Đã có 4 người ở TPHCM tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

0:00 / 0:00
0:00
Đã có 4 người ở TPHCM tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
TPO - Đại diện Ủy ban Bầu cử TPHCM cho biết đến hết ngày 8/3, thành phố đã tiếp nhận 4 hồ sơ tự ứng cử ĐBQH khóa XV.

Chiều 9/3, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã tổ chức phiên họp thứ 4 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử.

Báo cáo tiến độ công tác bầu cử, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM Tăng Hữu Phong - Trưởng Tiểu ban Hành chính – Tổng hợp Ủy ban Bầu cử TPHCM cho biết tính đến cuối ngày 8/3, TPHCM đã tiếp nhận 4 hồ sơ tự ứng cử ĐBQH khóa XV.

Ngoài ra, Ủy ban bầu cử cũng đã tiếp nhận 2 hồ sơ tự ứng cử ĐB HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tính đến cuối ngày 7/3, toàn thành phố đã có 19 cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cử tri và giới thiệu 21 người ứng cử ĐBQH khóa XV và 60 cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cử tri giới thiệu 64 người ứng cử ĐB HĐND TPHCM khoá X.

Đã có 4 người ở TPHCM tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh 1 Ông Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM

Việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND TPHCM sẽ được tiếp tục đến 17 giờ ngày 14/3. Sau thời điểm trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, TP Thủ Đức và các huyện, xã, thị trấn sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ ứng cử do Ủy ban bầu cử TPHCM, Ủy ban bầu cử TP Thủ Đức và các huyện, các xã, thị trấn bàn giao. Thời gian tiếp nhận từ ngày 15 đến hết ngày 16/3.

Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào ngày 18/3 để lập danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử và những người tự ứng cử. Trước ngày 19/3, TPHCM sẽ nộp hồ sơ ứng cử viên ĐBQH về Hội đồng bầu cử quốc gia.

Đã có 4 người ở TPHCM tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh 2 Cử tri TPHCM bỏ phiếu bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021

“TPHCM thành lập Ban Bầu cử ĐB HĐND ở mỗi đơn vị bầu cử của TPHCM, TP Thủ Đức, 5 huyện và 63 xã, thị trấn. UBND phường, xã, thị trấn thành lập các Tổ bầu cử, đảm bảo người tham gia ứng cử có đủ điều kiện về sức khỏe, kinh nghiệm và không tham gia thành viên Tổ bầu cử” – ông Phong cho hay.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu, đối với những hồ sơ tự ứng cử, người tự ứng cử đang công tác trong tổ chức thì phải lấy ý kiến cử tri nơi tổ chức của mình đang sinh hoạt. Nếu người tự ứng cử là đảng viên thì lấy ý kiến của chi bộ và có văn bản đồng ý của chi bộ.

Người tự ứng cử thuộc doanh nghiệp thì cần lấy ý kiến nơi đang công tác; đến khi có danh sách sơ bộ lần hai thì lấy ý kiến nơi cư trú. Trường hợp người tự ứng cử là người lao động tự do thì chỉ cần lấy ý kiến nơi cư trú.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Hồ Hải đề nghị tạo điều kiện cho các cá nhân và cơ quan, đơn vị nộp hồ sơ ứng cử, đảm bảo dân chủ, khách quan trong việc tiếp nhận hồ sơ, không phân biệt giới thiệu, đề cử hay tự ứng cử…

Ông Hải đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức đầy đủ hơn quyền lợi và trách nhiệm của mình trong công tác bầu cử và chủ động hơn trong hỗ trợ lực lượng công an trong bảo đảm an ninh trật tự.

TPHCM có 10 đơn vị bầu cử ĐBQH, có nhiệm vụ bầu ra 30 ĐBQH. Ngoài ra, 32 đơn vị bầu cử ĐB HĐND TPHCM sẽ bầu 95 ĐB HĐND TPHCM. Các đơn vị bầu cử tại TP Thủ Đức sẽ bầu 40 ĐB HĐND TP Thủ Đức; 4 huyện Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh, mỗi huyện sẽ bầu 35 ĐB HĐND huyện. Riêng huyện Cần Giờ bầu 30 ĐB HĐND huyện. 63 xã, thị trấn sẽ bầu tổng cộng 1.838 ĐB HĐND cấp xã.

MỚI - NÓNG
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021
Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM
TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…

Có thể bạn quan tâm

Trang trí, tuyên truyền tại một ngã năm trên địa bàn quận Ba Đình.

Đường phố Hà Nội rực rỡ trước ngày bầu cử

TPO - Ngày 23/5 tới đây, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Để chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng này, thành phố Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, trang trí các tấm pano, khẩu hiệu hưởng ứng ngày hội của toàn dân.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Cử tri vùng biên Quảng Nam tham gia bầu cử.

Sáu xã vùng biên Quảng Nam bầu cử sớm

TPO - Sáng nay, 4.854 cử tri 6 xã vùng biên của huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam)  nô nức tham gia bầu cử sớm. Bà con đi bỏ phiếu cũng không quên đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.