Bất ngờ dừng phiên xử ‘đại án’ Trustbank

Chiều nay Tòa chưa có phán quyết sau cùng đối với 2 'đại gia' Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh. Ảnh: Tân Châu
Chiều nay Tòa chưa có phán quyết sau cùng đối với 2 'đại gia' Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh. Ảnh: Tân Châu
TPO - Thay vì tuyên án như thông báo, Chủ tọa quyết định quay lại phần xét hỏi và cho phiên tòa tạm dừng và chưa thông báo thời gian mở lại phiên xử.

Khoảng 15h chiều nay (29/6), TAND TPHCM phiên xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) gây thiệt hại hơn 8.800 tỷ đồng (vụ án DongABank giai đoạn 2) đã không tuyên án như thông báo trước đây. HĐXX đã quay trở lại phần xét hỏi.

HĐXX quay lại xét hỏi đại diện của ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch VNCB, nay là CB) và Tập đoàn Thiên Thanh về nguồn gốc 2ha đất tại phường An Phú, quận 2.

Trả lời HĐXX, đại diện Tập đoàn Thiên Thanh trình bày nguồn gốc của 2ha đất (6 lô đất) nằm trong 9ha đất quận 2 mà nhóm cổ đông Phú Mỹ (bà Phấn đại diện) phải bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Danh làm đại diện). 

Đại diện tập đoàn Thiên Thanh cho rằng, khi xét xử vụ án giai đoạn 1 bên Thiên Thanh không hề biết đến việc xử lý 6 lô đất, cũng không biết việc xử lý đất như thế nào.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn cho biết, 6 lô đất ở quận 2 nằm trong danh sách tài sản bàn giao mà nhóm Phú Mỹ phải bàn giao cho nhóm Thiên Thanh. Do 6 lô đất này không phải là tài sản đảm bảo cho bất kể khoản vay nào nên sau đó toà án giao cho VNCB để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thi hành án của bà Phấn. Khi đó tòa xác định, toàn bộ các tài sản mà bà Phấn nhờ người đứng tên đều là tài sản của bà Phấn và bị cáo này phải thực hiện trách nhiệm bồi thường nên đã tuyên như vậy.

Đối với 17 bất động sản nằm trong số 114 bất động sản của vụ án mà bản án sơ thẩm tuyên giao cho Cty Tân Đông Hiệp khiến Viện KSND TPHCM kháng nghị, ông Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh cùng kháng cáo. Cả 2 bên Thiên Thanh và đại diện Cty Tân Đông Hiệp đều khẳng định mình đang quản lý.

Sau khi VKS cho biết vẫn bảo lưu quan điểm kháng nghị và bảo lưu quan điểm như kháng nghị, chủ tọa – thẩm phán Phan Thanh Tùng cho biết, phiên tòa tạm dừng, thời gian mở lại phiên xử Tòa sẽ thông báo sau.

Bản án sơ thẩm cho rằng, bà Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% Trustbank và cố vấn cao cấp HĐQT, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của Trustbank.

Bà Phấn chỉ đạo Trustbank đầu tư trái pháp luật vào 4 bất động sản do 3 công ty của bà Phấn làm chủ đầu tư, để Phấn chiếm đoạt và sử dụng 1.037 tỷ đồng. Bà Phấn dùng ảnh hưởng của mình chỉ đạo lãnh đạo Trustbank mua 4 bất động sản, chiếm đoạt 437 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG