Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

0:00 / 0:00
0:00
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan
TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).

Báo chí Đài Loan đưa tin, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Khưu Quốc Chính nổi giận về vụ rò rỉ thông tin này và có thể đã trừng phạt gần trăm người liên đới. Cơ quan đại diện Mỹ tại Đài Loan (AIT) cũng tỏ ra không hài lòng. Hôm thứ Năm (8/4), Bộ Tư lệnh Hải quân Đài Loan đã phủ nhận việc có các nhân viên bị trừng phạt, nhấn mạnh rằng giữ bí mật là nghĩa vụ cơ bản của binh lính và sẽ tiếp tục yêu cầu các sĩ quan và binh sĩ phải nắm rõ các quy định về bí mật.

Tờ Thanh niên Nhật báo hôm 26/3 đã đăng bài của người chỉ huy hạm tàu đổ bộ Trung Bình (Zhongping), nói rằng hạm tàu Trung Bình, thuộc hạm đội 151 của Hải quân Đài Loan, thực hiện nhiệm vụ vận chuyển và tiếp tế ở căn cứ Mã Công (Magong) trên đảo Bành Hồ, đã hợp tác với các tàu đổ bộ khác, thực hiện kết hợp phần đuôi và mũi tàu, chuyển thành công xe chở trang bị lên bờ. Bài báo đăng kèm theo một bức ảnh cho thấy chiếc xe radar đang tiến lên bờ từ boong chiếc Trung Bình, nhưng kiểu loại của chiếc xe radar không được nêu rõ trong bài báo.

Tạp chí kinh doanh Forbes của Mỹ sau đó đã đưa ra một bản tin tiếp theo nói rằng loại radar quân sự mà quân đội Đài Loan triển khai ở Bành Hồ là một loại radar thụ động được Viện Khoa học Trung Sơn, Đài Loan cải tạo. Radar thụ động không phát ra sóng điện từ và có thể phát hiện thụ động các tín hiệu radar phản xạ từ các nguồn bức xạ khác nhau, rất khó để xác định vị trí và nếu kẻ thù không biết sự tồn tại của nó, sẽ rất khó lập kế hoạch đường bay cho máy bay chiến đấu tàng hình.

Ông Easton, giám đốc Trung tâm tư vấn “2049 Institute” của Mỹ, nói rằng radar thụ động có thể cải thiện đáng kể khả năng cảnh báo sớm của Đài Loan và ngăn chặn các cuộc tập kích kiểu “chặt đầu” của PLA. Mạng tin tức hàng không quân sự Alert 5 cho biết tờ Thanh niên Nhật báo đã vô tình làm rò rỉ các bức ảnh về hệ thống radar thụ động với công nghệ chống tàng hình được chuyển đến Bành Hồ, trước đó hệ thống này chưa bao giờ bị tiết lộ.

Có nguồn tin nói ông Khưu Quốc Chính, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan sau khi biết sự việc đã ra lệnh điều tra nghiêm túc, cảnh báo Đô đốc Lưu Chí Bân, Tư lệnh hải quân Đài Loan, đồng thời yêu cầu Cục Chiến tranh Chính trị và bộ chỉ huy hạm đội hải quân báo cáo về mối quan hệ giữa các bên liên quan. Bài báo gây tranh cãi trên trang mạng của Thanh niên Nhật báo sau đó đã bị xóa trên Internet. Có tin người phụ trách tờ báo đã bị thay thế. Bộ Tư lệnh Hải quân Đài Loan phủ nhận việc tổ chức họp kiểm điểm về vụ rò rỉ, nói rằng cuộc họp đó chỉ là báo cáo hàng tháng về công tác của bộ phận chiến tranh chính trị, không thực hiện kiểm điểm đặc biệt và không có quân nhân nào bị xử phạt.

Một số cư dân mạng Trung Quốc đại lục chỉ ra rằng đảo Bành Hồ chỉ cách đất liền chưa đến 200 km và PLA có thể tấn công trực tiếp các mục tiêu trên đảo này bằng pháo phản lực tầm xa; lại thêm địa hình trên đảo chủ yếu là gò đồi và bình nguyên, rất khó để cung cấp chỗ ẩn náu, xe radar sẽ trở thành mục tiêu rất dễ đánh trúng. Họ châm biếm việc quân đội Đài Loan triển khai radar tại đây khác nào giơ lưng chịu trận

Nghị sĩ Trần Đình Phi của Đảng Dân Tiến (DPP) nói: “Những gì có thể công bố cho công chúng và những gì không thể công bố cho công chúng phải được điều tra”. Nhà lập pháp Lý Đức Duy của Quốc Dân Đảng nói: “Có một lỗ hổng lớn từ dưới lên. Rất mong Bộ quốc phòng phải giải quyết thấu tình đạt lý vụ này”.

Hai bức ảnh chụp chiếc xe radar sau khi được truyền thông nước ngoài đăng tải, đã khiến phía Mỹ quan tâm, bởi mặc dù chiếc xe radar này đã từng được công khai trước đây nhưng lần này bị lộ một phiên bản nâng cấp.

Chuyên gia quân sự Đài Loan Trịnh Kế Văn nói: “Không loại trừ khả năng có nhiều công nghệ hoặc thành phần cốt lõi do Mỹ cung cấp”.

MỚI - NÓNG