Đà Nẵng chưa họp bàn về xây dựng một khu hành chính mới

Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng (phải) được đầu tư xây dựng hơn 2.000 tỷ đồng. Theo giới kiến trúc sư Đà Nẵng, thiết kế của tòa nhà này không phù hợp với công năng tòa nhà hành chính.
Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng (phải) được đầu tư xây dựng hơn 2.000 tỷ đồng. Theo giới kiến trúc sư Đà Nẵng, thiết kế của tòa nhà này không phù hợp với công năng tòa nhà hành chính.
TPO - Việc quy hoạch xây dựng khu hành chính tập trung mới là ý tưởng ban đầu. Đến nay, lãnh đạo thành phố chưa có bất kỳ cuộc họp nào để thảo luận về vấn đề này.

Sở TT – TT TP Đà Nẵng cho biết: tòa nhà Trung tâm hành chính hiện nay của thành phố được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 8/9/2014, tập trung 26 sở, ban, ngành và UBND thành phố Đà Nẵng. Với mô hình tập trung, tính tương tác giữa tổ chức, công dân với chính quyền trong lĩnh vực hành chính của thành phố trở nên thân thiện, hiệu quả; giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiếp cận với chính quyền thuận lợi, dễ dàng hơn; công tác phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong tòa nhà diễn ra thông suốt.

Tuy nhiên, cùng với các ưu điểm, sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công trình đã xuất hiện một số hạn chế, chưa phù hợp so với các yêu cầu thực tế hoạt động công vụ và một số yêu cầu kỹ thuật. Tại một số vị trí của khối tháp có tình trạng nóng; một số phòng họp trong từng thời điểm nhất định xuất hiện việc thiếu dưỡng khí. Hiện nay, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan có phương án triển khai khắc phục tình trạng nóng và thiếu dưỡng khí.

Về thông tin di dời tòa nhà, khiến dư luận xôn xao, bàn tán với nhiều luồng ý kiến, Sở TT – TT cho biết: Việc quy hoạch xây dựng khu hành chính tập trung mới là ý tưởng ban đầu, tầm nhìn dài hạn, đang được giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất cho thật sự phù hợp với quá trình phát triển đô thị nhanh chóng của thành phố Đà Nẵng và phải đảm bảo tính hiệu quả, tiện lợi trên mọi phương diện. Đến nay, lãnh đạo thành phố chưa có bất kỳ cuộc họp nào để thảo luận về vấn đề này.

Trước đó, như báo Tiền Phong đã đưa tin, ngày 11/8, tại kỳ họp thứ 2 HĐND khóa IX, vấn đề di dời Trung tâm hành chính Đà Nẵng được các đại biểu quan tâm đặt câu hỏi đối với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng. Trong phần trả lời chất vấn của mình ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trung tâm hành chính vừa khánh thành đưa vào hoạt động nhưng không khí bên trong tòa nhà chưa sạch, không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ công chức … UBND TP Đà Nẵng đang chỉ đạo cho ban quản lý tòa nhà tiếp tục khắc phục việc này, tiếp tục bơm khí tươi, cải thiện điều kiện làm việc cho anh em làm việc. 

Riêng việc xây dựng một khu hành chính mới thay thế, ông Dũng cho hay: trong chương trình hành động của thành ủy có giao cho các ngành nghiên cứu để làm. Trong trường hợp có nghiên cứu, có lựa chọn, tính toán các ngành sẽ lấy dư luận rộng rải trong xã hội để tạo được đồng thuận và đóng gióp ý kiến tham gia để nếu có di dời cũng đảm bảo các điều kiện Trung tâm hành chính phục vụ tốt hơn cho người dân, cũng như làm biểu tượng của thành phố.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Trong chương trình hành động của Thành ủy có đặt vấn đề này ra tuy nhiên để làm việc này phải chuẩn bị rất kỹ qua nhiều khâu, không thể nói là di dời ngay được. Phải làm rất kỹ, phải lấy ý kiến của nhân dân cũng như cán bộ công chức đang làm việc tại tòa nhà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.
Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

TPO - Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, bị kỷ luật cảnh cáo, vì trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có một số vi phạm.