Đắk Lắk thêm ca mắc COVID-19 mới là điều dưỡng ở bệnh viện dã chiến và 2 ca tại cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong một ngày, Đắk Lắk có 39 trường hợp mắc COVID-19 được xuất viện. Dẫu vậy, dịch bệnh ở địa phương này vẫn còn phức tạp khi tiếp tục ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, trong đó có 1 điều dưỡng, 1 cảnh sát giao thông.

Chiều 14/9, Sở Y tế Đắk Lắk thông tin, toàn tỉnh có thêm 39 bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện, nâng tổng số người được chữa khỏi bệnh lên 656 trường hợp. Trong đó, có nhiều trường hợp từng bị suy hô hấp, viêm phổi do SARS-CoV-2; trẻ nhỏ được điều trị sức khỏe ổn định.

Trong ngày, toàn tỉnh ghi nhận thêm 10 ca mắc COVID-19 mới, tổng số ca bệnh toàn tỉnh 1.447 trường hợp; trong đó, 1 ca bệnh là điều dưỡng đang làm việc trong Bệnh viện dã chiến và 2 ca bệnh trong cộng đồng gồm: H.T.S (31 tuổi, tài xế, phường Tân Hòa, TP.Buôn Ma Thuột) và chị N.H.Đ (30 tuổi, công an giao thông, phường An Bình, Tx.Buôn Hồ). Hiện, ngành y tế điều tra yếu tố dịch tễ, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần. Trước đó, ngày 13/9, tỉnh này ghi nhận 2 ca bệnh trong cộng đồng đều ở TP.Buôn Ma Thuột.

Tỉnh này cũng vừa ghi nhận thêm ca tử vong thứ 12 do mắc COVID-19 sau 47 ngày nhập viện điều trị. Đó là bệnh nhân H.I.A (64 tuổi, trú phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột), được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 27/7. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được theo dõi, điều trị tích cực, thở máy, lọc máu liên tục tại các Bệnh viện Lao và Phổi, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên nhưng do tình trạng bệnh nặng, suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, nhiễm trùng huyết, suy tim, bệnh mạch vành, tràn khí dưới da.

Ngoài bệnh nhân ra, trong gia đình có 4 người mắc bệnh COVID-19, một trường hợp ổn định, một trường hợp tử vong. Xung quanh nhà bệnh nhân ghi nhận 10 trường hợp COVID-19, 3 trường hợp tử vong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có chỉ đạo về việc tổ chức dạy học từ ngày 15/9. Theo đó, đối với khu vực được xác định vùng xanh, cấp THCS, THPT và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức dạy học trực tiếp với điều kiện học sinh, giáo viên phải ở vùng xanh; mầm non được nghỉ học cho đến khi có thông báo mới; cấp tiểu học giảng dạy và học tập bằng hình thức gián tiếp (trực tuyến, truyền hình và giao bài). Riêng học sinh lớp 1, lớp 2, ưu tiên dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này, khi học sinh đi học trở lại phải tổ chức ôn tập trước khi kiểm tra, đánh giá định kỳ.

Đối với các địa phương thuộc vùng vàng, vùng cam và vùng đỏ, UBND tỉnh yêu cầu giảng dạy và học tập bằng hình thức gián tiếp (trực tuyến, truyền hình và giao bài); UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động đề xuất hình thức tổ chức dạy học phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Trong ngày 14/9, toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19, trong đó, 19 ca phát hiện tại vùng dịch huyện Đắk R’lấp, 2 ca mắc trong cộng đồng thuộc huyện Đắk Mil; tổng số ca bệnh của tỉnh này là 513 trường hợp.

Đã cách ly ở nơi khác, về Lâm Đồng phải cách ly tập trung thêm 14 ngày

Ngày 14/9, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Sở Y tế vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc ngành y tế về việc nâng cấp độ phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm dịch và các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thực hiện đúng đối tượng và thời gian cách ly.

Theo đó, đối với các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của các tỉnh và thành phố khác, khi về Lâm Đồng sẽ tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung của địa phương, sau đó cách ly tại nhà 14 ngày nữa để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Đắk Lắk thêm ca mắc COVID-19 mới là điều dưỡng ở bệnh viện dã chiến và 2 ca tại cộng đồng ảnh 1

Một khu cách ly tập trung đặt tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công Lâm Đồng

Đối với các trường hợp F1 và tất cả những người đi về từ vùng phong tỏa cũng như các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng, tiếp tục thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Đắk Lắk thêm ca mắc COVID-19 mới là điều dưỡng ở bệnh viện dã chiến và 2 ca tại cộng đồng ảnh 2

Khử khuẩn xe cộ từ vùng dịch về Lâm Đồng

Được biết, trước đây các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của các tỉnh và thành phố trong cả nước, khi trở về Lâm Đồng, chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

MỚI - NÓNG