Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’

TPO - Vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, Ban quản lý đường sách cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mở phiên chợ quê bày bán các sản phẩm xanh, thân thiên với môi trường. Phiên chợ là nơi kết nối, tạo sân chơi cho các bạn trẻ khởi sự kinh doanh cũng như cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm địa phương đến với du khách.
Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’ ảnh 1 Phiên chợ quê mở vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Tại phiên chợ, tất cả các đơn vị được đăng ký tham gia miễn phí với điều kiện sản phẩm đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm; được đóng gói bằng sản phẩm thân thiện với môi trường như: giấy báo, giỏ tre, lá chuối. Chủ mỗi gian hàng trích lại một phần lợi nhuận đóng góp vào dự án “Thư viên về buôn” (để trao tặng sách, thư viện cho các trường học vùng sâu, vùng xa).

Chị Vũ Thị Kiều Oanh, chủ một trang trại rau sạch huyện M’Đrắk cho biết, trang trại của chị có diện tích 1 ha, trồng các loại rau, cà chua, cà rốt, xà lách…theo tiêu chuẩn hữu cơ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học nên rau bán rất chạy. Khi tham gia phiên chợ, ngoài quảng bá sản phẩm nông sản của M’Đrắk , chị trích một phần lợi nhuận từ gian hàng góp vào dự án “Thư viện về buôn”.

Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’ ảnh 2 Gian hàng rau hữu cơ của chị Kiều Oanh.
Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’ ảnh 3 Khách hàng mua sắm ở phiên chợ quê.

Không chỉ nhận được sự hưởng ứng tích của các cơ sở sản xuất mà phiên chợ còn nhận được sự ủng hộ của người tham quan. Chị Nguyễn Thị Huyền (phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) chia sẻ, phiên chợ quê năm nay hình thức giống "Phiên chợ xanh tử tế" năm 2019.  Cũng là loại thực phẩm chị vẫn mua hằng ngày, nhưng sản phẩm tại phiên chợ khá tươi ngon và được đóng gói cẩn thận như táo, cam được gói trong túi giấy, rau gói bằng lá chuối thay thế cho bao bì ni lon...

Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’ ảnh 4 Các bạn nhỏ trải nghiệm trò chơi.

Ngoài bày bán, trao đổi các sản phẩm hàng hóa, phiên chợ còn có các hoạt động trải nghiệm, trò chơi dành cho các bạn nhỏ như: Tô tượng, lớp học tò he hiện đại, trò chơi cát động lực, lớp học làm các sản phẩm từ gỗ tái chế…

Theo đại diện Ban quản lý đường sách cà phê Buôn Ma Thuột, trước đây là “Phiên chợ xanh tử tế”, giờ là “Phiên chợ quê”, gần tết sẽ đổi thành “Chợ tết quê em”. Mục đích của phiên chợ là tạo cơ hội cho các bạn trẻ khởi nghiệp sản phẩm địa phương, để đường sách có nhiều hoạt động ý nghĩa; tranh thủ huy động nguồn làm thư viện về buôn.

Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’ ảnh 5 Gian hàng sách ở đường sách cà phê Buôn Ma Thuột.

Sau những phiên chợ được tổ chức thành công (từ năm 2019 đến nay), ban tổ chức đã huy động được hàng nghìn đầu sách các loại, trao tặng cho các xã vùng sâu, vùng xa như: Tặng 200 đầu sách truyện thiếu nhi cho buôn Kiều, xã Yang Mao (huyện Krông Bông); 600 đầu sách cho buôn Tơ Zoa, xã Cư Amung (huyện Ea H’leo); 400 đầu sách kỹ năng, truyện cho buôn Dhă Prông, xã Cư Êbur (TP. Buôn Ma Thuột).

Thư viện đầu tiên đã được trao tặng cho điểm Trường tiểu học Lê Đình Chinh, buôn Tơ Zoa, xã Cư Amung (huyện Ea H’leo) với 1.600 đầu sách các loại kèm với kệ sách, đồ chơi, quạt; Tháng 7/2020 tặng 100 đầu sách khởi nghiệp cho thanh niên, 300 sách thiếu nhi cho trường tiểu học Hai Bà Trưng (xã Cư Kpô, huyện Krông Búk)…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.