Dàn cây cảnh sứ 'chân dài' chơi Tết độc nhất miền Tây

TPO - Nghiên cứu thành công kĩ thuật “kéo chân” cho cây hoa sứ, chàng trai xứ hoa kiểng Sa Đéc (Đồng Tháp) đã cho ra đời một loại sứ mới thu hút người chơi kiểng với tên gọi vô cùng quyến rũ Sứ 'chân dài'.

Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống trồng hoa kiểng, đặc biệt là cây hoa sứ. Trong một lần có dịp đi Thái Lan, anh Trần Duy Phong (34 tuổi, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) nhìn thấy ở nước bạn có giống hoa sứ thân cao, tán rộng, bộ rễ độc đáo nên anh gần như bị “cuốn hút” bởi vẻ đẹp kiêu sa của giống hoa sứ này.

Theo anh Phong, sứ thân cao hay còn gọi là sứ “chân dài” ở Việt Nam đã có nhưng chủ yếu là nhập về từ Thái Lan. Do đó, anh quyết tâm trở thành người đi tiên phong về việc phát triển cây sứ “chân dài” tại quê nhà.

Nghĩ là làm, anh Phong bắt đầu nghiên cứu kĩ thuật “kéo chân dài” cho cây hoa sứ. Chàng trai xứ hoa kiểng lấy hết tiền dành dụm để mua sứ về tập “kéo chân”. Nếu cây sứ truyền thống thường có phần thân bầu, tròn và thấp thì những cây sứ của anh này sẽ được “kéo chân” bằng kĩ thuật biến rễ thành thân, với chiều cao có thể hơn 1m.

Để có được một cây sứ “chân dài” hoàn chỉnh, phải trải qua 3 công đoạn: Kéo rễ, chỉnh thân và làm xòe rễ. Với cây sứ từ 8 – 10 tháng tuổi, nhà vườn sẽ nhổ lên cắt hết phần rễ phụ, chỉ chừa lại một rễ phát triển tốt nhất để làm thân cây, rồi dùng hai thanh tre kẹp vào để giữ cho rễ thẳng, sau đó trồng lại xuống đất. Khi rễ dài, lại tiêp tục nhổ lên, cắt rễ phụ, rồi trồng lại. Mỗi lần kéo rễ như thế cây sứ sẽ cao thêm được 20cm. Tuy nhiên, 1 năm chỉ có thể kéo rễ 2 lần.

Quy trình kéo rễ đối với 1 cây sứ có thể kéo dài từ 3 – 5 năm, tùy theo độ cao mà nhà vườn mong muốn. Sau khi phần thân đạt được độ dài ưng ý thì nhà vườn tiếp tục tạo dáng thêm phần tán lá, bộ rễ, tạo dáng để nâng cao giá trị cho cây hoa sứ.

Trải qua nhiều lần thử nghiệm thất bại thì hiện nay anh Phong đã thành công với kỹ thuật làm ra cây sứ độc đáo này và đang sở hữu hàng ngàn cây sứ “chân dài” có dáng vô cùng “quyến rũ”. Trong đó, cây sứ có thân dài nhất khoảng 1,1m.

Với tầm giá từ vài triệu đến vài chục triệu tùy theo độ tuổi và chiều cao của sứ. Anh Phong cho biết, dàn sứ “chân dài” của anh đang nhận được sự đánh giá cao của giới chơi sứ. Trong năm 2019, sứ “chân dài” hứa hẹn sẽ khuynh đảo thị trường hoa Tết với sự độc lạ khó cưỡng.

Ngoài sứ “chân dài” làm nên thương hiệu cho chàng trai xứ hoa kiểng thì trong dịp Tết năm nay anh còn cung ứng thêm loại sứ rễ xòe, góp phần tạo nên sự phong phú cho khách hàng lựa chọn chơi Tết.
MỚI - NÓNG