Đài Loan tạm dừng nhập cảnh với lao động Việt do COVID-19 bùng phát mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Đài Loan tạm dừng nhập cảnh với lao động Việt do COVID-19 bùng phát mạnh
TPO - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, Đài Loan (Trung Quốc) vừa phát thông báo tạm dừng nhập cảnh đối với lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam từ 0h ngày 19/5 do dịch COVID-19 tại nước này đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, Trung tâm Chỉ huy Phòng dịch CDC Đài Loan đã nâng cấp cảnh báo phòng dịch COVID-19 lên cấp độ 3 cho đến hết ngày 28/5 do xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng và phát thông báo tạm dừng nhập cảnh đối với lao động nước ngoài.

Cụ thể, từ 0h ngày 19/5 (theo giờ địa phương) đến ngày 18/6, Đài Loan tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài không có thẻ cư trú còn hạn Đài Loan (ARC), trừ những trường hợp khẩn cấp và nhập cảnh với mục đích nhân đạo; đồng thời tạm dừng các chuyến bay quá cảnh tại Đài Loan.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành công văn thông báo các doanh nghiệp biết để thông tin tới người lao động đang chờ xuất cảnh và liên hệ với đối tác Đài Loan điều chỉnh kế hoạch tuyển chọn, tổ chức cho người lao động xuất cảnh.

Trước đó, Đài Loan cũng đã áp dụng các hình thức phạt nặng đối với chủ sử dụng lao động và công ty môi giới Đài Loan nếu buộc người lao động nước ngoài trả các chi phí cách ly khi nhập cảnh Đài Loan.

Mức phạt tiền đối với chủ sử dụng lao động tối đa 300.000 Đài tệ (tương đương khoảng 250 triệu đồng) và bị hủy các giấy phép tuyển dụng lao động nước ngoài. Với công ty môi giới Đài Loan, mức phạt tiền tương đương 20 lần số tiền đã thu của lao động nước ngoài và bị đình chỉ hoạt động tối đa 1 năm.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài hơn 29.500 lao động, trong đó thị trường lao động Đài Loan có hơn 10.300 lao động. Đài Loan cũng là thị trường duy nhất mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam thường xuyên trong bối cảnh xảy ra dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG