Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’

TPO - Vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, Ban quản lý đường sách cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mở phiên chợ quê bày bán các sản phẩm xanh, thân thiên với môi trường. Phiên chợ là nơi kết nối, tạo sân chơi cho các bạn trẻ khởi sự kinh doanh cũng như cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm địa phương đến với du khách.
Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’ ảnh 1 Phiên chợ quê mở vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Tại phiên chợ, tất cả các đơn vị được đăng ký tham gia miễn phí với điều kiện sản phẩm đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm; được đóng gói bằng sản phẩm thân thiện với môi trường như: giấy báo, giỏ tre, lá chuối. Chủ mỗi gian hàng trích lại một phần lợi nhuận đóng góp vào dự án “Thư viên về buôn” (để trao tặng sách, thư viện cho các trường học vùng sâu, vùng xa).

Chị Vũ Thị Kiều Oanh, chủ một trang trại rau sạch huyện M’Đrắk cho biết, trang trại của chị có diện tích 1 ha, trồng các loại rau, cà chua, cà rốt, xà lách…theo tiêu chuẩn hữu cơ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học nên rau bán rất chạy. Khi tham gia phiên chợ, ngoài quảng bá sản phẩm nông sản của M’Đrắk , chị trích một phần lợi nhuận từ gian hàng góp vào dự án “Thư viện về buôn”.

Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’ ảnh 2 Gian hàng rau hữu cơ của chị Kiều Oanh.
Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’ ảnh 3 Khách hàng mua sắm ở phiên chợ quê.

Không chỉ nhận được sự hưởng ứng tích của các cơ sở sản xuất mà phiên chợ còn nhận được sự ủng hộ của người tham quan. Chị Nguyễn Thị Huyền (phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) chia sẻ, phiên chợ quê năm nay hình thức giống "Phiên chợ xanh tử tế" năm 2019.  Cũng là loại thực phẩm chị vẫn mua hằng ngày, nhưng sản phẩm tại phiên chợ khá tươi ngon và được đóng gói cẩn thận như táo, cam được gói trong túi giấy, rau gói bằng lá chuối thay thế cho bao bì ni lon...

Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’ ảnh 4 Các bạn nhỏ trải nghiệm trò chơi.

Ngoài bày bán, trao đổi các sản phẩm hàng hóa, phiên chợ còn có các hoạt động trải nghiệm, trò chơi dành cho các bạn nhỏ như: Tô tượng, lớp học tò he hiện đại, trò chơi cát động lực, lớp học làm các sản phẩm từ gỗ tái chế…

Theo đại diện Ban quản lý đường sách cà phê Buôn Ma Thuột, trước đây là “Phiên chợ xanh tử tế”, giờ là “Phiên chợ quê”, gần tết sẽ đổi thành “Chợ tết quê em”. Mục đích của phiên chợ là tạo cơ hội cho các bạn trẻ khởi nghiệp sản phẩm địa phương, để đường sách có nhiều hoạt động ý nghĩa; tranh thủ huy động nguồn làm thư viện về buôn.

Đắk Lắk: Chợ quê lên phố để ‘Thư viện về buôn’ ảnh 5 Gian hàng sách ở đường sách cà phê Buôn Ma Thuột.

Sau những phiên chợ được tổ chức thành công (từ năm 2019 đến nay), ban tổ chức đã huy động được hàng nghìn đầu sách các loại, trao tặng cho các xã vùng sâu, vùng xa như: Tặng 200 đầu sách truyện thiếu nhi cho buôn Kiều, xã Yang Mao (huyện Krông Bông); 600 đầu sách cho buôn Tơ Zoa, xã Cư Amung (huyện Ea H’leo); 400 đầu sách kỹ năng, truyện cho buôn Dhă Prông, xã Cư Êbur (TP. Buôn Ma Thuột).

Thư viện đầu tiên đã được trao tặng cho điểm Trường tiểu học Lê Đình Chinh, buôn Tơ Zoa, xã Cư Amung (huyện Ea H’leo) với 1.600 đầu sách các loại kèm với kệ sách, đồ chơi, quạt; Tháng 7/2020 tặng 100 đầu sách khởi nghiệp cho thanh niên, 300 sách thiếu nhi cho trường tiểu học Hai Bà Trưng (xã Cư Kpô, huyện Krông Búk)…

MỚI - NÓNG
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TPO - Ngày 20/5, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư Đoàn tổ chức lễ tuyên dương 60 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2022 và trao giải cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống 15 năm Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư và 15 năm Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư.
Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

TPO - Hai công trình Thanh niên do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng trao tặng, vừa được tuổi trẻ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk thi công hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk (23/5/1975-23/5/2022).
Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

TPO - Đến với di tích Nhà Tù Hỏa Lò - nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian, du khách sẽ được trải nghiệm những hình ảnh tái hiện thực cảnh mà tù nhân chính trị tại đây từng bị tra tấn. Từ năm 1993 đến nay khi được đưa vào khai thác, nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục tình yêu nước và thu hút khách tham quan đến nghiên cứu, học tập. Gần đây, di tích mở thêm nhiều tour đêm tham quan mới tạo nên sức hút lớn với các bạn trẻ.