Đặc nhiệm Mỹ thử nghiệm máy bay điều khiển từ xa tí hon

Máy bay PD-100 Hornet, kích cỡ chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay.
Máy bay PD-100 Hornet, kích cỡ chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay.
Nếu bạn nghe thấy tiếng chiếc máy bay tí hon vo ve ở bên tai bạn, rất có thể một đội thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Quân đội Mỹ đang ở rất gần.

Chiếc máy bay này có tên là PD-100 Black Hornet, được công ty Prox Dynamics của Na Uy sản xuất, có trọng lượng chỉ 18 gram nhưng được trang bị các loại camera thường và tầm nhiệt, có tầm xa 1km và bay được trên trời hơn 25 phút.

Tại hội thảo Hiệp hội Công nghiệp Quốc phòng Quốc gia Mỹ, người xem đã được chứng kiến máy bay tí hon này cất cánh cũng như đoạn phiim sắc nét mà nó ghi lại được. Hornet được phóng đi từ một hộp nhỏ được gắn với một thiết bị chuyên dụng. Dữ liệu từ máy bay sẽ được lưu trong hộp này thay vì trên chính chiếc máy bay, đề phòng nó bị đối phương lấy được.

Tín hiệu hình được truyền trực tiếp đến một màn hình nhỏ gắn trên ngực của người lính. Anh ta sẽ điều khiển nó về phía trước, ra đăng sau, bay lên cao và hạ xuống thấp bằng một cần điều khiển một tay, hoặc có thể xác định điểm đến để máy bay có thể tự động bay tới.

PD-100 đã được sử dụng trong vòng 3 năm qua, cụ thể là bởi Lực lượng Do thám Anh Quốc ở Afghanistan. Giám đốc điều hành và chủ tịch của Prox Dynamic ở Mỹ, ông Arne Skjaerpe khẳng định rằng “đây là dụng cụ mà họ đã dùng để do thám cứ điểm của đối phương” và nói rằng Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ đã có trong tay một số thiết bị PD-100.

Các quan chức của Ban tham mưu Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ xác nhận rằng một số đơn vị đang chú ý đến chiếc máy bay điều khiển từ xa. “Các đơn vị đã đánh giá xong và thiết bị được trả về cho nhà sản xuất. Tuy vậy, một số người vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm về thiết bị này”, người này nói. Vào tháng 3 vừa qua, binh sĩ quân đội Mỹ đã thử nghiệm máy bay tại căn cứ Fort Benning, bang Georgia (Mỹ).

Đây được cho là loại máy bay không người lái nhỏ nhất được sử dụng trong chiến đấu, và chúng đang dần trở thành một thiết bị được các binh lính ưa chuộng. Với giá 40.000 USD cho những tính năng mà nó mang lại, đó không hề là một khoản chi phí lớn.

Theo Theo Infonet
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Máy bay không người lái UTAP-22 "Skyborg" theo sau máy bay chiến đấu F-16./Không quân Mỹ

Không quân Mỹ phát triển máy bay có ‘trí tuệ nhân tạo”

TPO - Một phi công AI có thể bay trước tiêm kích tàng hình F-35, dò tuyến đường phía trước để tìm radar của đối phương và phóng tên lửa chống radar vào các thiết bị thù địch. Nó có thể phát hiện máy bay đối phương và chuyển tiếp dữ liệu dẫn bắn đến các máy bay chiến đấu của tổ lái có người, cho phép máy bay chiến đấu do người điều khiển tác chiến trong điều kiện tắt radar (để tránh bị đối phương theo dõi và bắn hạ).
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.