Đặc sản Tết: Từ bưởi sinh học đến gà thảo dược

Bưởi hồ lô tài - lộc giá trị cao
Bưởi hồ lô tài - lộc giá trị cao
TP - Chuẩn bị đặc sản cho thị trường Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn ở Đồng Nai đã chuẩn bị một số loại thực phẩm, vật nuôi lạ.  

Làng Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) nổi tiếng về bưởi. Nông dân ở đây thường tập trung cho mùa bưởi Tết để bán được giá cao hơn. Nếu như ngày thường, loại bưởi đường lá cam loại ngon nhất có giá 600 - 800 ngàn đồng/chục thì giá bưởi Tết lên đến 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/chục.

Để tạo ra sự khác lạ, từ nhiều năm nay, ông Ngô Văn Sơn, nông dân trồng bưởi ở Tân Triều đã làm khuôn tạo ra những trái bưởi hình cái hồ lô, tạo chữ tài - lộc. Với những quả bưởi tạo hình này, ông Sơn  bán hơn 1 triệu đồng/cặp. Ông chủ vườn này cho biết: “Khách không ngại chi hàng triệu đồng để mua cặp bưởi hồ lô đẹp, độc đáo. Chính vì vậy, nhà vườn luôn sáng tạo để ra thêm những mẫu lạ và phải chọn lựa rất kỹ, chăm chút từng chi tiết để tạo ra được cặp bưởi ưng ý”.

Ông Sơn chỉ làm bưởi hồ lô cho khách đặt hàng, không sản xuất đại trà. Không thiên về hình thái, mẫu mã, ông Trần Văn Khâu xây dựng quy trình sinh học, không bơm xịt thuốc hóa học để đảm bảo tiêu chí bưởi sạch. Theo ông Khâu, trồng bưởi theo quy trình ứng dụng sinh học có thể không đạt năng suất cao, trái không được bóng mượt, tuy nhiên người tiêu dùng đang chuộng sản phẩm sạch. Ông Khâu hiện sở hữu thương hiệu bưởi sạch “Cô Chi”  nổi tiếng ở làng bưởi Tân Triều.  

Vài năm trước đây, phong trào nuôi gà Đông Tảo rộ khắp các địa phương. Vào mùa tết, giống gà đặc sản này được bán khắp nơi. Từ loại đặc sản giá hàng triệu đồng/con, gà Đông Tảo nay được nuôi đại trà, lai tạp dần. Tuy nhiên, ông Vũ Ngọc Tuấn, chủ trại gà Đông Tảo tại xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn duy trì được thương hiệu gà Đông Tảo. Ông Tuấn  nhận xét: “Gà Đông Tảo là loại đặc sản giá trị cao, khá kén thị trường nên rất nhiều hộ đua nhau nuôi theo phong trào hiện đều không trụ được. Vụ tết, trại của tôi cũng không tăng đàn ồ ạt mà chỉ nuôi vừa đủ với nhu cầu khách đặt hàng. Giá bán vẫn giữ ổn định như mọi năm”. 

Chuẩn bị cho mùa tết năm nay, bà Cao Thị Len, chủ trại gà thảo dược tại xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, Đồng Nai) cho biết sẽ cung cấp cho thị trường tết khoảng 15 ngàn con gà thảo dược. Theo bà Len, số lượng gà này được cung ứng theo đơn đặt hàng của các đại lý phân phối chủ yếu tiêu thụ ở TPHCM. Mô hình nuôi gà thảo dược được bà Len ứng dụng từ năm 2011.

Để chất lượng thịt gà thảo dược đạt tiêu chuẩn đòi hỏi một quy trình nuôi công phu. Gà giống ban đầu để nuôi thảo dược là loại gà ta được chăm sóc và tiêm chủng theo quy định nghiêm ngặt. Từ tháng thứ hai, gà mới được cho ăn thức ăn trộn thảo dược và giảm thức ăn sao cho gà đạt trọng lượng trung bình từ 1,3-1,8kg. Điều quan trọng là nguồn thức ăn phải đảm bảo đúng công thức: Thảo dược (dạng bột) được trộn đều với cám theo tỷ lệ 5kg thảo dược/1.000kg thức ăn.

Nuôi gà thảo dược khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. 

Với quy trình đầu tư cao hơn nuôi thông thường, bà Len bán cho các đầu mối từ 70-80 ngàn/kg gà lông. 
MỚI - NÓNG
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta
TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát xe vào Hà Nội ở cao tốc Pháp Vân. Ảnh: Trọng Đảng

Ùn tắc trong phân luồng, doanh nghiệp chịu thiệt

TP - Theo các chuyên gia, để khắc phục tình trạng ùn tắc trong cấp giấy nhận diện phương tiện vận tải lưu thông trong luồng xanh có mã QR (còn gọi là thẻ lưu thông luồng xanh) và việc xếp hàng ở các chốt không lặp lại, đã đến lúc chính quyền các địa phương, tỉnh, thành cần có trách nhiệm, thông báo sớm việc áp dụng Chỉ thị 16 để doanh nghiệp và tài xế có thời gian chuẩn bị, điều chỉnh lộ trình...
Theo Bộ Công Thương, hiện các địa phương đang áp dụng không thống nhất về các loại hàng hóa thiết yếu, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông

Bộ Công thương đề xuất thay 'hàng hóa thiết yếu' bằng hàng hóa 'cấm lưu thông'

TPO - Ngày 27/7, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông do cách hiểu của các địa phương và bộ ngành đang không thống nhất khiến doanh nghiệp sản xuất và việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn trong thời gian qua.
55 doanh nghiệp niêm yết đã phát hành 107 ngàn tỷ đồng trái phiếu

Ai đang rót tiền mua trái phiếu doanh nghiệp?

TPO - Tỷ lệ phát hành trái phiếu ttong quý 2/2021 tiếp tục tăng vọt. Trái phiếu các Ngân hàng thương mại và DN bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 'quán quân" trong phát hành. Đặc biệt, đối tượng đầu tư trái phiếu không còn tập trung vào  nhà đầu tư cá nhân mà đã quay sang công ty chứng khoán và các ngân hàng.