“Đà Nẵng tui” – trải nghiệm văn hóa độc, lạ

Người xem triển lãm trải nghiệm công nghệ 3D AR Art và thích thú khi hình ảnh cầu Rồng, cầu sông Hàn... hiện lên chân thực từ mọi góc độ. Ảnh: Giang Thanh.
Người xem triển lãm trải nghiệm công nghệ 3D AR Art và thích thú khi hình ảnh cầu Rồng, cầu sông Hàn... hiện lên chân thực từ mọi góc độ. Ảnh: Giang Thanh.
TP - Những bức ảnh 24h, những hình ảnh 3D cây cầu đặc sắc của Đà Nẵng thể hiện bằng công nghệ AR Art hay cafe Long, bánh mì ông Tý tí hon... tại triển lãm “Đà Nẵng tui” mang đến cho người xem hình ảnh Đà Nẵng quen mà lạ.

Ngắm Đà Nẵng “thu bé lại”

Triển lãm “Đà Nẵng tui” thu hút sự tham gia của nhiều người yêu nghệ thuật ở đủ mọi lứa tuổi, từ những em học sinh đến các bạn sinh viên hay những người lớn tuổi. Đà Nẵng “thu bé lại” trong những quyển sách pop-up (sách tranh 3D) khiến các khách tham quan “nhí” hào hứng. Mỗi trang sách là những bức tranh 3D độc đáo về những địa điểm nổi tiếng của Đà Nẵng như Nhà hành chính, thuyền và biển, những con phố Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, cầu Rồng, cầu Sông Hàn... Khán giả cũng trầm trồ trước bức tranh “Tứ sơn tại Trung” được “vẽ” trên màn hình chiếu với hình ảnh “sáng Sơn Trà - trưa Bà Nà - chiều Ngũ Sơn - đêm Hải Vân” cùng tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim kêu, tiếng gió xào xạc... chân thực, sống động.

Hầu hết người xem đều không thể bỏ qua trải nghiệm thú vị khi xem hình ảnh cầu sông Hàn quay hay cầu Rồng phun lửa... bằng công nghệ 3D AR Art. Thông qua phần mềm của smartphone, hình ảnh 3D những cây cầu Đà Nẵng hiện lên với mọi góc độ. Khách xem triển lãm có thể ngắm nhìn Đà Nẵng rực rỡ với pháo hoa, với ánh sáng ngày đêm qua mô hình “Thành phố ánh sáng” ứng dụng công nghệ 3D Mapping mới lạ.

Những bức ảnh chụp 24h được trưng bày tại triển lãm cũng mang đến góc nhìn mới mẻ: Đà Nẵng quen thuộc vào mọi thời điểm trong ngày. Đó là sông Hàn, đó là cảng cá, đó là bờ biển nhưng với nhiều sắc độ khác nhau của 1 ngày chỉ trong 1 tấm hình. Lấy cảm hứng từ dự án “Sài Gòn 3m2, triển lãm cũng mang đến cho người xem Đà Nẵng “tí hon” với rạp Lê Độ nhỏ xíu lung linh ánh đèn, tiệm bánh mì Ông Tý, quán cafe Long... chỉ gói gọn trong những ô vuông.

Thích thú ngắm nhìn những cây cầu Đà Nẵng được thực hiện bằng công nghệ 3D AR, ông Huỳnh Đức Khánh (65 tuổi) cho biết ông bị cuốn hút bởi cách thể hiện và góc nhìn độc đáo về Đà Nẵng của các bạn trẻ. “Cách các cháu thể hiện Đà Nẵng rất thú vị, hiện đại và mới mẻ. Người xem không chỉ được nhìn mà còn được nghe, được trải nghiệm Đà Nẵng. Triển lãm kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật. Cách nhìn và cách thể hiện bằng nghệ thuật của các bạn trẻ khác xa với thời của chúng tôi. Đây cũng là một cách quảng bá độc đáo và thu hút khi giới thiệu về Đà Nẵng”, ông Khánh nói thêm.

“Đà Nẵng tui” – trải nghiệm văn hóa độc, lạ ảnh 1 Những quyển sách pop-up về Đà Nẵng cũng thu hút đông đảo người xem. Đà Nẵng “thu bé lại” chỉ trong một cuốn sách. Ảnh: Giang Thanh.

Kể chuyện Đà Nẵng bằng nghệ thuật

Dự án “Đà Nẵng tui” do một nhóm bạn trẻ yêu nghệ thuật sống ở Đà Nẵng thực hiện. Các thành viên dự án đa phần còn rất trẻ, thuộc thế hệ 9X. Qua gần 9 tháng thai nghén, dự án mới được đưa ra trưng bày, giới thiệu với công chúng. Chia sẻ về ý tưởng dự án, Nguyễn Ngọc Thiên Hiếu (sinh viên năm 3, Viện Nghiên cứu Việt - Anh, ĐH Đà Nẵng, Trưởng nhóm dự án) cho biết: “Mình nảy ra ý tưởng về dự án này khi đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ở đó, mình có cơ hội tham dự các triển lãm của nhiều bạn trẻ. Họ dùng các loại hình nghệ thuật độc đáo, hiện đại để giới thiệu về thành phố của họ. Lúc đó, mình đã nghĩ, tại sao Đà Nẵng lại không có những triển lãm như thế này để quảng bá hình ảnh Đà Nẵng độc đáo và đương đại hơn. Từ đó, những ý tưởng đầu tiên về dự án được hình thành”. Những ngày đầu, khi trình bày về ý tưởng của mình để tìm kiếm sự hỗ trợ, Thiên Hiếu gặp phải nhiều khó khăn. “Cứ khoảng 20 người nghe mình nói về dự án chỉ có 1 người ủng hộ. Mình mất khoảng 2 tháng mới có thể tập hợp các thành viên dự án. Ý tưởng hình thành từ khoảng tháng 8/2017 nhưng đến tháng 10/2017 mới có thể bắt tay vào thực hiện”, Thiên Hiếu nhớ lại.

 Dự án “Đà Nẵng tui” kể chuyện về Đà Nẵng bằng sự khởi nguồn, dòng chảy cuộc sống của con người nơi đây, với hành trình vươn ra biển lớn. Xuyên suốt triển lãm là dòng chảy của 5 câu chuyện: Núi, Cầu, Phố, Sông và Biển. “Để kể câu chuyện Đà Nẵng, chúng mình sử dụng những loại hình nghệ thuật truyền thống như tranh, ảnh, tranh cắt giấy, sách pop-up... song song với các loại hình nghệ thuật đương đại như hội họa kỹ thuật số, 3D Mapping Room, 3D AR Art... Qua đó, chúng mình muốn mang đến cái nhìn chân thật, độc đáo hơn về những hình ảnh đẹp, mang tính biểu tượng của Đà Nẵng”, Thiên Hiếu cho biết.

Chia sẻ về lý do tham gia dự án, Trần Việt Huy (SN 1991, thành viên nhóm chuyên môn của Dự án) cho biết: “Khi nghe dự án, mình rất thích thú vì sự mới lạ. Xưa nay, mọi người thường biết về Đà Nẵng qua tranh, ảnh, video... – những cách rất truyền thống. Nhưng thông qua dự án này, chúng mình có thể mang hình ảnh Đà Nẵng đến với mọi người bằng rất nhiều loại hình nghệ thuật. Đặc biệt nhất là mình có cơ hội sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào nghệ thuật để tạo ra những điều mới mẻ”.

Có mặt từ sớm để tham dự triển lãm, Chris McBride (họa sĩ đến từ Anh) cho biết, anh tỏ ra hào hứng và trầm trồ thán phục về buổi triển lãm. “Thật tuyệt khi thấy các bạn sinh viên sử dụng công nghệ vào nghệ thuật để sáng tạo. Điều này truyền cảm hứng cho những người trẻ để họ tự tin, mạnh dạn thử sức mình khi có một ý tưởng”, Chris nói. Được biết, Chris là họa sĩ AR Art và là người đầu tiên tổ chức triển lãm về loại hình nghệ thuật này ở Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung. “Chris nhận lời cố vấn cho dự án của chúng mình về công nghệ AR Art, tuy nhiên, khác với triển lãm của Chris là tranh 2D, triển lãm của Đà Nẵng tui và về hình ảnh 3D những cây cầu ở Đà Nẵng”, Thiên Hiếu nói thêm.

Triển lãm “Đà Nẵng tui” kể 5 câu chuyện của Đà Nẵng: Núi - về sự khởi nguồn sáng tạo, Cầu - về con người và sự kết nối, Phố - về sự phát triển của đô thị, Sông - về những thăng trầm, vươn lên của người dân và Biển là câu chuyện về sự hòa nhập. Triển lãm kéo dài từ ngày 25/5 đến ngày 27/5 tại Rạp chiếu phim Metiz (Trung tâm giải trí Helio, Đà Nẵng).

MỚI - NÓNG