Cựu Tổng thống Hàn Quốc là ‘cha đẻ’ của món mì cay nổi tiếng

TPO - Dân mạng Hàn Quốc đang phát “sốt” trước câu chuyện về sự ra đời của món mì cay nổi tiếng vì gắn liền với một vị cựu tổng thống.

Ngày nay, hầu hết các loại mì của Hàn Quốc đều có nước súp cay màu đỏ. Mặc dù một số loại mì tại xứ sở kim chi dùng nước súp màu trắng, nhưng mì cay Hàn Quốc vẫn được thế giới nhắc đến nhiều nhất. Ít ai biết, thời điểm mới sản xuất lần đầu tiên, mì Hàn Quốc được nấu với nước súp trắng, không cay. Tuy nhiên, có một vị cựu tổng thống đã thay đổi điều này, và mở ra “lịch sử” mới cho món mì tại đất nước củ sâm.

Theo đó, loại mì ăn liền đầu tiên của Hàn Quốc do công ty Samyang Ramen sản xuất vào năm 1963. Ngay từ khi ra mắt, món ăn này lập tức được người dân đón nhận và yêu thích vì dễ chế biến, vừa rẻ lại giúp no bụng.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc là ‘cha đẻ’ của món mì cay nổi tiếng ảnh 1 Loại mì ăn liền đầu tiên của Hàn Quốc.

Điểm trừ duy nhất của món này là được chế biến với nước súp trắng, làm từ thịt gà. Nước dùng này thực sự không phù hợp với khẩu vị của đại đa số người Hàn vốn thích ăn cay.

Trước tình hình đó, Tổng thống Park Chung Hee thời đó – một fan của mì ăn liền – đã đề xuất với công ty sản xuất vào năm 1966 rằng, nên thêm ớt bột vào món mì. “Tôi hy vọng công ty có thể thêm nhiều bột ớt vì người Hàn Quốc thích đồ ăn cay”, ông nói.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc là ‘cha đẻ’ của món mì cay nổi tiếng ảnh 2 Cựu Tổng thống Park Chung Hee

Tiếp thu ý kiến của người lãnh đạo đất nước, Samyang Ramen sau đó đã làm theo. Không chỉ bắt đầu quảng cáo, công ty còn tổ chức các sự kiện ăn thử miễn phí để khảo sát và cải tiến món mì phù hợp với khẩu vị của người Hàn Quốc. Kể từ đó, ngành công nghiệp mì ăn liền sử dụng nước dùng làm từ thịt bò và “kỷ nguyên mì đỏ” bắt đầu. Đó là cách mà Tổng thống Park đóng góp cho sự ra đời của món mì cay Hàn Quốc nổi tiếng khắp thế giới.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc là ‘cha đẻ’ của món mì cay nổi tiếng ảnh 3 Món mì cay không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc, mà "bay" ra cả thế giới.

Câu chuyện trên được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội trong nước. Nhiều dân mạng tỏ ra thích thú: “Thật tuyệt vời!”, “Tôi không biết mì ăn liền ban đầu có màu trắng”, “Tôi không ngờ món mì cay là sáng tạo của cựu tổng thống”…

Hàn Quốc hiện tại là quốc gia tiêu thụ mì gói đứng đầu thế giới. Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA), Hàn Quốc tiêu thụ khoảng 75,1 gói mì/người vào năm ngoái.

Theo Theo AllKpop
MỚI - NÓNG