Đà Nẵng lên kế hoạch tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch bùng phát lây lan diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Đà Nẵng tìm hiểu thông tin bầu cử tại một điểm niêm yết.
Người dân Đà Nẵng tìm hiểu thông tin bầu cử tại một điểm niêm yết.
TPO - Đà Nẵng lên kế hoạch chi tiết việc tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà;  cách ly tại bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ, xác định mắc COVID-19); Tổ chức bầu cử trong các khu cách ly tập trung, khu vực phong toả hoặc giãn cách,... 

Ngày 7/5, Ủy ban bầu cử TP Đà Nẵng cho biết: Theo kế hoạch về đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh COVID-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc khội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, UBND TP đã yêu cầu các quận, huyện, phường, xã chủ động xây dựng kế hoạch để huy động đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để chuẩn bị các phương án tổ chức bầu cử đối với người đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú, cơ sở y tế, bệnh viện, khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách xã hội.

Tình hình của dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng hiện diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn y tế, phòng chống dịch, Ủy ban bầu cử TP đề nghị UBND phường, xã căn cứ theo số lượng cử tri của từng khu vực bỏ phiếu và diến biến, tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại từng địa phương, từng khu vực bỏ phiếu để chủ động nghiên cứu xây dựng lịch trình tiến độ bầu cử và phân chia thời gian bỏ phiếu phù hợp theo từng khu vực, khu dân cư, tổ dân phố.... Tiến hành thông báo cho nhân dân và cử tri trên địa bàn biết, để giãn cách, không tập trung đi bỏ phiếu cùng thời điểm tạo áp lực cho công tác nghiệp vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử.

Đối với các khu vực, trường hợp phải sử dụng hòm phiếu phụ để phục vụ bỏ phiếu theo quy định, UBND phường, xã phải có kế hoạch hợp lý về thời gian để phân công thành viên Tổ bầu cử, cán bộ y tế, lực lượng hỗ trợ tại địa phương triển khai thực hiện.

Sở Y tế TP Đà Nẵng được yêu cầu xây dựng kịch bản hướng dẫn chi tiết để diễn tập mẫu và quay video mẫu hướng dẫn các tình huống trong công tác đảm bảo y tế, phòng chống dịch tại khu vực bỏ phiếu và trong quá trình bỏ phiếu.

Đà Nẵng lên kế hoạch tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch bùng phát lây lan diện rộng ảnh 1

Đà Nẵng xây dựng kế hoạch bầu cử trong tình huống dịch COVID-19 bùng phát lây lan trên diện rộng trước và trong quá trình diễn ra bầu cử.

Theo kế hoạch về đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh COVID-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc khội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được ban hành từ đầu tháng 4 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng cũng đưa ra tình huống Đà Nẵng có ca bệnh COVID-19 do lây lan trong cộng đồng hoặc dịch bùng phát lây lan trên diện rộng trước và trong quá trình diễn ra bầu cử.

Trong tình huống này, UBND TP Đà Nẵng xây dựng các kế hoạch chi tiết việc tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; Tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ, xác định mắc COVID-19); Tổ chức bầu cử trong các khu cách ly tập trung, khu vực phong toả hoặc giãn cách.

Cụ thể, đối với những người đang thực hiện cách ly tại nhà, sẽ chuẩn bị thùng phiếu phụ, phiếu bầu cử, bút, thước kẻ, găng tay, dung dịch sát khuẩn… vận chuyển đến nhà người đang cách ly để bỏ phiếu; tiến hành phun khử khuẩn thùng phiếu trước khi kết thúc thu hồi. Sau khi bàn giao thùng phiếu, tổ bầu cử, lực lượng phục vụ tháo bỏ trang phục, khẩu trang, găng tay và xử lý đúng quy định, sát khuẩn tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày, thực hiện 5K, nếu có biểu hiện sốt ho, khó thở phải thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Tại bệnh viên, cơ sở y tế nơi những người đang thực hiện cách ly và khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách sẽ được phun hoá chất khử khuẩn toàn khu vực tổ chức bầu cử, kẻ vạch quy định khoảng cách 2m, hướng dẫn người tham gia bầu cử đi thành 1 hàng dừng đúng vạch và đi theo 1 chiều khi bỏ phiếu. Tại các địa điểm, thùng phiếu sẽ được đặt nơi phía ngoài khu cách ly có hàng rào ngăn cách. Người cách ly sẽ đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phong hoặc sát khuẩn tay, đeo găng tay và sát khuẩn lần 2 trước khi nhận phiếu bầu, bút, thước kẻ. Sau khi tiến hành bầu cử (chọn người gạch tên), phiếu bầu sẽ được khử khuẩn bằng dung dịch cồn dạng sương, chờ khoảng 3 phút cho phiếu bầu khô rồi cho vào thùng phiếu. Bút, thước kẻ, găng tay của người bầu sẽ được bỏ vào thùng sác, tiến hành sát khuẩn tay lần 3. Thùng phiếu sau đó sẽ được phun khử khuẩn trước khi thu hồi, kết thúc bầu cử.

Đà Nẵng lên kế hoạch tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch bùng phát lây lan diện rộng ảnh 2

Công tác tuyên truyền bầu cử và đảm bảo an toàn phòng chống dịch được Đà Nẵng đẩy mạnh.

Sau khi kết thúc bàn giao thùng phiếu, tổ bầu cử, lực lượng phục vụ tháo bỏ khẩu trang, găng tay….và xử lý đúng quy định. Tiến hành sát khuẩn tay, vệ sinh cá nhân trước khi rời đi. Toàn bộ khu vực bầu cử sẽ được tiến hành phun khử khuẩn lần 2.

Trước khi tiến hành việc kiểm phiếu các thùng phiếu Tổ kiểm phiếu phải mang khẩu trang, găng tay, thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Lực lượng phục vụ và cử tri được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K, nếu có biểu hiện ho sốt, khó thở phải thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Ngày 7/5, UBND TP Nẵng Nẵng đã lên kế hoạch tiến hành xét nghiệm cho khoảng 10.000 người là thành viên Tổ bầu cử; Tổ Y tế - Phòng chống dịch; Nhân viên y tế tham gia phục vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân tại các khu vực diễn ra bầu cử; lực lượng phục vụ bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế, khu vực cách ly tập trung, khu vực giãn cách... Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ tiến hành trong khoảng 3 ngày trước ngày bầu cử (từ ngày 20/5 đến 22/5).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

TPO - Đại diện Pfizer Việt Nam hôm nay xác nhận Pfizer và BioNTech đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19. Theo đó, hai công ty sẽ cung cấp 31 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.
Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

TPO - Tỉnh Thái Nguyên không đón được hơn 500 công nhân tại các điểm đón tại Bắc Giang theo kế hoạch. Hiện tỉnh Thái Nguyên phát công văn hoả tốc nhằm phát hiện, ngăn ngừa công nhân về tự do. Trong khi đó, tỉnh Bắc Giang cho hay, số lao động không đến điểm tập kết để về quê là do đã quay lại làm việc hoặc đang cách ly y tế.