Đặc phái viên Trung Quốc tới Moscow giữa lúc Nga - Mỹ căng thẳng

Ảnh: RT
Ảnh: RT
TPO - Ông Vương Nghị thăm Nga với tư cách Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dư luận cho là một sự ủng hộ "giá trị" đối với Nga trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow với các nước phương Tây đặc biệt là Anh và Mỹ ngày càng căng thẳng liên quan tới vụ hai cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh.

Đặc phái viên Trung Quốc thăm Nga

Trong hai ngày 4-5/4, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm Nga với tư cách là Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong buổi tiếp ông Vương Nghị hôm 5/4, Tổng thống Nga Putin đã nhờ ông Vương Nghị chuyển lời chúc chân thành tới việc ông Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Chủ tịch nước Trung Quốc với số phiếu tuyệt đối.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, quan hệ Nga-Trung rất tốt đẹp, hai nước là láng giềng của nhau, cũng là đối tác "ăn đời ở kiếp". Việc hai nước trở thành đối tác hiệp tác chiến lược toàn diện, không chỉ là biện pháp tạm thời để ứng phó với tình huống nhất định, mà còn là sự lựa chọn có sự tính toán rất kỹ lưỡng của hai nước.

Trong khi đó, tại buổi gặp mặt với Tổng thống Putin, Đặc phái viên Trung Quốc Vương Nghị một lần nữa đã chuyển lời chúc mừng thành tâm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến ông Putin khi trúng cử Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử hôm 18/3.

Theo ông Vương Nghị, Trung-Nga là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, hai nước có sự tin cậy chính trị ở mực độ cao nhất. Đồng thời, nhấn mạnh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh Tổng thống Putin sẽ tới Trung Quốc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tổ chức tại Thanh Đảo (Sơn Đông) vào tháng 6 tới và có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc.

Sự ủng hộ kịp thời đối với Tổng tống Putin

Trong bối cảnh Nga đang bị các nước phương Tây đứng đầu là Anh và Mỹ tiến hành một loạt các đòn trừng phạt ngoại giao do cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ việc hai cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh. Việc Trung Quốc cử Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc thăm Nga với tư cách là Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dư luận cho là một sự ủng hộ rất có giá trị đối với Nga trong thời điểm cực kỳ nhạy cảm.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo  hôm 26/3 đã thông báo, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị với tư cách đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm tới Nga từ ngày 27 đến ngày 28/3.

Bà Oánh cho biết, mục đích chuyến thăm là nhằm đặt nền tảng cho các chuyến thăm trao đổi hàng năm của lãnh đạo cấp cao hai bên và tăng cường hợp tác song phương trong một số lĩnh vực chủ chốt. 

Tuy nhiên, vào ngày 27/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bất ngờ thông báo chuyến thăm của ông Vương Nghị bị hoãn do thay đổi lịch trình của lãnh đạo Nga. 

Theo The Diplomat (một tạp chí về các vấn đề thời sự của thế giới cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương), chuyến thăm Nga của Đặc phái viên Trung Quốc Vương Nghị đã thể hiện rõ sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Nga trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao gia tăng do Nga bị cáo buộc hạ độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal ở Anh.

Hiện tại, quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây đứng đầu là Anh và Mỹ tiếp tục căng thẳng và chưa có dấu hiệu xuống thang. Các bên liên tiếp sử dụng các đòn đáp trả ngoại giao lẫn nhau, khiến cho tình hình diễn biến thời gian tới hết sức khó lường.

MỚI - NÓNG