Cựu Tổng thống Bolivia nói từng suýt bị ám sát trên trực thăng

Cựu Tổng thống Bolivia - Evo Morales. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Bolivia - Evo Morales. Ảnh: Reuters
TPO - Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết việc chuyến bay bằng trực thăng hồi tháng trước của ông gặp sự cố kĩ thuật thực chất là một âm mưu ám sát.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với RT, cựu Tổng thống Bolivia Morales cho biết hồi tháng trước, chiếc trực thăng chở ông đến địa điểm diễn ra lễ khánh thành một con đường mới đã gặp sự cố kĩ thuật ở cánh quạt đuôi.

“Lúc đầu, tôi nghĩ rằng đó là một tai nạn. Nhưng giờ, không còn nghi ngờ gì nữa, đó chính là một âm mưu ám sát nhằm vào tôi”, ông Morales nói.

Cựu Tổng thống Bolivia cho biết ông thường xuyên sử dụng trực thăng để di chuyển, có khi đến vài lần một ngày, và ngay cả khi thời tiết xấu. Tuy nhiên, ông chưa từng gặp sự cố tương tự.

Người mà ông Morales nghi đứng sau âm mưu ám sát là Tướng Không quân Jorge Gonzalo Terceros Lara. Tướng Lara được cho là đã thay đổi hoàn toàn trong thời gian gần đây.

“Ngay khi có thông tin rằng tôi vẫn sống sót sau sự cố ngày hôm đó, những người muốn tôi chết chắc chắn đã cảm thấy thất vọng”, ông Morales nhận định. Một vài ngày sau đó, cảnh sát bắt đầu tham gia biểu tình đòi ông Morales từ chức.

Hôm thứ Bảy, 9/11, trong chuyến thăm Chimoré, ông Morales được một cảnh sát cho xem hàng loạt tin nhắn văn bản và các cuộc điện thoại đề nghị trả 50.000 đôla cho người này để đổi lấy việc bắt giữ ông Morales.

Viên cảnh sát nhắc ông Morales phải cẩn thận, tăng cường an ninh và quay trở lại thủ đô La Paz.

Cựu lãnh đạo Bolivia hôm thứ Tư, 20/11, kêu gọi Liên Hợp Quốc can thiệp, phản đối cuộc đảo chính cũng như vụ đàn áp nhằm vào những người biểu tình phản đối Tổng thống lâm thời Jeanine Anez.

Bolivia đã rơi vào tình trạng hỗn loạn dữ dội kể từ khi các đối thủ của Morales cáo buộc ông gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/10.

Nói rằng mình là nạn nhân của một cuộc đảo chính cánh hữu, ông Morales tuyên bố từ chức vào ngày 10/11, sau đó rời khỏi Bolivia cùng Phó Tổng thống và những người đứng đầu quốc hội.

Kể từ khi nắm quyền, bà Anez đã thực hiện các chính sách hoàn toàn trái ngược với ông Morales, bao gồm cả việc cắt đứt liên minh quốc gia với Venezuela và Cuba. Bà cũng cam kết sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới càng sớm càng tốt.

Cùng lúc đó, Morales cho biết ông sẽ không tham gia cuộc bầu cử sắp tới và sẽ từ chối ứng cử ngay cả khi được đề nghị.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG