Mất liên lạc với lao động xuất khẩu, cả buôn làng đứng ngồi không yên

Đề nghị tạm dừng doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động

Người thân lo lắng vì mất liên lạc với con em đi xuất khẩu lao động
Người thân lo lắng vì mất liên lạc với con em đi xuất khẩu lao động
TP - Ngày 5/11, thông tin từ Văn phòng UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum xác nhận, trước tình hình lao động trên địa bàn huyện đi xuất khẩu lao động không liên lạc được với gia đình, ông A Rin Ka - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ký văn bản kiến nghị cơ quan chức năng tạm dừng hoạt động của Công ty Cổ phần Đầu tư T.A DMC trên địa bàn huyện này.

Việc tạm dừng tuyển dụng lao động nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, bên cạnh đó là việc giữ mối liên hệ giữa bốn bên: Chính quyền địa phương - Cty tuyển dụng xuất khẩu lao động với người lao động, gia đình lao động.

Theo phản ánh của lãnh đạo UBND các xã: Ngọc Yêu, Đăk Tơ Kan, Đăk Rơ Ông, Đăk Sao, Đăk Hà và Đăk Na thuộc huyện Tu Mơ Rông, các địa phương này từng có Công ty Cổ phần đầu tư T.A DMC đến triển khai hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tuy nhiên, Cty không phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và thân nhân gia đình người đi xuất khẩu lao động, để xảy ra dư luận xấu trong xã hội. Mặt khác, Cty Cổ phần Đầu tư T.A DMC còn đưa cả người không biết chữ đi lao động xuất khẩu, đưa lao động ra khỏi địa phương sau đó mới về đề nghị UBND các xã xác nhận hồ sơ của người lao động, thậm chí còn có hành vi gây rối trật tự tại trụ sở UBND xã Đăk Rơ Ông.

Ông Trần Văn Thiện - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kon Tum cho biết đã nhận được văn bản kiến nghị của UBND huyện Tu Mơ Rông; đang xem xét tạm thời dừng hoạt động của Cty Cổ phần Đầu tư Thuận An DMC trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông.

Trước đó, ngày 30/10 báo Tiền Phong có bài thông tin việc nhiều người dân các xã của huyện Tu Mơ Rông phản ánh đến cơ quan chức năng về việc người thân đi xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út bỗng dưng mất tin tức sau khi xuất cảnh, khiến người thân ở quê nhà rất lo lắng, đứng ngồi không yên.

MỚI - NÓNG