Đã tìm thấy 272 thi thể nạn nhân trong vụ MH17

Kiev tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ việc vận chuyển thi thể các nạn nhân về Hà Lan để tiến hành cuộc điều tra pháp y toàn diện. Trong khi đó, AFP đưa tin các thi thể nạn nhân không được gìn giữ, bảo quản lạnh

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 21/7 dẫn số liệu mới nhất của Cơ quan Tình trạng khẩn cấp nhà nước Ukraine cho biết, đã  có 272 thi thể trong vụ tai nạn máy bay được tìm thấy, trong đó 251 thi thể đang được bảo quản trong kho giữ lạnh tại nhà ga Torez của nước này. 

Đã tìm thấy 272 thi thể nạn nhân trong vụ MH17 ảnh 1 Lực lượng cứu hộ Ukraine đi thu nhặt các thi thể (ảnh: AP)

Ông Yatsenyuk nêu rõ, Ukraine luôn cho rằng cần phải tiến hành một cuộc điều tra quốc tế minh bạch và toàn diện về vụ tai nạn. Ukraine sẵn sàng hợp tác các đối tác phương Tây về vấn đề này.

Theo ông Yatsenyuk, Hà Lan là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất trong vụ tai nạn máy bay. Kiev sẵn sàng hỗ trợ việc vận chuyển thi thể các nạn nhân về Hà Lan  để tiến hành cuộc điều tra pháp y toàn diện.

Theo thông tin của Cơ quan Tình trạng khẩn cấp nhà nước Ukraine, việc tìm kiếm được thực hiện trên khu vực rộng lớn có diện tích 120km2 với sự tham gia của 810 người, trong đó có 335 nhân viên trực thuộc Cơ quan này.

Cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cho các lực lượng chính phủ ngừng bắn trong phạm vi 40km xung quanh địa điểm máy bay MH17 rơi.

Khẳng định này được đưa ra do trước đó, các quan sát viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) một lần nữa bị lực lượng ly khai cản trở tại khu vực hiện trường tai nạn máy bay. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho hay, sẽ không tha thứ cho hành vi can thiệp vào hoạt động của các quan sát viên quốc tế và chuyên gia điều tra thảm họa máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines rơi ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, theo AFP, ngày 21/7, các nhân viên điều tra Hà Lan đã khám nghiệm thi thể các nạn nhân trong vụ máy bay MH17 bị rơi. 

Những thi thể này được đặt trong một đoàn tàu do phiến quân kiểm soát gần vị trí máy bay rơi.

Từng toa tàu chứa các thi thể đã được hai điều tra viên mở ra và xem xét. Mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ các toa, trái ngược với tuyên bố rằng các toa tàu được bảo quản lạnh. 

Hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy các thi thể được bọc trong những túi xác màu đen được làm lạnh.

Cùng ngày, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định rằng “tất cả các phương án chính trị, kinh tế và tài chính” đang được đặt trên bàn đối với những người chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp trong trường hợp việc tiếp cận khu vực máy bay MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine không được cải thiện. 

Phát biểu trước quốc hội, ông Rutte nói ưu tiên của chính phủ ông là thu hồi và nhận dạng các thi thể trong vụ MH17 mà 193 nạn nhân trong số đó là người Hà Lan.

Theo Theo VOV, Vietnam+
MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.