giải quyết nhanh, thuận lợi, công khai việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước; người nước ngoài vào Việt Nam làm việc; đưa công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Cục Hàng không chỉ đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện việc xây dựng phương án tổ chức đưa công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước.  

Cùng với đó, Cục Hàng không được giao thống nhất với Nhà chức trách hàng không Trung Quốc về tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước; 

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao làm việc với các nước về tăng các chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước; Tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn các chuyến bay quốc tế, trong đó có các điểm như  Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào), Phnôm Pênh (Campuchia). 

Trước đó, Bộ GTVT đã có báo cáo Thủ tướng về phương án mở lại 1 số đường bay thương mại quốc tế thường lệ, với giai đoạn đầu mở các đường bay: Quảng Châu - Đà Nẵng; Tokyo - Hà Nội; Seoul - Hà Nội; Đài Bắc - TPHCM; Viên Chăn - Quảng Ninh; Phnom Pênh - Cần Thơ.

Trong giai đoạn đầu, chỉ mở với tần suất khai thác 1 chuyến/tuần/đường bay cho mỗi bên. Thời gian thực hiện từ đầu tháng 8 tới.

Trong giai đoạn đầu, Cục Hàng không đề xuất chỉ mình Vietnam Airlines khai thác các đường bay thương mại quốc tế thường lệ.

MỚI - NÓNG