165 người tố cáo bị lừa đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc giữa mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm người tố cáo bị lừa đi xuất khẩu lao động.
Nhóm người tố cáo bị lừa đi xuất khẩu lao động.
TPO - Ngày 18/5, Công an TP Đà Nẵng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc liên quan đến 165 người tố cáo lừa đảo xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 15/5, Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) nhận được tin báo có 165 người từ các tỉnh, thành phía Bắc vào lưu trú tại một khách sạn trên đường Nguyễn Văn Thoại (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) tố cáo bị 2 đối tượng lừa đảo đi lao động tại Hàn Quốc.

Qua xác minh ban đầu, từ khoảng đầu tháng 5 có 2 đối tượng gồm: Trần Danh Cường (trú tại Hà Đông, Hà Nội) và đối tượng Phạm Doãn Tuấn (trú Hoài Đức, Hà Nội) sử dụng mạng xã hội Facebook liên lạc, thỏa thuận về việc nhận đưa người đi Hàn Quốc lao động bằng đường thủy xuất phát từ Đà Nẵng với giá mỗi người 10.000USD.

Cường và Tuấn đã hẹn mọi người đến Hà Nội để gặp và thu mỗi người 5 triệu đồng tiền khám sức khỏe và xét nghiệm COVID-19. Sau đó, Tuấn và Cường đã hẹn được 165 người này vào ngày 13/5 có mặt tại khách sạn nói trên. Tuy nhiên, do khách sạn này thiếu chỗ ở nên có 9 người đến ở tại khách sạn khác ở phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà.

Tuấn và Cường sau đó thu mỗi người 300 USD và hẹn thời gian xuất phát từ Đà Nẵng đi Hàn Quốc bằng đường biển là vào tối 15/5. Tuy nhiên, sau đó Tuấn và Cường đã bỏ đi, không thể liên lạc được.

Kết quả xác minh cho thấy thẻ căn cước công dân của Cường và Tuấn có dấu hiệu giả mạo, hình ảnh trên thẻ là của Cường và Tuấn nhưng các thông tin ghi trên thẻ là của người khác.

Qua xác minh, bước đầu công an TP Đà Nẵng cũng xác định số tiền các nạn nhân đã đưa cho Tuấn và Cường là hơn 1,8 tỷ đồng.

Công an Đà Nẵng phối hợp với cơ quan y tế đã tiến hành xét nghiệm cho 165 người này, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

MỚI - NÓNG