Đà Nẵng giám sát, lấy mẫu những người tiếp xúc gần ca dương tính ở Hà Nam

0:00 / 0:00
0:00
Đà Nẵng giám sát, lấy mẫu những người tiếp xúc gần ca dương tính ở Hà Nam
TPO - Chiều 29/4, trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay ngành y tế đang rà soát, lấy mẫu các trường hợp F1 của thanh niên dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Nam.

Theo bác sĩ Hồng, thanh niên này sau khi nhập cảnh vào Đà Nẵng đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cả 3 lần đều âm tính. Tối 21/4, thanh niên này rời Đà Nẵng, đến ngày thì 24/4 có triệu chứng ho, sốt, đau họng. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đà Nẵng giám sát, lấy mẫu những người tiếp xúc gần ca dương tính ở Hà Nam ảnh 1

Một khách sạn cách ly ven biển Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.

Hiện Đà Nẵng đang rà soát lại quá trình cách ly của trường hợp này. Đồng thời rà soát những đối tượng tiếp xúc gần để giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. “Chúng tôi đã triển khai rà soát hết những người ở khách sạn cách ly, nhân viên CDC, nhân viên sân bay… Ngành y tế đang tiến hành làm rất chặt chẽ, đề phòng mọi trường hợp có thể xảy ra”, ông nói.

Như Tiền Phong đã thông tin, nam thanh niên 27 tuổi, ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam từ Nhật Bản về nước ngày 7/4, được cách ly tại Đà Nẵng 14 ngày. Sức khỏe thanh niên này bình thường, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở, ba lần xét nghiệm âm tính. Ngày 22/4 thanh niên này đi ô tô về nhà ở Hà Nam, sau đó tự cách ly tại nhà. Ngày 24/4, có sốt, đau họng, sáng 29/4 xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

TT-Huế khẩn cấp phòng chống COVID-19, sẵn sàng kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh

Chiều 29/4, thông tin từ UBND tỉnh TT-Huế cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đã chỉ đạo triển khai các giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền tỉnh TT-Huế yêu cầu thủ trưởng các cơ quan trên địa bàn tỉnh luôn trong trạng thái sẵn sàng, chủ động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Các cơ quan được chỉ đạo duy trì thực hiện tốt yêu cầu "5K", đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế và lãnh đạo các huyện, thị xã và thành phố được giao chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các đối tượng không chấp hành nghiêm quy định phòng dịch của tỉnh.

Trong đó, đặc biệt là các hành vi không đeo khẩu trang theo quy định, khai báo y tế không trung thực...

Sở Y tế tỉnh TT-Huế được giao rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch trên địa bàn. Sở này phải sẵn sàng kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu; chủ động nắm bắt tình hình, bám sát cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh đột xuất.

Bên cạnh đó, Sở Y tế được giao khẩn trương hoàn thành việc tiêm chủng vắc- xin phòng COVID-19 cho các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh; khẩn trương làm việc với Bộ Y tế để tranh thủ thêm nguồn vắc xin từ Trung ương hỗ trợ cho tỉnh nhằm đẩy nhanh kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng dịch ở tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Cục Hải quan và các đơn vị liên quan được chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ, đường thủy, đường biển, cảng hàng không, tuyệt đối không để người nhập cảnh trái phép; đảm bảo cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh.

Theo Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế, tỉnh này được Bộ Y tế phân bổ tổng số 7.900 liều vắc xin phòng COVID-19 trong 2 đợt.

Trong đó, 6.200 liều trong đợt 1 ưu tiên tiêm chủng cho cán bộ y tế, cán bộ khu cách ly, cán bộ nhân viên tại các cảng, cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; 1.700 liều trong đợt 2 ưu tiên cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và Bệnh viện Trung ương Huế. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế quyết liệt tổ chức triển khai công tác tiêm chủng vắc xin đảm bảo theo kế hoạch.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh TT-Huế, trong ngày 29/4, cơ quan này phối hợp Bệnh viện Quân y 268 đã tổ chức tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho 44 cán bộ, chiến sĩ làm việc nơi tuyến đầu chống dịch, gồm thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ CHQS tỉnh, thành viên phục vụ tại khu cách ly của Ban CHQS huyện A Lưới; cán bộ hậu cần, lái xe, quân y, phóng viên và các lực lượng thường xuyên được điều động để tham gia phục vụ tại các khu cách ly của tỉnh.

Sau đợt tiêm đầu này, Bộ CHQS tỉnh TT-Huế tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin mũi 2 cho các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia phục vụ tại khu cách ly T3 và các lực lượng nằm trong khu cách ly của Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố Huế.

MỚI - NÓNG