Đà Nẵng tái bùng phát dịch vì chủ quan

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng quân đội phun khử khuẩn các khu vực quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) vào chiều 20/6. Ảnh: Nguyễn Thành
Lực lượng quân đội phun khử khuẩn các khu vực quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) vào chiều 20/6. Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Sau hơn 1 tháng kiểm soát và khống chế được dịch bệnh, Đà Nẵng lại bùng phát dịch bệnh COVID-19 mà nguyên nhân do chủ quan, lơ là việc kiểm soát ở các chốt chặn.

Không được bình yên

Sau 12 ngày được “nới lỏng”, từ 12h trưa qua (20/6), Đà Nẵng lại phải tạm dừng hoạt động tắm biển, kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ sau khi thành phố (TP) bùng phát dịch với hơn 30 ca mắc COVID-19 được phát hiện chỉ trong hai ngày 18 và 19/6. Lần này quận Thanh Khê là tâm điểm. Nhiều khu vực ở quận Thanh Khê buộc phải tạm thời phong tỏa để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Tính đến chiều ngày 20/6, Đà Nẵng ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng. Đây là đợt dịch thứ 4 bùng phát ở Đà Nẵng sau khi TP trải qua 31 ngày không có ca lây nhiễm.

Trước đó, ngày 18/6, Đà Nẵng phát hiện ca dương tính trong cộng đồng (Bệnh nhân 12437) là nhân viên bảo vệ Công ty nhựa Duy Tân (quận Thanh Khê). Theo khai thác dịch tễ, ngày 6 và 10/6 bệnh nhân có tiếp nhận xe chở hàng từ TP HCM đến nhập hàng vào kho của công ty tại số 407 Lê Duẩn (Đà Nẵng). Nguồn lây nhiễm đươc ngành y tế Đà Nẵng xác định từ đây, khi lái xe từ TP HCM trước đó đã được xác định dương tính.

Ðợt cao điểm mới

Sau 31 ngày yên bình, Đà Nẵng lại phải bắt tay tiếp tục vào một đợt cao điểm mới trong phòng, chống dịch. Tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố sau khi có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đã phải thốt lên: “Bao nhiêu công sức, cố gắng của thành phố một tháng qua coi như làm lại từ đầu”. Nguyên nhân chủ yếu để dịch bùng phát vẫn là chủ quan, lơ là. “Nếu như xe tải và người lái xe từ TP HCM đi vào Đà Nẵng được kiểm soát và chỉ cần thực hiện khai báo y tế việc họ từ TP HCM vào đây thì tin chắc rằng không để xảy ra hậu quả. Chỉ vì lơi lỏng, thiếu ý thức trách nhiệm dẫn đến hậu quả khôn lường,” ông Quảng phê bình các lực lượng được giao nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Công ty nhựa Duy Tân đã không có ý thức khai báo y tế theo quy định khi tiếp nhận hàng hóa, người từ vùng dịch về. Bản thân F0 trước đó cũng không ý thức báo cáo theo yêu cầu. Bí thư Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng xem xét, xử lý trách nhiệm đối với chủ Công ty nhựa Duy Tân theo đúng quy định; nếu vi phạm phải xử nghiêm, đình chỉ hoạt động của công ty này.

Bí thư Đà Nẵng đã đề nghị Công an TP Đà Nẵng phải kiểm tra, làm rõ và xử lý trách nhiệm của chốt đã bỏ lọt trường hợp lái xe từ TP HCM đi vào Đà Nẵng. Đồng thời yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh lại hoạt động tại các chốt kiểm soát. Bổ sung lực lượng, phương tiện, khẩn trương làm nhà container cho anh em làm việc tại các chốt.

MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.