Da diết tiếng lòng Việt trên quê hương Chopin

TPO - Phần thi hát dân ca của cuộc thi hát “Tôi yêu tiếng nước tôi”cho kiều bào toàn thế giới đã diễn ra hôm qua, 14/9 tại thủ đô Warszawa, Ba Lan.

Ca sĩ, NSND Thanh Hoa – Trưởng BTC và Nhạc sĩ, NSND Đặng Hùng– Trưởng BGK cuộc thi đều vô cùng phấn chấn sau khi phần thi kết thúc.  NSND Thanh Hoa thốt lên: “Ít có cuộc thi hát dân ca trong nước có được chất lượng như thế này! Có thể vì các bạn thí sinh sống bên này, luôn da diết nhớ về quê cha đất tổ nên hát dân ca mới da diết, xúc động, hay đến thế”.

Ca sĩ Việt Hoàn làm giám khảo, có lẽ cũng dạt dào cảm xúc nên liếc qua tờ chấm điểm của anh thấy đa phần là trên 9, số điểm trên 9,5 và hơn khá nhiều.

Da diết tiếng lòng Việt trên quê hương Chopin ảnh 1 Thí sinh trước khi bước vào phần thi dân ca.

Dân ca Quan họ và một vài làn điệu dân ca Đồng bằng Bắc Bộ được các thí sinh lựa chọn nhiều nhất khi có đến 15/22 thí sinh dự phần thi này hát các bài như Bèo dạt mây trôi, Cây trúc xinh, Trống cơm, Ngồi tựa song đào, Ngồi tựa mạn thuyền, Qua cầu gió bay, Người ở đừng về…  Bên cạnh đó là các bài dân ca Nam Bộ, Nghệ Tĩnh, Huế một đôi làn điệu của đồng bào dân tộc thiểu số.

Chinh phục hoàn toàn khán giả là các thí sinh Lại Hồng Đạo (Đức) với sự nhuần nhuyễn của cả giọng hát, vũ đạo cho đến biểu cảm gương mặt khi trình bày bài Đào Liễu; Nguyễn Thị Thanh Huyền (Ba Lan) với cái chất 100% Quan họ từ dáng vẻ về ngoài cho đến cái vang rền nền nảy của giọng hát khi trình bày bài Ngồi tựa song đào; Nguyễn Văn Hưng (Nga) với sự phá cách đến thú vị trong liên khúc Người ở đừng về - còn duyên; Hồ Ngọc Nga (Hungary) với sự da diết đến thắt lòng trong bài Ru con Nam bộ… Những thí sinh gây ấn tượng mạnh còn có Trần Lê Na (Ba Lan), Lê Sông Hồng (Ba Lan), Nguyễn Thị Thu Phương (Đức). Đặc biệt, thí sinh 72 tuổi Đặng Văn Cảnh đến từ Anh gây được nhiều.

Chiều này, 15/9, Cuộc thi tiến hành phần thi ca khúc tự chọn và sẽ tổng kết trao giải vào buổi tối.

Da diết tiếng lòng Việt trên quê hương Chopin ảnh 2 Thí sinh Lại Hồng Đạo (Đức) chinh phục hoàn toàn khán giả.
Da diết tiếng lòng Việt trên quê hương Chopin ảnh 3 Thí sinh Hồ Ngọc Nga (Hungary) gây ấn tượng mạnh bằng điệu ru con Nam Bộ.
Da diết tiếng lòng Việt trên quê hương Chopin ảnh 4 Nguyễn Thị Thanh Huyền (Ba Lan) đậm chất Quan họ.
Da diết tiếng lòng Việt trên quê hương Chopin ảnh 5 Nguyễn Kim Khuê (Ba Lan) hát “Giận thương”.
Da diết tiếng lòng Việt trên quê hương Chopin ảnh 6 Thí sinh 72 tuổi Đặng Văn Cảnh đến từ Anh được khán giả hoan nghênh nhiệt liệt.

Cuộc thi hát Tôi yêu tiếng nước tôi dành cho người Việt Nam sống ở nước ngoài trên toàn thế giới năm nay được tổ chức tại Khách sạn Sangate, Warszawa, Ba Lan. Đơn vị tổ chức: Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn Việt Nam APPA, Hội người Việt Nam tại Ba Lan, báo Tiền Phong; Đơn vị phối hợp: VTV 2 và Cty CP Tiền Phong.

MỚI - NÓNG