Đà Nẵng đặt nhiều tham vọng phát triển kinh tế số

0:00 / 0:00
0:00
Lập trình viên tại Enouvo IT Solutions (Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang phát triển 1 sản phẩm chuyển đổi số. Ảnh: Nguyễn Thành
Lập trình viên tại Enouvo IT Solutions (Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang phát triển 1 sản phẩm chuyển đổi số. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Ngày 6/4, tại TP Đà Nẵng, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức phát động Chương trình bình chọn, trao tặng giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021 ( VDA 2021).

Chương trình được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của VDCA và sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch VDCA, cho biết, giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam tiếp tục được VDCA tổ chức thường niên nhằm góp phần thực hiện thành công nghị quyết của Bộ Chính trị về cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng như chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và nhiều chính sách khác của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số.

“Tôi tin tưởng rằng giải thưởng sẽ tiếp tục phát hiện và tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là những sản phẩm công nghệ Make in Vietnam để quảng bá tới các thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, giải thưởng cũng sẽ tiếp tục cổ vũ và khuyến khích các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ số để chuyển đổi số thành công,” ông Hồng cho biết.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc sở Thông tin – Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết: Chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm của nghị quyết đại hội đại biểu lần thứ 22 Đảng bộ TP và nằm trong chương trình hành động theo Nghị quyết 43 của Trung ương về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Ngoài 108 chỉ số thành phần và 306 tiêu chí chi tiết, TP Đà Nẵng bổ sung thêm 55 chỉ số thành phần và hơn 170 tiêu chí chi tiết để đánh giá việc chuyển đổi số của chính quyền, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức trên địa bàn...

Đà Nẵng đặt nhiều tham vọng phát triển kinh tế số ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ phát động. Ảnh: Nguyễn Thành

Theo ông Thanh, Đà Nẵng có nhiều thuận lợi trong quá trình chuyển đổi số. Trong đó, Đà Nẵng không chỉ kế thừa được kết quả phát triển chính quyền điện tử, thành phố thông minh mà còn có yếu tố thuận lợi về nguồn nhân lực. Cụ thể, hiện nay, Đà Nẵng có 25 trường đại học và cao đẳng có khoa CNTT, mỗi năm bổ sung hơn 5.000 nguồn nhân lực về CNTT để phục vụ công cuộc chuyển đổi số….

“Tuy tỷ lệ chuyển đổi số trên địa bàn TP Đà Nẵng ở mức cao nhưng chủ yếu đang ở doanh nghiệp mức độ nhỏ và siêu nhỏ”, ông Thanh cho biết.

Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP Đà Nẵng cho biết: Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 kinh tế số đóng góp 25% kinh tế - xã hội của TP, tỷ lệ này cao hơn bình quân của cả nước (20%). Do đó, chính quyền mong muốn nhận được sự hỗ trợ đồng hành của các cơ quan báo chí tuyên truyền, cổ vũ để doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tạo ra những sản phẩm chuyển đổi số “make in Da Nang”.

Ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là “chìa khóa chính” để chủ động tiếp cận cuộc cách mạng lần thứ tư theo chủ trương của Bộ Chính trị. Là bước chuyển tất yếu, mang tính bắt buộc, nhằm chuyển đổi căn bản, toàn diện hoạt động lãnh đạo của các cấp ủy và tổ chức dảng; hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và phương thức, lối sống, làm việc của người dân; phát triển môi trường số văn minh, an toàn, rộng khắp và bao trùm….

Để triển khai chuyển đổi số thành công, ông Nam cho biết: Đà Nẵng đã và đang triển khai những bước bài bản. Dự thảo Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số đã được Đảng bộ thành phố thông qua, chuẩn bị ban hành. Đề án chuyển đổi số, ngoài triển khai theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia Đà Nẵng còn mở rộng, bổ sung theo đặc thù phát triển của mình như: có mô hình tiếp cận cho riêng Đà Nẵng, có thêm chuyển đổi số trong cơ quan Đảng, Mặt trận, Đoàn thể; bổ sung hàng chục chỉ tiêu so với chương trình chuyển đổi số quốc gia…

Theo quy chế, VDA 2021 sẽ có 4 hạng mục giải thưởng: sản phẩm, Dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu; Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc; Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc và sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng

Ban tổ chức sẽ tiến hành nhận hồ sơ đến hết tháng 07/2021, thông qua cổng tiếp nhận trực tuyến tại website của giải thưởng chuyển đổi số . Sau đó, Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung khảo sẽ làm việc để lựa chọn ra những cái tên xứng đáng nhất vinh danh trong lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 10/2021.

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.