Cựu Tổng giám đốc Trần Phương Bình bị đề nghị tù chung thân

Cựu Tổng giám đốc DongABank - bị cáoTrần Phương Bình. Ảnh: Tân Châu
Cựu Tổng giám đốc DongABank - bị cáoTrần Phương Bình. Ảnh: Tân Châu
TPO - VKS xác định ông Bình là chủ mưu, các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức.

Hôm nay (2/7), sau 2 ngày tạm nghỉ, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á (DongABank – giai đoạn 2) thất thoát hơn 8.800 tỷ đồng, tiếp tục tranh tụng.

Theo công tố, trong vụ án này ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc DongABank) có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Từ năm 2007 đến 2013,  ông Bình đã chỉ đạo các thuộc cấp phê duyệt hồ sơ vay khống cho nhóm 4 khách hàng, gây thiệt hại lần lượt hơn 3.326 tỷ đồng; 393 tỷ đồng; 1.010 tỷ đồng và 3.949 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB 75,6 tỷ đồng để dùng cá nhân.

Cựu Tổng giám đốc Trần Phương Bình bị đề nghị tù chung thân ảnh 1 Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Sai phạm của các bị cáo trong vụ án, theo VKS là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.000 tỷ đồng.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bình mức án tù chung thân cho 2 tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng”.

Các bị cáo còn lại được xác định là đồng phạm giúp sức cho ông Bình, VKS đề nghị xử phạt mức án từ 2 - 20 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị buộc ông Bình bồi thường 75,6 tỷ đồng chiếm đoạt của DongABank và 3.439 tỷ đồng trong việc cho nhóm Hiệp Phú Gia và TTC vay; giành quyền khởi kiện cho ông Bình đối với các khách hàng đã vay tiền.

VKS cũng đền nghị HĐXX buộc những bị cáo còn lại và những người liên quan đã vay tiền trái quy định phải có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền thiệt hại.

MỚI - NÓNG
Dự án nhà hàng, khách sạn của Công ty Lilama.
Cơ quan tố tụng kết luận gì về các văn bản của cựu lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai
TPO - Cơ quan tố tụng xác định, bị can Nguyễn Mạnh Thừa đã lợi dụng việc được cấp chứng nhận đầu tư dự án khách sạn và sử dụng các văn bản số 2160 ngày 2/8/2012 do ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký và văn bản 1717 ngày 20/5/2013 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Doãn Văn Hưởng ký ban hành chưa đúng quy định của pháp luật để khai thác trái phép quặng.