Mất liên lạc với lao động xuất khẩu, cả buôn làng đứng ngồi không yên

Người thân chị Y Hồng báo cáo sự việc với cán bộ xã
Người thân chị Y Hồng báo cáo sự việc với cán bộ xã
TPO - Nhiều người dân các xã của huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum phản ánh đến cơ quan chức năng về việc người thân đi xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út bỗng dưng mất tin tức sau khi xuất cảnh.

Chị Y Hồng, người dân tộc Xê Đăng, ngụ tại làng Kon Hia, xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông ký hợp đồng đi xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út vào tháng 8/2019, thông qua Công ty cổ phần đầu tư T.A DMC. Sau đó, chị được Công ty này đưa ra Hà Nội để học ngoại ngữ và xuất cảnh đi làm việc có thời hạn 2 năm ở nước ngoài.

Mất liên lạc với lao động xuất khẩu, cả buôn làng đứng ngồi không yên ảnh 1 Nhà chị Y Hồng đã trở nên hoang vắng

Từ ngày chị rời khỏi địa phương đến nay gia đình không liên lạc được lần nào với chị. Quá lo lắng, chồng và mẹ chị Y Hồng đã nhiều lần lên UBND xã Đăk Rơ Ông trình báo.

Gia đình chị Y Hồng thuộc diện hộ nghèo, có 4 người con, con trai đầu 13 tuổi còn con trai nhỏ nhất mới 16 tháng tuổi. Vợ chồng chị còn nợ vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng số tiền khoảng 50 triệu đồng.

Trong lúc chị Y Hồng bặt tin, thì chồng chị qua đời mà chưa rõ nguyên nhân, con trai đầu của chị đang học lớp 9 phải bỏ học đi làm thuê nuôi các em. Mẹ chị Y Hồng đã phải đưa các cháu mồ côi về nhà chăm sóc. 

Ông Bùi Văn Viên - Chủ tịch UBND xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông cho biết từ tháng 8/2019 đến nay, địa phương liên tục nhận phản ánh của gia đình 3 lao động Y Bao, Y Mlé, Y Vắt đi làm việc có thời hạn ở Ả Rập Xê Út đến nay đều không có tin tức gì. Đơn vị đưa 3 lao động đi khỏi địa phương cũng là Công ty cổ phần đầu tư T.A DMC.

Bà Mai Thị Luận - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Ông- cho biết theo quy trình hoàn tất thủ tục đi xuất khẩu lao động của lao động này, thì người nhà bao gồm chồng và bố mẹ bên chồng, bố mẹ bên vợ đã đồng ý ký vào bản cam kết thống nhất để Y Hồng đi làm việc ở nước ngoài 2 năm. Sau đó, Y Hồng lấy giấy tờ cá nhân ra xã làm đầy đủ các thủ tục hồ sơ theo quy định pháp luật mới được công ty đưa đi Ả Rập Xê Út.

Khi gia đình phản ánh lên UBND xã về việc Y Hồng không liên lạc với gia đình từ ngày ra khỏi địa phương, bà Luận đã tìm lại các loại giấy tờ trong hồ sơ lưu trữ của lao động này nhưng không có bất kỳ số điện thoại cá nhân nào để liên lạc khi cần.

Bà đã đề nghị UBND xã kiến nghị Công ty cổ phần đầu tư T.A DMC cần phải sớm có thông tin, kết nối liên lạc với Y Hồng nhằm nắm bắt tình hình của lao động như thế nào ở nước ngoài, báo cho Y Hồng biết cuộc sống của các con đang gặp khó khăn vì chồng chị đã không may qua đời tại quê nhà.

Ông Trần Văn Thiện - phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Kon Tum- cho biết sẽ sớm làm việc với các ngành chức năng huyện Tu Mơ Rông để nắm bắt các vấn đề, thông tin chi tiết về từng lao động đi Ả Rập Xê Út đang có vướng mắc, tồn đọng và những vấn đề liên quan đến hoạt động của Công ty cổ phần đầu tư T.A DMC để có hướng xử lý.

Theo báo cáo của Phòng LĐ-TB-XH huyện Tu Mơ Rông từ đầu năm 2019 đến nay, Công ty này đã đưa 11 lao động ở huyện đi xuất khẩu lao động, trong đó có 8 lao động đi làm việc có thời hạn ở Ả Rập Xê Út.

MỚI - NÓNG