Hai nhà máy thép bị dân vây, phản đối vì ô nhiễm:

Đà Nẵng hối thúc công bố kết quả quan trắc môi trường

Dân vây 2 nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc phản đối ô nhiễm hồi tháng 2/2018. Ảnh: G.Thanh
Dân vây 2 nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc phản đối ô nhiễm hồi tháng 2/2018. Ảnh: G.Thanh
TPO - Chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương công bố kết quả quan trắc môi trường tại 2 nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc bị người dân phản đối vì cho rằng gây ô nhiễm. Đồng thời, đề nghị Thanh tra thành phố khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra. 

Ngày 1/10, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: vừa có văn bản giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Hòa Vang và các cơ quan, đơn vị liên quan, trên cơ sở kết quả đo đạc và phân tích mẫu môi trường của đơn vị quan trắc môi trường cung cấp, tổ chức công bố kết quả quan trắc môi trường khu vực 02 nhà máy thép thuộc Công ty Cổ phần Thép Dana-Ý và Công ty Cổ phần Thép Dana-Úc và khu vực xung quanh 2 nhà máy thép tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, theo quy định pháp luật. Cùng với đó, tiến hành thủ tục xử lý vi phạm về môi trường đối với tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có).

UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu Thanh tra thành phố khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, và thanh tra toàn diện công tác quản lý nhà nước về quá trình thành lập, hoạt động, quản lý đất đai ở khu vực lân cận và xử lý về môi trường của Công ty Cổ phần Thép Dana-Ý và Công ty cổ phần Thép Dana-Úc, báo cáo UBND thành phố.

UBND huyện Hòa Vang chủ trì, phối hợp UBMTTQVN huyện Hòa Vang chỉ đạo UBND, UBMTTQVN xã Hòa Liên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân 02 thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 và huyện Hòa Vang hiểu và ủng hộ chủ trương của thành phố trong việc xử lý hoạt động sản xuất thép trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 6/2018, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, thanh tra thành phố đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường tại Công ty cổ phần thép Dana – Ý, Công ty cổ phần thép Dana – Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra; thời kỳ thanh tra, từ khi thành lập các doanh nghiệp cho đến nay

Như Tiền Phong đã từng phản ánh, hai nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc liên tục bị người dân xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng) phản đối vì gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Đỉnh điểm cuối tháng 2/2018, người dân Hòa Liên sống dần 2 nhà máy đã bao vây nhiều ngày liền do bức xúc việc di dời, giải tỏa. Đầu tháng 3/2018, UBND TP Đà Nẵng thông báo kết luận liên quan đến tình hình hoạt động hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc

Theo đó thống nhất chủ trương không để 2 nhà máy tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên. Đồng thời thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 2 nhà máy. Sau kết luận này, lãnh đạo 2 nhà máy thép đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, bởi nếu dừng hoạt động đột ngột họ sẽ thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng và hàng ngàn lao động thất nghiệp.

Ngày 26/3, UBND thành phố Đà Nẵng thông báo kết luận về việc triển khai thực hiện chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy đối với hoạt động sản xuất thép của 2 công ty trên. Yêu cầu đơn vị tập trung thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để thực hiện chủ trương dừng hoạt động sản xuất thép của 2 công ty. Tiến hành các thủ tục theo quy định để hủy bỏ chủ trương quy hoạch, di dời, giải tỏa khu vực lân cận 2 công ty tại xã Hòa Liên. Đồng thời cũng thống nhất để 2 công ty thép được hoạt động sản xuất thép trở lại từ ngày 26/3 để xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại khi dừng hoạt động.

MỚI - NÓNG