Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động sai phạm

TPO - Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa xử phạt một loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động do vi phạm các quy định trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Các công ty bị xử phạt gồm: Cty Cổ phần tư vấn du học và thương mại Gianh Anh Group, Cty Cổ phần SIMCO Sông Đà, Cty TNHH MTV Abbey’s Medical, Cty Cổ phần Kinh doanh Kiyokawa, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Cty TNHH Đầu tư, thương mai và dịch vụ Quinn Hà Nội, Cty TNHH KTM.

Trong đó, Cty Cổ phần tư vấn du học và thương mại Gianh Anh Group bị xử phạt nặng nhất 180 triệu đồng do không thực hiện phương án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp phép, không thực hiện phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động Việt Nam; không thực hiện việc kiểm tra, cấp chứng chỉ cho người lao động sau khi tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Các công ty còn lại bị phạt các lỗi như thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài; nội dung hợp đồng không phù hợp với Hợp đồng cung ứng lao động; không đóng Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định; không cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài; không cấp giấy chứng nhận tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước cho người lao động theo quy định.

Tổng số tiền xử phạt của các doanh nghiệp này lên tới 300 triệu đồng.

Trước đó, Tiền Phong có loạt bài "Xuất khẩu lao động và những trò lừa dân nghèo", có đề cập đến một nhóm công ty trong HR như: Cty cổ phần liên kết nhân lực Việt Nhật, Cty cổ phần Cty cổ phần đầu tư và nhân lực số 1 Hà Nội, Cty Cổ phần nhân lực Việt Phát,  Cty Cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản, Cty Cổ phần kết nối nhân lực Việt, Cty Cổ phần 3KS... có những dấu hiệu vi phạm về tuyển nguồn lao động. 
Sau khi báo đăng, một số công ty xuất khẩu lao động sợ bị thu giấy phép đã vội vàng hoàn tiền cho người lao động. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có thông báo với báo chí về xử lý sự việc liên quan. Nhiều chuyên gia xuất khẩu lao động cho biết, với những sai phạm rõ ràng trên, các không ty liên quan có thể bị tước giấy phép.
MỚI - NÓNG