Đại biểu Quốc hội: 'Tôi từ chối nhận danh hiệu gia đình văn hóa'

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ
ĐBQH Nguyễn Mai Bộ
TPO - “Vừa qua tôi đã từ chối nhận danh hiệu gia đình văn hoá”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ thẳng thắn cho biết, đồng thời đề nghị cần nghiêm túc xem xét lại việc trao danh hiệu này vì quá hình thức, tốn kém, lãng phí'.

Ngày 16/1, đoàn giám sát của Quốc hội tiếp tục phiên họp việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Viện dẫn vụ đường dây mua bán trinh tiết trẻ em ở Ba Vì (Hà Nội), Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá, tình hình xâm hại trẻ em không phải là bình thường mà rất nghiêm trọng, bức xúc.

Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch nói rõ hơn vai trò quản lý gia đình trong vấn đề này, vì khi đi giám sát thì tỷ lệ người thân thích trong gia đình xâm hại trẻ em chiếm tỷ lệ cao, xâm hại tình dục, dâm ô, bạo lực diễn ra trong gia đình rất nhiều.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho biết, ngành văn hóa đã làm rất nhiều việc, trong đó có ban hành bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, để xây dựng đạo đức lối sống, nâng cao giá trị truyền thống các gia đình Việt Nam trong ứng xử. Qua 1 năm triển khai thực hiện đã có hơn 7.200 gia đình đăng ký thực hiện thí điểm.

Điều quan trọng được đoàn giám sát nêu ra: Dù đã có bộ tiêu chí ứng xử rồi, nhưng cách thức tuyên truyền đã đúng đối tượng chưa? Với trẻ em đã được tuyên truyền, tập huấn chưa? Địa phương đã xác định gia đình các cháu có nguy cơ bị xâm hại để tập trung vào đó chưa? Bởi trên thực tế có trường hợp xâm hại trẻ em xảy ra rất nhiều lần mà không ai biết, đến khi xảy ra hậu quả như các cháu mang thai thì mới biết, như thế có thể nói phòng ngừa chưa hiệu quả.

Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bà Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng, tỉ lệ trẻ em bị xâm hại trong gia đình chiếm tỉ lệ cao nhất. Bộ thì báo cáo hết văn bản nọ tới văn bản kia nhưng quan trọng là văn bản có sát thực tiễn hay không và phối hợp với bộ ngành liên quan để triển khai thực hiện hay không?

Trong khi đó, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh Nguyễn Mai Bộ đề nghị cần nghiêm túc xem xét lại việc trao danh hiệu gia đình văn hoá. Theo ông thì việc này quá hình thức và quá tốn kém, lãng phí, nhiều trường hợp rất phản cảm, thậm chí trong làng ma tuý tràn lan vẫn gắn biển làng văn hoá. “Vừa qua tôi đã từ chối nhận danh hiệu gia đình văn hoá”, ông Bộ cho hay.

“Yếu tố đạo đức lâu nay bỏ rơi, giá trị đạo đức bị đảo lộn. Ban hành tiêu chí không hiệu quả, không đi vào thực tế mà phải bằng công cụ quản lý”, ông Bộ nói thêm.

Đồng tình, ông Uông Chu Lưu nhấn mạnh, bên cạnh ban hành tiêu chí cũng rất cần đưa các tiêu chí vào đời sống gia đình và ứng xử đúng theo tiêu chuẩn thì là trách nhiệm của chúng ta. Hiện nay khâu tổ chức thực hiện rất yếu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triều cường ‘nuốt’ nhiều nhà dân ở vùng ven biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi có 253 khu vực bờ sông, bờ biển sạt lở

TPO - Do tình hình diễn biến phức tạp của mưa bão, triều cường, gió mạnh trong thời gian qua, đặc biệt là do ảnh hưởng của cơn bão số 6, số 9 năm 2020 khiến hiện trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn có nhiều biến động lớn. Hiện, trên địa bàn Quảng Ngãi có 253 khu vực sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài hơn 200 cây số.