Cựu Tổng thống Bolivia muốn chính phủ lâm thời bảo vệ để về nước

Ông Evo Morales. Ảnh: Sputnik
Ông Evo Morales. Ảnh: Sputnik
TPO - Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết ông muốn về nước ngay ngày mai, nhưng cần sự đảm bảo về an ninh từ chính phủ lâm thời.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik hôm qua, 20/11, từ Mexico, cựu Tổng thống Morales cho biết ông muốn được các nhóm hoà giải giúp đưa về Bolivia càng sớm càng tốt.

“Chúng tôi biết rằng Mỹ không muốn tôi quay về Bolivia. Nhưng về phần mình, tôi muốn hồi hương ngay lập tức, thậm chí là ngày mai. Tôi đang chờ sự đảm bảo từ phía chính phủ lâm thời. Để nếu có chuyện gì xảy ra với tôi, thì chính phủ lâm thời sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Morales nói.

Cựu Tổng thống cũng cảnh báo lực lượng vũ trang Bolivia, rằng họ sẽ không tránh được việc phải chịu trách nhiệm cho hành động đàn áp người biểu tình.

Tuần trước, Tổng thống lâm thời của Bolivia – bà Jeanine Anez ban hành sắc lệnh quy định các lực lượng vũ trang nước này sẽ được miễn trách nhiệm hình sự đối với các hành vi phạm pháp có thể xảy ra khi lực lượng này khôi phục tình hình trật tự.

Sắc lệnh bị chỉ trích bởi Tổ chức các quốc gia Âu Mỹ (OAS) khi có tới ít nhất 23 người đã thiệt mạng và hơn 700 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình chống chính phủ bà Anez.

Bolivia đã rơi vào tình trạng hỗn loạn dữ dội kể từ khi các đối thủ của Morales cáo buộc ông gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/10.

Nói rằng mình là nạn nhân của một cuộc đảo chính cánh hữu, ông Morales tuyên bố từ chức vào ngày 10/11, sau đó rời khỏi Bolivia cùng Phó Tổng thống và những người đứng đầu quốc hội.

Kể từ khi nắm quyền, bà Anez đã thực hiện các chính sách hoàn toàn trái ngược với ông Morales, bao gồm cả việc cắt đứt liên minh quốc gia với Venezuela và Cuba. Bà cũng cam kết sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới càng sớm càng tốt.

Cùng lúc đó, Morales cho biết ông sẽ không tham gia cuộc bầu cử sắp tới và sẽ từ chối ứng cử ngay cả khi được đề nghị.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG