Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'

0:00 / 0:00
0:00
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.

Chiều 19/4, đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TPHCM.

Tiếp đoàn có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TPHCM; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan.

Tại buổi làm việc, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đã được TPHCM quan tâm, triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ lưu ý thời gian đến ngày bầu cử (23/5) không còn nhiều, các cấp chính quyền, Ủy ban bầu cử TPHCM cần phải tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức về ý nghĩa cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử' ảnh 1

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ phát biễu tại buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử TPHCM chiều 19/4

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị TPHCM cần hoàn tất lập, niêm yết danh sách cử tri, công bố danh sách chính người ứng cử, phân bổ người ứng cử về các đơn vị bầu cử; chuẩn bị các điểm bầu cử và niêm yết danh sách ứng cử viên, chuẩn bị cho công tác tiếp xúc vận động bầu cử…

Sau khi đã có đầy đủ danh sách và sắp xếp danh sách đơn vị bầu cử, TPHCM cần quan tâm chỉ đạo công tác tiếp xúc vận động bầu cử.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý: “Đây là khâu rất quan trọng, do đó cần sát sao, chi tiết. Tổ chức vận động dân chủ, công khai, công bằng để hướng đến mục tiêu là bầu đúng, bầu đủ, sát với cơ cấu, bảo đảm đúng dự kiến số lượng cả về ĐBQH và đại biểu HĐND”.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ cũng yêu cầu TPHCM tiếp tục làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trước, trong và sau bầu cử.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử' ảnh 2

Đoàn giám sát của Hội đồng Bầu cử quốc gia giám sát, kiểm tra khu vực bỏ phiếu trụ sở Ban Nhân dân ấp 1 xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè)

Đại tướng nhấn mạnh: “Cần ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo cần có sự phân cấp cụ thể cho từng cấp, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, gắn giải quyết với đối thoại; cần bám sát quy định của pháp luật, thấu tình, đạt lý; nắm chắc các đối tượng để giải quyết phù hợp, bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp”.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TPHCM, Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TPHCM cho biết: TPHCM tuyên truyền và vận động bầu cử bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và sinh động trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội, văn học nghệ thuật…

TPHCM tuyên truyền cho hơn 300 lượt công nhân làm việc trên các tàu, thuyền hoạt động tại cảng, kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại khu vực biên giới biển, cấp phát hàng ngàn tờ rơi, tờ gấp cho ngư dân Cần Giờ; tuyên truyền bầu cử trong thanh niên; tuyên truyền cho người khuyết tật: khiếm thị, khiếm thính, trong đó chú trọng các khu vực có nguy cơ phát sinh những khó khăn trong công tác tuyên truyền...

Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã khảo sát xã hội về suy nghĩ đánh giá của người dân trên mạng xã hội từ 8 giờ ngày 15/4 đến 16 giờ chiều 19/4. Tính đến 10 giờ ngày 19/4, đã có khoảng 56.000 lượt người tham gia trả lời, trong đó có 92% người có quan tâm đến cuộc bầu cử; 81% có quan tâm theo dõi thông tin về bầu cử; 61% nắm thông tin qua báo đài; 51% qua các hình ảnh pano…

Ông Phạm Đức Hải cho rằng sự đồng tình, hưởng ứng và có trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đã góp phần tích cực cho công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo đúng tiến độ, quy trình và quy định của pháp luật.

Trong ngày 19/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng bầu cử quốc gia đã khảo sát thực tế khu vực bỏ phiếu tại Trụ sở Ban Nhân dân ấp 1 (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè); Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TPHCM và Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TPHCM; kiểm tra việc diễn tập phòng cháy và chữa cháy tại khu vực bỏ phiếu…

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.