Đài Loan: Nghi vấn nữ nhân viên phòng thí nghiệm mắc COVID-19 vì bị chuột cắn

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: SCMP
Ảnh minh hoạ: SCMP
TPO - Nữ nhân viên 20 tuổi của một phòng thí nghiệm ở Đài Loan (Trung Quốc) vừa được xác nhận mắc COVID-19. Trước đó, cô này bị cắn bởi một con chuột nhiễm SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.

Theo Straistimes, nữ nhân viên nói trên làm việc tại Academia Sinica, viện nghiên cứu hàng đầu của Đài Loan (Trung Quốc). Cô đã được tiêm 2 liều vắc xin Moderna và thời gian gần đây không đi nước ngoài.

Cơ quan y tế đã xác định 94 F1 từng tiếp xúc với nữ nhân viên này kể từ khi cô nhiễm virus, chủ yếu là đồng nghiệp và bạn thân. Những người này đã được cách ly. 80 người trong số đó đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính.

Một quan chức y tế Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận nữ nhân viên này từng bị cắn bởi một con chuột nhiễm SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. Nhưng hiện chưa rõ vết cắn này có phải là nguồn lây truyền virus hay không. Các nhà chức trách tin rằng cô này có khả năng nhiễm biến thể Delta.

Giả thuyết lây lan virus trong phòng thí nghiệm - nếu được chứng minh là chính xác - sẽ cho thấy sự khó khăn trong việc loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh COVID-19. Đây là mục tiêu mà một số nơi - bao gồm cả Trung Quốc đại lục và Hồng Kông (Trung Quốc) - vẫn đang hướng tới.

Trước đó, ca mắc COVID-19 trong cộng đồng cuối cùng của Đài Loan (Trung Quốc) được ghi nhận vào ngày 5/11. Chính quyền địa phương cũng đã dần nới lỏng lệnh hạn chế đối với các doanh nghiệp và dịch vụ giải trí, cuộc sống gần như đã trở lại bình thường.

Tính từ đầu đại dịch đến nay, Đài Loan (Trung Quốc) đã ghi nhận hơn 16.700 ca mắc COVID-19 và 848 ca tử vong.

Academica Sinica là nơi có một trong số 18 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 ở Đài Loan (Trung Quốc). Phòng thí nghiệm ở đây chủ yếu thu thập và nhân giống mầm bệnh, thực hiện các xét nghiệm vi sinh và miễn dịch dựa trên tế bào, đồng thời đánh giá hiệu quả của vắc xin và chất bổ trợ trên động vật nhỏ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, nguy cơ virus SARS-CoV-2 lây lan từ động vật sang người được cho là khá thấp.

Dù hiếm gặp, nhưng một số chủng virus corona ở động vật vẫn có thể lây sang người trước khi tiếp tục lây truyền từ người sang người, giống trường hợp virus SARS-CoV-2 (nghi bắt nguồn từ dơi).

Năm ngoái, một nhà khoa học tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đã bị chuột cắn và có nguy cơ phơi nhiễm với chủng virus SARS-CoV-2 đã được điều chỉnh để phát triển trên chuột. Dù vết cắn không làm rách da, nhưng nhà khoa học này đã trải qua 14 ngày cách ly tại nhà. Không có thêm thông tin nào về sức khỏe của ông được tiết lộ.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
TPO - UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Ngoài ra căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND TP. Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ học phí cho các đối tượng học sinh không được miễn học phí  theo đúng quy định.