Đài Loan dừng tiếp nhận lao động Việt, Malaysia hạn chế lao động nhập cảnh

Đài Loan dừng tiếp nhận lao động người Việt
Đài Loan dừng tiếp nhận lao động người Việt
TPO - Từ ngày 19/3, Đài Loan (Trung Quốc) tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Việc tạm dừng này kéo dài vô thời hạn, đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, phía Malaysia cũng thông báo tình trạng "đóng cửa" không nhận lao động
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), ngày 18/3, Đài Loan (Trung Quốc) đã ban hành biện pháp mới nhất nhằm phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, lệnh cấm nhập cảnh công dân nước ngoài vào Đài Loan sẽ được áp dụng từ 0 giờ ngày 19/3, trừ những người nước ngoài có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác. Lệnh cấm nhập cảnh này kéo dài vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng Đài Loan.
Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, với lệnh cấm này, kể từ 19/3, lao động Việt Nam sẽ không thể sang Đài Loan làm việc. Hiện, Cục đã thông báo đến các doanh nghiệp có hợp đồng lao động với thị trường Đài Loan lưu ý người lao động bình tĩnh, không nóng vội làm thủ tục xuất cảnh, trước khi có thông báo mới từ Đài Loan. 
Trước đó, ngày 17/3, Bộ Lao động Đài Loan cũng đã có thông báo cách ly theo dõi y tế đối với lao động nước ngoài do tình hình dịch Covid-19 có biến chuyển xấu trên toàn cầu, mức độ cảnh báo dịch Covid-19 ở các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam được khuyến nghị nâng lên cấp độ 3 từ ngày 19/3.
Theo đó, những lao động nước ngoài từ 4 nước trên, trước 16 giờ ngày 17/3 chưa lên máy bay nhập cảnh đều phải thực hiện quy định cách ly theo dõi y tế bắt buộc tại nhà 14 ngày, không được đi làm.
Với lao động đang làm việc tại Đài Loan, nếu hết hạn hợp đồng khuyến khích chủ thuê gia hạn hợp đồng tại chỗ với người lao động (nếu chủ thuê có nhu cầu) hoặc tuyển dụng chuyển tiếp người lao động nước ngoài ngay tại Đài Loan thay vì tuyển mới từ nước ngoài.
Đối với người lao động hết thời hạn làm việc tại Đài Loan theo luật định 12 năm đối với lao động công xưởng, xây dựng và 14 năm đối với lao động giúp việc gia đình thì được gia hạn kéo dài mỗi lần 3 tháng.
Bộ Lao động Đài Loan cũng khuyến cáo, trong thời gian này, người lao động không nên về nước nghỉ phép cho đến khi tình hình đại dịch được kiểm soát tốt, nếu về nước sẽ không được trở lại Đài Loan cho đến khi tình hình ổn định. Người lao động sẽ được hỗ trợ tiền hủy vé nếu đã đặt vé máy bay.
Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết thêm, trong ngày 18/3, Malaysia cũng đã công bố tình trạng “đóng cửa”. 
Theo đó, từ ngày 18/3 đến ngày 31/3/2020, Malaysia cấm việc di chuyển và tụ tập đông người; hạn chế người nước ngoài nhập cảnh Malaysia (trừ một số trường hợp đặc biệt); đóng cửa trường học, các cơ quan chính phủ và tư nhân (trừ các cơ quan cung cấp các dịch vụ thiết yếu); hạn chế người Malaysia xuất cảnh…
Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đã các doanh nghiệp trao đổi với đối tác về kế hoạch xuất cảnh của lao động Việt Nam để đảm bảo lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, tránh nguy cơ nhiễm dịch; đồng thời thông tin cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia về các quy định của chính phủ Malaysia, hướng dẫn người lao động các biện pháp phòng ngừa, tránh nhiễm vi rút Covid-19. 

Hiện, trung bình mỗi tháng Việt Nam đưa khoảng 3.000 lao động đi làm việc tại Đài Loan, và khoảng 50 lao động sang Malaysia. 

MỚI - NÓNG