Cựu Tổng thống Bolivia nói Mỹ muốn đưa ông tới Guantanamo

Ông Morales phát biểu từ Mexico. Ảnh: Reuters
Ông Morales phát biểu từ Mexico. Ảnh: Reuters
TPO - Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo nếu thực sự bị người dân phản đối. Ông đồng thời tiết lộ Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Phát biểu vài ngày sau khi đến tị nạn tại Mexico, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết ông sẽ không bận tâm nếu cuộc tổng tuyển cử mới được tổ chức mà tên ông không có trên lá phiếu.

“Vì sự dân chủ, nếu họ thực sự không muốn tôi tham gia cuộc bầu cử, thì tôi cũng sẽ không bận tâm”, ông Morales nói với Reuters. “Tôi chỉ tự hỏi rằng tại sao họ lại sợ Evo đến thế?”

Nhà lãnh đạo cánh tả kì cựu cũng thừa nhận không biết ai sẽ là người đại diện cho phe của ông trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trước đó, thượng nghị sĩ phe đối lập Jeanine Anez - người tự nhận là Tổng thống lâm thời - cho biết bà sẵn sàng cải thiện quan hệ với Phong trào vì Chủ nghĩa xã hội (MAS) của ông Morales.

Tuy nhiên, bà khẳng định sẽ không chào đón ông Morales trong vai trò ứng viên Tổng thống một lần nữa.

Cựu Tổng thống Bolivia nói Mỹ muốn đưa ông tới Guantanamo ảnh 1

Ong Morales trả lời phỏng vấn Reuters. Ảnh: RT

Evo Morales, người bị buộc tội gian lận bầu cử do phe đối lập không hài lòng với kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống hồi tháng 10, cho biết ông muốn trở về nước ngay khi cơ quan lập pháp chấp thuận việc ông từ chức.

Dù vậy, Morales tự thấy đây không phải là một điều dễ dàng. Bởi như bà Anez đã nói với báo giới, ngay cả khi được phép hồi hương, ông Morales vẫn sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra về cáo buộc gian lận bầu cử và cáo buộc tham nhũng.

Trong khi đó, hàng ngàn người ủng hộ ông Morales đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống lâm thời Anez. Các cuộc biểu tình kết thúc bằng các vụ đụng độ, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay.

Phát biểu từ thủ đô của Mexico, Morales cho biết ông không liên quan gì và cũng không tổ chức bất kỳ cuộc biểu tình nào.

Đáng chú ý, ông Morales tiết lộ phía Mỹ đã gọi điện cho Ngoại trưởng Bolivia và đề nghị gửi tới một chiếc chuyên cơ để đưa cựu Tổng thống đến bất cứ nơi nào mà ông muốn.

“Tôi dám chắc họ sẽ đưa tôi đến Guantanamo”, ông Morales nói, và nở một nụ cười.

Trước đó, cựu Tổng thống Bolivia từng tuyên bố ông buộc phải từ chức vì cuộc đảo chính do Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đứng đằng sau nhằm phục vụ mục đích của đế chế Bắc Mỹ.

Ông Evo Morales đã từ chức Tổng thống Bolivia hôm Chủ nhật tuần trước sau khi lãnh đạo đất nước này hơn một thập kỉ.

Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.

Lời kêu gọi của ông Morales không đủ để xoa dịu phe đối lập. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông Morales từ chức.

Theo Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG