Đăk Nông và dấu ấn tuổi lên bảy

Giám đốc Sở VH-TT&DL Đăk Nông Tô Đình Tuấn bên sơ đồ đường đua Ảnh: Thiên Nga
Giám đốc Sở VH-TT&DL Đăk Nông Tô Đình Tuấn bên sơ đồ đường đua Ảnh: Thiên Nga
TP - Được tách ra từ tỉnh Đắk Lắk mới tròn bảy năm, việc Đăk Nông chưa nhạt dấu ấn hoang sơ trở thành nơi đăng cai tổ chức một hoạt động lớn mang tầm quốc gia đã trở thành sự kiện khiến cán bộ nhân dân nơi đây phấn khởi tham gia và chờ đón...

>> Đăk Nông quyết xứng danh chủ nhà

Giám đốc Sở VH-TT&DL Đăk Nông Tô Đình Tuấn bên sơ đồ đường đua Ảnh: Thiên Nga
Giám đốc Sở VH-TT&DL Đăk Nông Tô Đình Tuấn bên sơ đồ đường đua.
Ảnh: Thiên Nga.

Nhân Việt dã toàn quốc và bán marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 52 tổ chức tại đây, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi cùng ông Tô Đình Tuấn, Giám đốc Sở VH-TT&DL Đăk Nông, về sự chuẩn bị cho giải đấu cũng như mục tiêu của đội đua non trẻ của Đăk Nông.

Vì sao người dân địa phương náo nức đến vậy khi nhắc đến Việt dã toàn quốc và bán marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 52 sắp diễn ra, thưa ông?

Việt dã giải báo Tiền Phong lần thứ 52 này là sự kiện thể thao rất quan trọng, tạo dấu ấn cổ vũ động viên tích cực đối với cán bộ nhân dân tỉnh Đăk Nông và thị xã Gia Nghĩa.

Là tỉnh mới thành lập, còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, chúng tôi chưa từng được tham gia tổ chức hoạt động nào mang tầm cỡ quốc gia, quy tụ được cả một lực lượng VĐV thành tích cao hùng hậu trong cả nước đến với tỉnh như vậy.

Suốt mấy tháng nay, kênh truyền hình địa phương liên tục đưa tin về giải. Hệ thống phát thanh tích cực phỏng vấn các đơn vị tham gia như Y tế, Công an, chính quyền thị xã về việc bảo vệ sức khỏe, an ninh trật tự, nếp sống văn minh đô thị. Khi nghe tuyển chọn lực lượng chạy đồng hành, địa phương ban ngành nào cũng nhanh chóng đăng ký dù chỉ có 1.500 người được chọn.

Được biết tỉnh đã có sự chỉ đạo quyết liệt để tổ chức giải thành công và giới thiệu Đăk Nông với người dân cả nước?

Đồng chí Lê Diễn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Đây là niềm vinh dự lớn cho tỉnh, tất cả các sở, ngành liên quan phải tích cực rà soát mọi khâu chuẩn bị, cố gắng không để xảy ra sơ suất. Một phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Y Thịnh, được phân công trực tiếp làm Trưởng ban tổ chức địa phương để chịu trách nhiệm chỉ đạo chung.

Bởi vậy các đơn vị đã tham gia tích cực vào việc hoàn thành, chỉnh trang các tuyến đường trong thị xã khang trang, sạch đẹp. Đồng thời, ngành thể thao tập trung tổ chức giải Việt dã tỉnh để chọn những nhân tố xuất sắc tham dự giải quốc gia. Qua đó đã phát hiện những tài năng mới của địa phương như Lê Hoài Nam ở Đăk Mil hay Phạm Thị Huyền Linh ở Cư Jút...

Đăk Nông có đặt ra chỉ tiêu vô địch trong giải Việt dã toàn quốc lần này không ?

Chúng tôi rất quyết tâm, vì nếu đăng cai mà không đoạt giải gì thì cũng... buồn! Tuy nhiên, điều đó không dễ vì VĐV nhiều đội bạn mạnh quá. Đăk Nông đăng ký 19 VĐV, trong đó có VĐV Điểu Then người dân tộc M’Nông ở huyện biên giới Đắk Rlấp. Còn toàn giải tới nay đã có 22 đoàn đăng cai với 211 VĐV và 36 HLV. Họ cũng có sự chuẩn bị rất chu đáo cho giải như hai đoàn Hà Nội, Quân đội vào cách đây cả tháng, Hải Phòng vào đây trước 20 ngày.

Tất cả VĐV các đoàn đó sáng nào cũng tập chạy suốt từ 6 giờ sáng đến 10 giờ để làm quen khí hậu và đường dốc, rất kiên trì, trình độ cao, lại còn khen Gia Nghĩa mát mẻ dễ chịu, không cần mở máy điều hòa vẫn ngủ ngon lành, khỏe hẳn ra. Trong khi anh em Đăk Nông chạy theo phát đuối (cười).

Việc được đăng cai tổ chức một giải đấu cấp quốc gia có tác động gì tới phong trào thể dục thể thao của địa phương?

Có chứ! Hôm qua Sở VH-TT&DL chúng tôi mới làm lễ bế mạc Hội Xuân thể thao Sùng Đức gồm 12 sở ngành cấp tỉnh tham gia thi tám môn trong 5 ngày: tennis, cầu lông, bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền nam nữ, kéo co... Dưới các buôn làng thì đồng bào thi bắn nỏ, đi cà kheo, đẩy gậy, nhảy bao bố. Cán bộ hưu trí đang tích cực xin địa điểm để tập thể dục; các phong trào bóng đá mini và tennis rộn ràng hẳn lên.

Tư nhân cũng rất tích cực hưởng ứng lời kêu gọi xã hội hóa thể thao, bỏ vốn xây dựng các sân bóng chuyền, tennis, bóng bàn và thu phí.

Trong khi chúng tôi chờ được bố trí vốn ngân sách chừng 30 tỷ đồng để xây sân vận động phục vụ nhu cầu văn hóa, thể thao của bà con mấy năm chưa được, thì quý ba năm nay một doanh nghiệp từ TP Hồ Chí Minh sẽ lên khởi công đầu tư xây một khu liên hợp thể thao gồm khách sạn , bể bơi, khán đài, nhà chơi bóng bàn cầu lông và sáu sân tennis, trong đó hai sân có mái che trên diện tích khoảng ba hecta, vốn đầu tư ước khoảng 40 tỷ đồng.

Rõ ràng Việt dã toàn quốc lần này là cú hích mạnh, tạo đà cho cuộc sống người dân nơi đây trở nên vui tươi, lành mạnh, tích cực hơn.

Đăk Nông và dấu ấn tuổi lên bảy ảnh 2
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG