Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động sai phạm

TPO - Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa xử phạt một loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động do vi phạm các quy định trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Các công ty bị xử phạt gồm: Cty Cổ phần tư vấn du học và thương mại Gianh Anh Group, Cty Cổ phần SIMCO Sông Đà, Cty TNHH MTV Abbey’s Medical, Cty Cổ phần Kinh doanh Kiyokawa, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Cty TNHH Đầu tư, thương mai và dịch vụ Quinn Hà Nội, Cty TNHH KTM.

Trong đó, Cty Cổ phần tư vấn du học và thương mại Gianh Anh Group bị xử phạt nặng nhất 180 triệu đồng do không thực hiện phương án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp phép, không thực hiện phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động Việt Nam; không thực hiện việc kiểm tra, cấp chứng chỉ cho người lao động sau khi tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Các công ty còn lại bị phạt các lỗi như thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài; nội dung hợp đồng không phù hợp với Hợp đồng cung ứng lao động; không đóng Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định; không cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài; không cấp giấy chứng nhận tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước cho người lao động theo quy định.

Tổng số tiền xử phạt của các doanh nghiệp này lên tới 300 triệu đồng.

Trước đó, Tiền Phong có loạt bài "Xuất khẩu lao động và những trò lừa dân nghèo", có đề cập đến một nhóm công ty trong HR  như: Cty cổ phần liên kết nhân lực Việt Nhật, Cty cổ phần Cty cổ phần đầu tư và nhân lực số 1 Hà Nội,  Cty Cổ phần nhân lực Việt Phát,  Cty Cổ phần nhân l ực tương lai Việt Nam Nhật Bản, Cty Cổ phần kết nối nhân lực Việt, Cty Cổ phần 3KS... có những dấu hiệu vi phạm về tuyển nguồn lao động. 

Sau khi báo đăng, một số công ty xuất khẩu lao động sợ bị thu giấy phép đã vội vàng hoàn tiền cho người lao động. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có thông báo với báo chí về xử lý sự việc liên quan. Nhiều chuyên gia xuất khẩu lao động cho biết, với những sai phạm rõ ràng trên, các không ty liên quan có thể bị tước giấy phép.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

“Tôi có thể tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất” – Doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga.
Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.
Ảnh minh hoạ

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

TPO - Chủ đề của diễn đàn sẽ tập trung vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhằm có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách tập trung hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.
VsetGroup quảng cáo đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không rủi ro, sinh lời cả khi ngủ

Phát hành trái phiếu chui, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt  600 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn VsetGroup vì chào bán trái phiếu sai quy định đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền hoặc tiền đặt cọc (nếu có), cộng thêm tiền lãi (tiền gửi không kỳ hạn) cho nhà đầu tư.