“Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt”

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tại cuộc đối thoại. Ảnh: Nam Cường
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tại cuộc đối thoại. Ảnh: Nam Cường
TP - Dụng nhân như dụng mộc, phải đi tìm người chứ đừng để người tìm mình, đưa đến chai rượu, phong bì. Loại người này nếu được chọn vào cũng chẳng để làm gì”.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tại cuộc đối thoại. Ảnh: Nam Cường
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tại cuộc đối thoại.
Ảnh: Nam Cường.
 

Hôm qua, đối thoại trực tiếp với gần 5.000 cán bộ, công chức UBND, Sở, ban, ngành, quận, huyện…, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh (ảnh) nói: “Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt, chung chi, chỉ cần phấn đấu. Làm cán bộ phải có ý chí và khát vọng, bởi Đà Nẵng được như hôm nay cũng nhờ có khát vọng”.

Tại buổi đối thoại trực tiếp quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh nói: Nhìn chung, các cán bộ sở, ban, ngành, quận, huyện thời gian qua đã làm tốt, đạt một số kết quả khả quan. Nhưng như vậy là chưa đủ để tự mãn, nhất là nằm trong khu vực mà các tỉnh thành lân cận đều bình bình. Đà Nẵng không chấp nhận và cũng không để tình trạng đó kéo dài, phải bứt phá, phải nhìn xa hơn.

Ông Thanh nói Sở Công an dù nức tiếng với thành tích bắt được những tên siêu trộm liên tỉnh, nhưng thử nhìn lại tình trạng trộm cướp, ma túy, mại dâm… thời gian qua. Rồi tai nạn giao thông, xe ben trở thành hung thần, đã giải quyết tốt chưa? “Khi tội phạm tăng thì ngành công an yếu và ngược lại”, ông Thanh khẳng định.

Với Sở TNMT, dù đã nhận danh hiệu thành phố môi trường ASEAN nhưng mấy năm qua loay hoay không xử lý nổi mấy điểm nóng ô nhiễm như âu thuyền Thọ Quang, Phú Lộc, thép Thái Bình Dương, ĐaNa – Ý…, Sở Y tế để tình trạng dịch bệnh tràn lan, kéo dài như hiện nay, rồi tiêu cực trong bệnh viện, lãnh đạo Sở có biết, có hướng xử lý? Tình trạng lạm thu trong nhà trường, dạy thêm học thêm tràn lan, Sở GD&ĐT có dám nói đã hài lòng?

Với các cơ quan như: Sở KHCN, Thanh tra, Sở Công thương, Nội vụ, TAND, VHTT - DL, Thông tin - Truyền thông…, Bí thư Thành ủy cho rằng đều bình bình, chẳng có gì nổi trội, chưa xứng tầm với đòi hỏi phát triển của thành phố.

Hàng ngàn cán bộ ngồi kín cung thể thao Tiên Sơn nghe ông Thanh nói chuyện. Ảnh: Nam Cường
Hàng ngàn cán bộ ngồi kín cung thể thao Tiên Sơn nghe ông Thanh nói chuyện. Ảnh: Nam Cường.
 

Nhiều khen, ít tự phê, không đối thoại

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, buổi đối thoại diễn ra sau khi Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2011, theo đó, Đà Nẵng sau 3 năm quán quân đã tụt xuống hạng 5. Ông Thanh cho rằng, đó cũng là dịp để lãnh đạo chính quyền nhìn nhận lại thái độ, trách nhiệm đối với doanh nghiệp và thấy những việc chưa làm được để có hướng cải thiện, phấn đấu cho mục tiêu thời gian tới.

“Trong khu vực bình bình nên các đồng chí bắt đầu ỷ lại, tự thỏa mãn. Tôi chưa bao giờ thấy một sự phê bình, tự phê bình gay gắt. Tôi chưa thấy ai nói không hoàn thành nhiệm vụ. Họp hành, đánh giá thấy toàn khen nhau”, ông Thanh nói. Và dù đã hoàn thành rất tốt nhiều chỉ tiêu đề ra, nhưng bộ máy vận hành của UBND thành phố vẫn có vấn đề. Đó là thiếu đối thoại.

Cần phải đối thoại nhiều hơn với dân, với các tầng lớp bằng cái tâm, sự chân thành thì lúc đó mới ra việc, mới hiểu được bản chất vấn đề. Ngoài ra, UBND cũng quá ít họp báo, che giấu thông tin. Khi họp thì phát biểu không chuẩn, xử lý vụ việc lúng túng. “Chính quyền phải mạnh mẽ, không thể như hiện nay”, ông Thanh kết luận.

Nguy hiểm nhất là xa dân

Nói về các giải pháp triển khai Nghị quyết T.Ư 4 tại Đà Nẵng, ông Thanh cho hay, điểm khác của lần này là phê bình, kiểm điểm từ trên xuống. “Nguy hiểm nhất là cán bộ tự thấy mình quan trọng, rời xa dân, quan liêu, thiếu trách nhiệm, bệnh thành tích, tự thỏa mãn, ngại va chạm. Lúc đó, dễ nảy sinh việc lạm dụng quyền lực. Dân mất lòng tin, chính quyền dễ bị đổ”, ông Thanh nói.

"Dụng nhân như dụng mộc, phải đi tìm người chứ đừng để người tìm mình, đưa đến chai rượu, phong bì. Loại người này nếu được chọn vào cũng chẳng để làm gì”. - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

 

Tại Đà Nẵng đã có tình trạng quan liêu, xa dân trong nhiều cán bộ chính quyền, đặc biệt là cán bộ trẻ. “Căn bệnh của cán bộ là tự mình thấy quan trọng với dân, lúc đó nảy sinh chuyện có ăn mới làm, đừng như con cá heo diễn trò, có cho mồi mới diễn hăng say. Phải làm bằng chính cái tâm”, ông nói. Với những cán bộ chủ chốt, ông Thanh cho rằng tìm nhân lực là công việc tối quan trọng.

“Dụng nhân như dụng mộc, phải đi tìm người chứ đừng để người tìm mình, đưa đến chai rượu, phong bì. Loại người này nếu được chọn vào cũng chẳng để làm gì”. Việc đầu tiên là phải làm cán bộ tốt, tận tụy với công việc, không tham vọng, khiêm tốn, ít cá nhân, bởi “Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt, chung chi, chỉ cần phấn đấu. Làm cán bộ phải có ý chí và khát vọng, bởi Đà Nẵng được như hôm nay cũng nhờ có khát vọng”.

Trong buổi đối thoại, ông Nguyễn Bá Thanh cũng giao 20 đầu việc cụ thể trong thời gian tới, các sở, ban ngành phải xốc lại tinh thần làm việc để hoàn thành.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG