Ông Trần Phương Bình bị điều tra sai phạm hơn 1.500 tỷ đồng

Ông Trần Phương Bình bị xác định trách nhiệm chính trong "đại án" gây thiệt hại cho DAB hơn 12.000 tỷ đồng.
Ông Trần Phương Bình bị xác định trách nhiệm chính trong "đại án" gây thiệt hại cho DAB hơn 12.000 tỷ đồng.
Đang bị xét xử về hành vi gây thiệt hại 8.827 tỷ đồng cho DongABank, ông Trần Phương Bình tiếp tục bị xem xét trách nhiệm về khoản nợ hơn 1.500 tỷ.  

Chiều 24/6, sau hơn một ngày khai mạc phiên toà, đại diện VKS giữ quyền công tố mới công bố xong 161 trang cáo trạng truy tố ông Trần Phương Bình (61 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTD, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á - DAB) và 11 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, ông Bình bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới và những người liên quan cho các nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay tiền trái pháp luật, gây thiệt hại khoảng 8.827 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Bình và Nguyễn Đức Tài, Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Giám đốc, phó Giám đốc DAB Sở giao dịch) còn bị cho là có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng khi cho nhóm khách hàng vợ chồng Lê Anh Tuấn - Nguyễn Thị Ngọ vay số tiền lớn.

Nhà chức trách xác định, bà Ngọ chỉ đạo, điều hành 3 công ty và 30 cá nhân. Bà này quen ông Trần Phương Bình từ những năm 1990. Khi ông Bình thành lập DAB (năm 1992) có mời bà Ngọ góp vốn và về làm việc.

Bà Ngọ để bố chồng đứng tên cổ đông sáng lập. Đồng thời, vợ chồng bà thành lập Công ty TNHH Hoàng Lê kinh doanh phân bón, mua bán xuất khẩu gạo, thuốc bảo vệ thực vật. Từ năm 1992, Công ty Hoàng Lê và cá nhân ông Lê Anh Tuấn – Nguyễn Thị Ngọ bắt đầu vay vốn tại DAB để kinh doanh mua bán bất động sản.

Từ năm 2006 đến 2013 bà Ngọ sử dụng pháp nhân các công ty do bà thành lập để vay và nhờ các cá nhân đứng tên vay thấu chi tại DAB để kinh doanh phân bón, đầu tư hoạt động giáo dục dạy học, mua bán bất động sản và mua bán cổ phiếu.

Kết quả điều tra cho thấy, tính đến ngày 24/12/2018, nhóm khách hàng Lê Anh Tuấn - Nguyễn Thị Ngọ còn dư nợ tại DAB tổng số hơn 1.500 tỷ đồng gồm: hơn 905 tỷ tiền gốc và gần 624 tỷ tiền lãi.

Tài sản đảm bảo gồm: 32 bất động sản, 757.200 cổ phiếu PNJ, 4.590 Cổ phần Công ty Thủy tinh Gò Vấp; 200.000 Cổ phần Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông, 2.000 Cổ phần Công ty Thốt Nốt. Những tài sản này được DAB định giá tại thời điểm cho vay là 337 tỷ đồng - không đủ trả nợ cho ngân hàng. Phần dư nợ thiếu tài sản đảm bảo được DAB cho vay tín chấp.

Để làm rõ thiệt hại mà ông Bình và đồng phạm gây ra làm căn cứ xử lý các bị can trong việc DAB cho nhóm khách hàng Lê Anh Tuấn - Nguyễn Thị Ngọ vay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã trưng cầu Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự TP HCM đối với các tài sản đảm bảo tại DAB nhưng hiện chưa có kết quả, chưa đủ căn cứ để kết luận sai phạm của ông Bình và hai thuộc cấp.

Do đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ Công an đã có quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến hành vi sai phạm của ông Bình cùng hai bị can Vân và Tài ra, khi nào có kết quả định giá tài sản liên quan đến các khoản vay của nhóm khách hàng này sẽ tiếp tục xem xét xử lý sau.

Chiều nay, HĐXX bắt đầu thẩm vấn các bị cáo nhằm làm rõ các sai phạm của ông Bình và đồng phạm trong việc cho 4 nhóm khách hàng vay gây thiệt hại hơn 8.827 tỷ đồng.

Trước đó, chủ tọa cho biết phiên tòa có thể kết thúc trước hoặc kéo dài hơn so với thời gian dự định (15/7). Quá trình xét xử tòa sẽ cân nhắc làm việc luôn cả thứ 7 và chủ nhật. Để đảm bảo sức khỏe cho các bị cáo tham gia phiên tòa, HĐXX bố trí nhân viên y tế túc trực.

Ông Bình đang mang án tù chung thân về hành vi cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") và 24 đồng phạm chiếm đoạt, gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.600 tỷ đồng ở giai đoạn một vụ án.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…